Thứ Năm, ngày 18/10/2018 05:46 AM (GMT+7)

Vựa rau sạch VietGAP “khủng” nhất Đà thành có gì đặc biệt?

authorĐoàn Hồng Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm nép mình bên dòng sông Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng), vựa rau sạch “khủng” La Hường là một trong những làng rau VietGAP lớn nhất hiện nay của TP.Đà Nẵng.

   

 vua rau sach vietgap “khung” nhat da thanh co gi dac biet? hinh anh 1

Theo bà Nguyễn Thị Thuận (tổ 29, Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ), hầu hết diện tích đất ở La Hường được nông dân trồng các loại rau củ quả như rau muống, mùng tơi, cải, bí đao, dưa quanh năm… Hiện nay, giá rau quả khá ổn định và cao hơn rau ở các nơi khác. Bình quân các loại rau quả được thương lái mua tại ruộng khá cao, từ 8.000 – 9.000 đồng/chục đối với rau cải, mồng tơi giá 7.000 – 8.000 đồng/chục, mướp hương 9.000 – 10.000 đồng/chục, khổ quả 20.000 đồng/kg….

 vua rau sach vietgap “khung” nhat da thanh co gi dac biet? hinh anh 2

Vùng rau La Hường hình thành được mấy chục năm, thuộc huyện Hòa Vang cũ, khi TP.Đà Nẵng chia tách huyện này ra thành 2 đơn vị hành chính độc lập (quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang) thì vùng rau này thuộc về phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng).

 vua rau sach vietgap “khung” nhat da thanh co gi dac biet? hinh anh 3

Theo nhiều hộ nông dân trồng rau ở đây, La Hường nằm dọc ven sông Cẩm Lệ, đất đai ở đây được bồi đắp quanh năm nên rất phù hợp với việc trồng các loại rau củ quả và không cần bón phân vẫn xanh tươi mơn mởn. Tuy nhiên, những năm trước bà con nông dân chủ yếu sản xuất, trồng trọt theo cách truyền thống nên hiệu quả chưa cao.

 vua rau sach vietgap “khung” nhat da thanh co gi dac biet? hinh anh 4

Để tạo thương hiệu cho rau La Hường, từ năm 2010, chính quyền địa phương đã hình thành hợp tác xã rau La Hường và nơi đây đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Đà Nẵng chọn triển khai dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp (OSEAP) theo hướng VietGAP.

 vua rau sach vietgap “khung” nhat da thanh co gi dac biet? hinh anh 5

Ông Trần Văn Hoàng – Phó Chủ tịch Hội ND phường, đồng thời cũng là Chủ nhiệm HTX rau La Hường (Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) cho biết, vùng rau sạch VietGAP La Hường có diện tích hơn 7,5 ha, với hơn 40 hộ trên địa bàn tham gia trồng rau sạch.

 vua rau sach vietgap “khung” nhat da thanh co gi dac biet? hinh anh 6

“Bình quân mỗi ngày vùng rau này thu hoạch và cung cấp ra thị trường gần 1 tấn rau củ quả sạch các loại. Thu nhập bình quân 40 triệu sào/năm, như vậy 1ha sẽ cho thu nhập gần 800 triệu đồng/năm. Sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 300 - 400 triệu đồng/ha/năm. Cũng nhờ trồng rau sạch mà nhiều hộ nông dân ở địa phương xây nhà lầu và nuôi con ăn học thành đạt…” – ông Hoàng chia sẻ.

 vua rau sach vietgap “khung” nhat da thanh co gi dac biet? hinh anh 7

Hơn 30 năm gắn bó với công việc trồng rau quả ở La Hường, lão nông Trần Trọng Luận (60 tuổi, trú tại tổ 31, Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ) cho biết, hai vợ chồng ông có 3,5 sào đất (mỗi sào 500m2) trồng rau quả theo hướng sạch VietGAP. Nhờ làm tốt nên hiệu quả kinh tế do rau mang lại rất cao.

 vua rau sach vietgap “khung” nhat da thanh co gi dac biet? hinh anh 8

“Để tăng thu nhập cho gia đình, hai vợ chồng tôi quyết tâm thuê thêm hơn 7 sào đất nữa để tiếp tục trồng thêm các loại rau ăn lá các loại, như: Mồng tơi, rau quế, rau lang, cải, dền, rau muống… Rau quả được trồng quanh năm, bình quân mỗi sào như vậy cho thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng, tính cả năm thì hai vợ chồng già như tôi thu nhập chừng 300-400 triệu đồng, trừ các chi phí, công chăm sóc mỗi năm gia đình tôi bỏ túi vài trăm triệu là chuyện bình thường...” – ông Luận phấn khởi nói.

 vua rau sach vietgap “khung” nhat da thanh co gi dac biet? hinh anh 9

Theo ông Hoàng, các loại rau củ quả ở La Hường rất đa dạng về chủng loại, từ các loại rau ăn lá cho đến các loại củ quả như mồng tơi, rau cải, rau lang, muống, mướp, dưa leo, khổ qua, bầu, bí…Bà con nông dân ở đây sản xuất và trồng trọt theo quy trình VietGAP, không bón phân gia súc, gia cầm hay phun thuốc cỏ trên ruộng rau và khi thu hoạch được kiểm tra, đo lường đảm bảo chất lượng mới xuất bán ra thị trường.

 vua rau sach vietgap “khung” nhat da thanh co gi dac biet? hinh anh 10

Với quy trình sản xuất được quản lý chặt chẽ như vậy, sản phẩm rau La Hường đã tạo sự yên tâm tuyệt đối với các thương lái, giúp cho đầu ra của sản phẩm ổn định. Hiện nay, sản phẩm rau sạch La Hường được các thương lái thu mua tiêu thụ một phần ở các chợ đầu mối, số còn lại được HTX bao tiêu sản phẩm và bán tại các điểm rau quả sạch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Xem bình luận
hay!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định “tuyên bố”, trong chuyến làm việc của...