Thứ Năm, ngày 19/04/2018 17:10 PM (GMT+7)

Vụ rút giấy phép 11 đơn vị cấp chứng nhận phân bón: Sẽ không có "vùng cấm"

authorPhi Long (thực hiện) Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 15:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưởng đoàn thanh tra chất lượng phân bón (Bộ NNPTNT) khẳng định như vậy với Dân Việt khi trao đổi về việc Thanh tra Bộ NNPTNT kiến nghị rút giấy phép 11 đơn vị, tổ chức cấp chứng nhận phân bón có sai phạm.

   

Như Dân Việt đã đưa tin, Thanh tra Bộ NNPTNT vừa kiến nghị rút giấy phép 11 đơn vị, tổ chức cấp chứng nhận phân bón có sai phạm, trong đó có cả sai phạm có tính chất hình sự. Trao đổi với PV sáng nay (13.5), ông Nghiêm Phú Trường - Trưởng đoàn thanh tra chất lượng phân bón khẳng định lãnh đạo Bộ sẽ xử lý sai phạm đến cùng, không có “vùng cấm”.

Là Trưởng đoàn thanh tra, ông đánh giá mức độ những hành vi vi phạm hoạt động chứng nhận hợp quy phân bón ra sao, thưa ông?

- Sai phạm của 11 tổ chức mà Thanh tra Bộ NNPTNT đã thanh tra mang cả yếu tố khách quan, chủ quan và cả yếu tố kinh tế. Nhìn nhận dưới góc độ quản lý, theo tôi đây là hồi chuông cảnh báo với các doanh nghiệp, với cả hệ thống cơ quan quản lý từ T.Ư tới địa phương trong việc kiểm soát chất lượng phân bón. 

 vu rut giay phep 11 don vi cap chung nhan phan bon: se khong co "vung cam" hinh anh 1

Bộ NNPTNT khẳng định sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm vi phạm về phân bón. (Ảnh: I.T)

Kết luận thanh tra cho thấy, 11 đơn vị chứng nhận phân bón đã tham gia chứng nhận hợp quy cho hàng nghìn sản phẩm của các doanh nghiệp phân bón. Theo ông đây có phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân bón kém chất lượng hoành hành bấy lâu?

- Không có sự liên quan trực tiếp giữa việc này với thực trạng phân bón kém chất lượng tràn lan hiện nay. Từ vi phạm trong hoạt động chứng nhận hợp quy phân bón, chúng ta không thể khẳng định được rằng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phân bón kém trên thị trường. Trên thực tế, số liệu chính thức để kết luận phân bón giả, phân bón kém chất lượng tràn lan đến mức nào, bao nhiêu vụ bị xử lý, hình thức bị xử lý ra sao thì trong phạm vi quản lý của Bộ NNPTTN, chúng tôi cũng chưa có con số tổng hợp. 

Cần tách biệt việc chấp hành pháp luật trong chứng nhận hợp quy phân bón với hoạt động quản lý chất lượng và đảm bảo chất lượng phân bón của các doanh nghiệp. 

Nhiều sai phạm như vậy, nhưng mức xử lý chủ yếu mới chỉ là kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm. Vì sao vậy thưa ông?

- Để đánh giá việc xử lý đã đủ mạnh, đủ răn đe hay chưa thì cũng khó. Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã chỉ đạo kiên quyết xử lý đến cùng, vi phạm đến đâu xử lý đến đấy, không có vùng cấm, không bao che, kể cả là xử lý hình sự. 

Đối với 11 tổ chức hoạt động giám định chất lượng phân bón, chúng tôi cũng đã tham mưu cho Bộ yêu cầu Cục Trồng trọt thu hồi cả 11 giấy phép hoạt động giám định phân bón, đồng thời đề nghị cục Trồng trọt chỉ đạo 11 tổ chức này thu hồi tất cả các chứng nhận hợp quy đã cấp sai, cấp chưa đúng, sau đó sẽ tiếp tục tham mưu chỉ đạo Thanh tra Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố phối hợp quản lý thật chặt những sản phẩm đã được cấp chứng nhận hợp quy chưa đúng. 

Rõ ràng ở đây có vai trò, trách nhiệm của Cục Trồng trọt chứ không chỉ 11 đơn vị chứng nhận hợp quy. Vậy hướng xử lý như thế nào? Với những vi phạm trong quá trình chỉ định đơn vị được quyền cấp chứng chỉ hợp quy phân bón, quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước được giao thuộc tách nhiệm của Cục Trồng trọt, chúng tôi đã có 2 buổi làm việc với Cục này để làm rõ, đánh giá đúng bản chất của vấn đề. Trên quan điểm thể hiện rõ trong kết luận thanh tra, Cục Trồng trọt phải tiến hành kiểm điểm, mức vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó. 

Ông có thể nói rõ hơn vụ việc làm giả 36 chứng nhận hợp quy của Công ty CP Quốc tế con cò Vàng?

- Trong quá trình đoàn kiểm tra tại Công ty CP Quốc tế Con cò Vàng, công ty này đã xuất trình cho đoàn thanh tra quyết định chứng nhận hợp quy do Công ty CP chứng nhận (Vinacert) phát hành. Tuy nhiên, khi kiểm tra hồ sơ tại Vinacert và làm việc với người đại diện theo pháp luật của Vinacert thì họ lại khẳng định, 36 chứng nhận này không phải do Vinacert phát hành (?).

Công ty cũng đã đồng ý để Thanh tra trao đổi hồ sơ để làm rõ vụ việc. Rõ ràng ở đây có dấu hiệu làm giả con dấu của Vinacert nên chúng tôi đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi con trâu, bò ra đồng ăn cỏ phải đóng 100.000 đồng phí đồng...
Xung quanh vụ việc Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện một cơ sở chế...
Dù có một công việc với một mức lương mà nhiều người mơ ước, nhưng...