Thứ Ba, ngày 22/01/2019 03:38 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 24/06/2017 13:05 PM (GMT+7)

Vừa 30 tuổi đã làm chủ DN lớn, nuôi mộng xuất khẩu nấm

Ở tuổi 30, anh Nguyễn Chí Thành (quê Bình Dương) đã là chủ doanh nghiệp lớn chuyên nuôi trồng, chế biến nấm với thương hiệu Linh chi Trường Thọ.

   

 vùa 30 tuỏi dã làm chủ dn lón, nuoi mọng xuát khảu nám hinh anh 1

Anh Nguyễn Chí Thành tại trại nấm của mình. Ảnh: NVCC.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, Nguyễn Chí Thành gác lại con đường đèn sách, bắt đầu với công việc lam lũ cạo mủ cao su ở nông trường Đồng Sen, Quân đoàn 4 thuộc Bộ Quốc phòng. “Trong một lần mệt ngồi nghỉ, tôi tình cờ phát hiện mớ nấm rơm ngay giữa lô cao su. Thế là trong đầu lóe lên ý tưởng sẽ trồng nấm để làm giàu”, anh Thành chia sẻ về cơ duyên đưa mình đến với nghề trồng nấm.

Anh Thành dồn hết số vốn sau 2 năm tích lũy từ những ngày làm công nhân cạo mủ cao su để làm lộ phí học nghề trồng nấm. Anh ngược xuôi gõ cửa nhiều nơi có nghề trồng nấm phát triển. Từ Củ Chi, Hóc Môn (TPHCM) cho đến các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng rồi sang huyện Hớn Quản (Bình Phước)..., anh kiên trì học cho được cái nghề một cách bài bản.

Năm 2007, sau nửa năm “tầm sư học đạo”, anh Thành trở về và tận dụng 30m2 đất của gia đình mở trại trồng nấm. Dựng xong trại cũng là lúc cạn vốn nên anh phải đi mượn bà con lối xóm được 7 triệu đồng để mua 3.000 bịch meo bào ngư. Và kết quả thu được ban đầu khá khả quan, anh lãi 12 triệu đồng sau 3 tháng chăm sóc.

Khởi đầu suôn sẻ, anh Thành đầu tư gấp đôi số bịch meo và tiếp tục thành công. Từ thành công trong trồng nấm rơm, anh mở rộng diện tích để trồng thêm nấm mèo, nấm sò và cả nấm linh chi, nấm bào ngư. “Thế nhưng điều làm mình không ngờ là thời gian đầu sản phẩm nấm bào ngư đã không được người dân chào đón. Đơn giản là họ thấy cây nấm lạ lẫm nên không dám mua về ăn”, ông chủ trẻ Nguyễn Chí Thành nói về thất bại đầu tiên trong nghiệp trồng nấm.

Không nản, anh Thành tìm cách giới thiệu, thuyết phục những khách hàng khó tính. Rồi anh nhờ họ giới thiệu cho khách hàng khác, từ đó sản phẩm được thị trường biết đến và chấp nhận.

Không dừng lại ở việc trồng nấm, sau hơn 1 năm vừa sản xuất vừa tích lũy kinh nghiệm, anh chuyển sang nuôi cấy meo nguyên liệu để cung cấp cho các trại trồng nấm. Nguồn vốn tích lũy được cả tỷ đồng vào thời điểm năm 2011, anh đi mua 3.000m2 đất ở ấp 4, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú (Bình Phước) để lập trang trại trồng các loại nấm mới. Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ của thị trường, năm 2014, anh Thành thành lập Công ty TNHH Linh chi Trường Thọ, chuyên trồng loại nấm này. Đến nay, mỗi năm, doanh nghiệp sản xuất 18 tấn linh chi các loại, với giá trị kinh tế khá cao.

Nói về định hướng phát triển trong chặng đường sắp tới, anh Thành cho hay, sẽ đưa Cty  Linh chi Trường Thọ trở thành đơn vị cung ứng các sản phẩm có dược tính cao nhất với giá cả hợp lý nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam.

“Chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ để xin giấy phép đầu tư khu nông nghiệp công nghệ cao nấm linh chi quy mô 2 héc-ta. Đây là khu nuôi trồng và chế biến chuyên sâu về nấm đầu tiên tại Việt Nam. Một khi đã phát triển bền vững rộng khắp thị trường 63 tỉnh, thành trong cả nước, sản phẩm của tôi sẽ hướng đến xuất khẩu sang thị trường nước ngoài”, anh Thành chia sẻ.

Bên cạnh chú trọng phát triển làm ăn, anh Thành còn phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Phước triển khai các chương trình giúp thanh niên khởi nghiệp, tạo công ăn việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh và tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Anh Nguyễn Chí Thành vừa được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng thưởng Bằng khen “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cụm miền Đông Nam Bộ”, nhằm ghi nhận những thành tích, đóng góp suốt thời gian qua.

Theo Ngô Tùng (Báo Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...
Mới đưa về Thủ đô trưng bày giới thiệu sản phẩm nhưng gian hàng đỗ...