Thứ Năm, ngày 24/05/2018 19:28 PM (GMT+7)

Vun gốc cho “cột mốc sống”

authorHồng Phong Thứ Tư, ngày 09/09/2015 15:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi ngư dân trên tàu khai thác, đánh bắt hải sản ở ngư trường là 1 cột mốc “sống” tham gia giữ gìn chủ quyền biển đảo quê hương. Nhận thức được điều này, nhiều năm qua, Hội ND xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ, Quảng Ngãi) đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm động viên, hỗ trợ ngư dân.

   

Do không có đất nông nghiệp, nên gần 1.000 hội viên, nông dân xã Tam Thanh đã chọn biển là ruộng, thuyền là nhà để vươn khơi đánh bắt hải sản kiếm sống, đồng thời bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Nương theo lao động nghề biển

Những ngày cuối tháng 8, chúng tôi tìm về xã biển Tam Thanh. Đang vụ khai thác hải sản, làng xóm yên bình, trù phú giờ chỉ còn người già, phụ nữ và trẻ em. Đàn ông, thanh niên trai tráng đã lên tàu ra khơi hành nghề biển. Ông Phạm Thanh Minh - Chủ tịch Hội ND xã chia sẻ: “Tam Thanh là xã bãi ngang ven biển, nghề chính của người dân là đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Hiện toàn xã có 832 hội viên ND, trong đó hơn 80% theo nghề biển, còn lại sống với nghề nuôi trồng thủy sản. Cả xã có 195 tàu, thuyền lớn nhỏ đi biển...”.

 vun goc cho “cot moc song” hinh anh 1

 Ông Phạm Thanh Minh- Chủ tịch Hội ND xã Tam Thanh đến thăm hỏi, động viên gia đình hội viên. Ảnh: Trương Hồng

Trong năm 2014, Hội ND xã Tam Thanh đã tham gia thành lập 3 tổ đoàn kết đánh bắt trên biển với số lượng 41 tàu, thuyền và 151 lao động. Những tổ đoàn kết trên biển đã giúp nhau phát triển ngành khai thác thủy, hải sản, phát huy tinh thần tương trợ nhau trong đánh bắt và tiêu thụ hải sản, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin ngư trường trong lúc hành nghề…

“Quanh năm lực lượng lao động chính ở xã Tam Thanh gần như ở ngoài khơi xa, chỉ có 3 tháng mùa đông là ở nhà. Theo đó, Hội ND cũng phải căn cứ vào điều kiện sản xuất của hội viên để tổ chức sinh hoạt cũng như triển khai các hoạt động tuyên truyền. Do đặc thù nghề biển phải ở khơi nhiều hơn ở nhà, nên việc sinh hoạt chủ yếu được Hội tổ chức vào những ngày biển động hay những tháng mùa đông” - ông Phạm Thanh Minh chia sẻ.

Luôn có mặt khi ngư dân cần

Những năm qua, cán bộ Hội ND phối hợp Hội Phụ nữ xã thường xuyên đến nhà hội viên thăm hỏi động viên, an ủi người thân ngư dân. Không chỉ nắm được hoàn cảnh mỗi gia đình, Hội ND còn biết được trong sản xuất, hội viên đang cần gì. Những lúc trời bão, lũ, cán bộ hội luôn có mặt sớm nhất để giúp gia đình ngư dân vận chuyển đồ đạc lên nơi cao, di dân đến nơi an toàn. Điều này đã giúp hội viên là những ngư dân bám biển yên tâm.

Theo ông Phạm Thanh Minh, Hội ND xã Tam Thanh vừa hỗ trợ, tư vấn về thủ tục giúp 1 hội viên được vay vốn theo Nghị định 67 để đóng tàu công suất lớn vươn khơi đánh bắt hải sản ,với trị giá 7 tỷ đồng. Trước đó, Hội ND xã đã phối hợp cơ quan chuyên môn, quản lý tổ chức lớp tập huấn và trao chứng chỉ thuyền trưởng cho 34 ngư dân là hội viên, nông dân; thành lập “Đội tình nguyện nông dân” gồm 20 thành viên chuyên thực hiện các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và sản xuất.

“Để tiếp tục hỗ trợ hội viên, Hội ND xã đang kiến nghị với cấp trên hỗ trợ hội viên vay vốn mới mức từ 100 triệu đồng/hộ trở lên để đóng tàu, khai thác kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền…” - ông Minh cho hay. 

Không những thường xuyên đến nhà thăm hỏi động viên, an ủi, Hội ND xã Tam Thanh còn tìm nguồn vốn, nguồn hỗ trợ tài chính từ các nhà tài trợ giúp cho chị em có chồng đi biển mở nghề sơ chế hải sản, dịch vụ, buôn bán nhỏ cải thiện đời sống… 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...