Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 11:13 AM (GMT+7)

Vụ nhà máy chế biến lâm sản gây ô nhiễm: Huyện vào cuộc kiểm tra

authorNguyễn Duyên Chủ Nhật, ngày 08/07/2018 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi báo Dân Việt có bài phản ánh "Nhà máy phục vụ NTM gây ô nhiễm: Dân nói có, giám đốc bảo không”. Cơ quan chức năng huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện nhà máy này có sai phạm.

   

Vừa qua, báo Dân Việt có bài phản ánh hoạt động của nhà máy chế biến lâm sản THT tại thôn Vĩnh Cát, xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) gây ô nhiễm cho người dân địa phương trong thời gian dài.

 vu nha may che bien lam san gay o nhiem: huyen vao cuoc kiem tra hinh anh 1

Khói từ các lò dốt không theo đường ống lên cao mà bay trong nhà xưởng. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Sau khi báo chí đăng tải, Phòng TNMT huyện Thạch Hà đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và yêu cầu đơn vị này khắc phục những vi phạm. Theo kết luận của đoàn kiểm tra, hệ thống ống khói của nhà máy này không đúng quy định.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Văn Đồng - Phó phòng TNMT huyện Thạch Hà cho biết: "Sau khi có thông tin phản ánh từ báo chí, chúng tôi đã thành lập đoàn liên ngành vào cuộc kiểm tra. Qua kiểm tra, nguồn nước chưa có chứng lý để kết luận là bị ô nhiễm. Còn không khí thì đã có hiện tượng ô nhiễm vì ống khói được nhà máy làm quá thấp nên khói bay vào nhà dân. Sau khi kiểm tra, chúng tôi đã lập biên bản yêu cầu nhà máy phải khắc phục trước ngày 25.6".

 vu nha may che bien lam san gay o nhiem: huyen vao cuoc kiem tra hinh anh 2

Nhà máy chế biến lâm sản ngày đêm xả khói ra môi trường ảnh hưởng đến người dân. Ảnh: Nguyễn Duyên.

“Nếu phía nhà máy không khắc phục những lỗi chúng tôi đã nhắc nhở đúng thời gian quy định, thì huyện sẽ tiến hành xử phạt”-ông Đồng-Phó phòng TNMT huyện Thạch Hà cho biết thêm.

Như trước đó như Dân Việt đã phản ánh, để phục vụ nhu cầu nông thôn mới tại xã Thạch Vĩnh (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) địa phương này kêu gọi con em về đầu tư xây dựng nhà máy. Năm 2016, Nhà máy chế biến lâm sản THT (Công ty CP chế biến lâm sản THT) được xây dựng và đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân từ khi nhà máy đi vào hoạt động đã gây ô nhiễm cho người dân. Hệ thống ống xả khói được nhà máy làm ngang mái nhà dân nên khi hệ thống lò đốt than chuông hoạt động kèm theo một lượng khói lan tỏa trong khu dân cư khiến không khí trở nên ngột ngạt, đặc biệt là những ngày thời tiết nồm hay những ngày nắng nóng gay gắt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo dõi nhiều ngày qua tại một số xã ở 2 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên...
Để đạt được hơn 1.000 tiêu chí trong chứng nhận sản xuất hữu cơ-...
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều ngư dân huyện Cam Lâm (Khánh...