Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 02:46 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 15:58 PM (GMT+7)

Vùng cát thay áo mới

Là xã vùng cát nhưng Tam Hoà (huyện Núi Thành, Quảng Nam) là 1 trong 50 xã điểm của tỉnh xây dựng NTM. Nhờ sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân, nơi đây đã được khoác lên tấm áo mới…

   
Ông Trần Quang Diệu - Chủ tịch UBND xã Tam Hoà chia sẻ: Tam Hoà có 6 thôn, dân số 2.600 người, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 13,24%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt gần 13 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, địa bàn xã lại cách trở sông nước, đất đai toàn cát trắng, đại bộ phận người dân làm nghề nông, sản xuất muối hoặc chài lưới nên cuộc sống rất khó khăn. “Do đó, khi phát động xây dựng NTM vào đầu năm 2011, chúng tôi đã xác định phải xây dựng lộ trình cụ thể thực hiện 2 tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập và các tiêu chí còn lại. Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể mặt trận và sự đồng thuận của nhân dân, phong trào xây dựng NTM tại đây đã đạt được một số kết quả đáng mừng” - ông Diệu nói.

 vung cat thay ao moi hinh anh 1
Áp dụng mô hình sản xuất muối lót bạt, thu nhập của diêm dân xã Tam Hòa đã được cải thiện rõ rệt.

Sau 3 năm, Tam Hòa đã huy động được gần 54 tỷ đồng cho xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp gần 4,5 tỷ đồng, chiếm 7,98%. Đến nay, xã đã đạt 10/19 tiêu chí. Đặc biệt là đồng ruộng ở đây đã được dồn điền đổi thửa, chỉnh trang theo quy hoạch nên bà con sản xuất rất thuận lợi, ai cũng phấn khởi.

Cũng theo ông Diệu, xác định phát triển sản xuất là yếu tố cốt lõi trong xây dựng NTM nhằm nâng cao thu nhập cho nhân dân, Tam Hoà đã xây dựng hàng chục mô hình sản xuất - kinh doanh có hiệu quả. Điển hình là có 4 mô hình được hỗ trợ 1,5 tỷ đồng từ nguồn vốn NTM, trong đó nhân dân đóng góp 1,3 tỷ đồng, gồm: Mô hình hỗ trợ giống lúa nguyên chủng, trồng rau sạch, nuôi bò lai sinh sản, phát triển chăn nuôi gắn bảo vệ môi trường bằng gầm biogas. Ngoài ra, Tam Hoà còn quy hoạch đưa vào sản xuất 40,2ha muối sạch, giúp các hộ diêm dân có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

“Thời gian tới, Tam Hòa sẽ có những giải pháp căn cơ nhằm phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng NTM. Đặc biệt, xã đang chú trọng đầu tư mạnh cho nông nghiệp, quy hoạch nơi sản xuất muối sạch để giúp nông dân làm ăn bền vững, phấn đấu đến cuối năm 2015 xã sẽ đạt chuẩn NTM” - ông Diệu cho biết.

Theo Văn Phin - Trương Hồng (Văn Phin - Trương Hồng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/9: Từ đầu tháng 9 đến nay...
Tối 20.9, Tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể Thao, Q.11, TP.HCM đã...