Thứ Ba, ngày 19/09/2017 18:29 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 20/05/2017 19:00 PM (GMT+7)

Vừa "gác động" Hoa Lư, vừa nuôi gà bán làm quà, kiếm trăm triệu/năm

Anh “Quang gà” là cách nhiều người dân địa phương giới thiệu vui vẻ khi nói về anh Lê Đình Quang, xóm 5, xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) – người đang trông coi động động Hoa Lư, đã tận dụng vùng đất hoang vu, hàng năm nuôi gà cho thu lãi hàng trăm triệu đồng.

   

Sau nhiều năm đi bộ đội  năm 1991, anh quyết định về quê để lập nghiệp. Ban đầu, hai vợ chồng chăn nuôi lợn, trồng trọt thêm một số cây ăn quả. Thế nhưng sau nhiều năm chăn nuôi không hiệu quả, đến năm 2012, anh Quang đã quyết định xin vào trong động Hoa Lư làm công việc trông coi động. Tận dụng  khu đất bỏ hoang, cây lau cỏ dại mọc ùm tùm, có diện tích rộng gần 8 sân bóng đá để chăn nuôi gà thả vườn, làm quà đặc sản cho khách du lịch mỗi khi ghé thăm động.

 vua "gac dong" hoa lu, vua nuoi ga ban lam qua, kiem tram trieu/nam hinh anh 1

Khách du lịch thăm quan trang trại nuôi gà của anh Lê Đình Quang. Ảnh: K.Y

Qua câu chuyện với anh Quang, chúng tôi được biết,  để trang bị kiến thức cho mình, anh tìm đến các trại nuôi gà ta có quy mô lớn ở các huyện và các tỉnh lân cận để tìm hiểu kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, anh còn tìm hiểu các thông tin về cách xây dựng chuồng trại, phòng bệnh cho gà, lựa chọn con giống qua sách báo, truyền hình. 

Theo anh Quang: việc nuôi gà theo hướng an toàn sinh học có nhiều điểm tương đồng với nuôi truyền thống (nuôi thả rông) - đó là cách gà được thả tự do trong không gian rộng lớn, không bị giam, nhốt. Vì vậy, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, ngô và cám tổng hợp thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng.

 vua "gac dong" hoa lu, vua nuoi ga ban lam qua, kiem tram trieu/nam hinh anh 2

Các đại biểu lớp dạy nghề nuôi và phòng trị bệnh cho gà do Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình tổ chức năm 2016  thăm mô hình nuôi gà thả vườn tại hộ ông Lê Đinh Quang, xóm  5, xã Gia Hưng. Ảnh: Phạm Hường.

Quan trọng hơn, cách nuôi này có nhiều quy định nghiêm ngặt từ cách chọn giống, cách chăm sóc gà qua từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, giai đoạn đầu (giai đoạn ấp gà con) cần thường xuyên theo dõi đàn gà thật cẩn thận. 

Cùng với đó, việc vệ sinh chuồng trại thời kỳ úm gà, ươm gà non phải được thực hiện thường xuyên 1 lần/tuần. Chuồng nuôi gà con được anh Quang lát gạch, sát trùng tiêu độc, có điện để sưởi ấm cho gà, có nguồn nước sạch.. Phải đảm bảo sử dụng đầy đủ các loại vắc xin để phòng các loại bệnh như: Dịch tả, tụ huyết trùng và đặc biệt dịch cúm H5N1. Cùng với đó, vườn thả gà cần được khoanh lưới để đảm bảo gà không tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài.

 vua "gac dong" hoa lu, vua nuoi ga ban lam qua, kiem tram trieu/nam hinh anh 3

Các hội viên Hội Nông dân xã Gia Hưng tham quan, học tập mô hình gà thả vườn của hộ ông Lê Đình Quang. Ảnh: Minh Đường.

Giống gà được anh tuyển chọn nuôi là giống gà pha Đông Tảo, gà đồi Yên Thế và cả giống gà lông phượng. Với cách nuôi gối lứa, lứa trước cách lứa sau một tháng mỗi lứa nuôi từ 200-300 con, nên gia đình anh Quang gần như lúc nào cũng có gà thịt xuất bán. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa nào gà cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. 

Đặc biệt, gà nuôi theo hướng sinh học cho thịt dai và thơm ngon, nên bán được giá. Từ khi nuôi gà đến nay, gia đình anh đã xuất bán được rất nhiều lứa gà thịt cho khách du lịch đến tham quan động Hoa Lư và những người dân trong vùng cũng rất ưu thích, đặt hàng mỗi dịp có công việc đình đám.

Với cách nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, bình quân, tỷ lệ nuôi sống đạt từ  90 - 95%,  sau thời gian từ 4 đến 6 tháng, gà thả vườn của anh Quang xuất bán được 1 lứa. Cùng với đó, cân nặng của gà trung bình đạt 2,2 - 2,5 kg/con gà trống và 1,8 - 2kg/con gà mái. Sau khi trừ các chi phí (thức ăn, giống…) các lứa gà mang lại cho gia đình anh lãi ròng hơn 100 triệu đồng/năm, bình quân lãi gần 10 triệu đồng/tháng. Mua gà của anh Quang chủ yếu là khách tham quan và người dân trong làng tìm đến tận nhà mua khi gia đình có việc.

Từ khi nuôi gà thả vườn theo mô hình an toàn sinh học đến nay, kinh tế gia đình anh Quang đã ổn định và khấm khá lên hẳn.

Mô hình nuôi gà của anh Quang được Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình tổ chức các đoàn tham quan đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và ghi nhận. Nhiều hộ gia đình ở xã Gia Hưng đến học hỏi kinh nghiệm đều được anh Quang tận tình chia sẻ, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi gà và có gần 25  hộ đang phát triển thành công theo mô hình này. Bởi đây là cách làm giàu ở nông thôn.

Theo Kim Yến (Báo Ninh Bình)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lợn chết như ngả rạ trong chuồng là cảnh tượng xót xa ở Hà Tĩnh sau...
Giá nông sản hôm nay (19.9), dự báo cà phê robusta trong nước sẽ...
Sáng nay (19.9) ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn...