Thứ Hai, ngày 10/12/2018 20:49 PM (GMT+7)

Vùng “khỉ ho cò gáy” thành nơi sầm uất

authorKỳ Phương - Trung Hiếu Thứ Hai, ngày 04/01/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 4 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, đã đổi thay rõ rệt. Đường nhựa về tận xã, điện chiếu sáng khắp nơi, mức sống của người dân được nâng lên khá cao, thu nhập cũng gấp đôi so với trước...

   

Diện mạo mới

Bốn năm trước, nhắc đến Long Thượng, người ta nghĩ ngay đến xã còn khó khăn nằm ở phía tây huyện Cần Giuộc. Thế nhưng, Long Thượng bây giờ không khác gì so với những thị trấn sầm uất.

 vung “khi ho co gay” thanh noi sam uat hinh anh 1

Người dân Long Thượng góp tiền lắp đặt hệ thống camera an ninh trên địa bàn xã.  Ảnh:  T.H

Ông Phan Tấn Phước ngụ tại ấp Long Thạnh chỉ tay ra đường 835B chia sẻ: “Long Thượng trước đây là nơi khỉ ho cò gáy, bụi đỏ mịt mù. Như chỗ tôi ở chỉ có chục hộ dân. Kể từ khi có đường nhựa, người dân ở xa kéo về mua đất để cất nhà lầu, biệt thự... Vì thế đất nền lên giá vùn vụt. Khoảng 5 năm trước đất ở đây chỉ vài trăm triệu đồng/nền, vậy mà giờ lên tới gần cả tỷ. Dân ở đây nhờ vậy cũng cất nhà tường, nhà lầu”.

Bà Nguyễn Thị Phướng (ấp Long Thới) nói: “Hồi trước đường lổn nhổn đá, ban đêm tối thui nên không ai dám ra đường. Giờ thì ngày cũng như đêm vì đèn đường sáng rực, an ninh bảo đảm. Trước kia nông dân trồng lúa bị thương lái ép giá vì “đường xấu”, phải tăng bo mấy chặng mới ra tới xe tải. Giờ đường thông thoáng nên nhiều lái cứ chạy thẳng đến nhà mua bán. Nói thiệt là trước kia khi nghe phong trào xây dựng NTM tôi cũng chẳng dám hy vọng gì nhiều, ai ngờ bây giờ được quá nhiều thứ”.

Thu nhập gấp đôi

Tính tới thời điểm cuối năm 2015, xã Long Thượng đạt được 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM theo tiêu chí chung của cả nước. Trong đó có 14/19 tiêu chí đạt được điểm số tối đa.

Ông Tạ Văn Ngon - Bí thư Đảng ủy xã Long Thượng cho biết, xã có diện tích 804,87ha, với gần 10.000 khẩu, kinh tế chủ yếu phụ thuộc nông nghiệp.

Quá trình thực hiện xây dựng NTM, Long Thượng hiện đã triển khai các mô hình kinh tế đem lại năng suất và hiệu quả cao. Tiêu biểu như hợp tác xã chăn nuôi gà Lâm Vàng, các tổ hợp trồng rau theo mô hình VietGAP, tổ hợp trồng hoa lan cho lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng/năm... Ngoài ra, còn có các ngành tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ cũng đang từng bước phát triển.

Theo số liệu thống kê, thu nhập bình quân đầu người ở xã Long Thượng đã đạt 36 triệu đồng/người/năm, hơn gấp đôi so với 4 năm trước (17 triệu đồng). Hệ thống giao thông đường bộ đã được bê tông hóa ở các đường liên xã cho đến các ấp. Toàn xã có gần 2.500 căn nhà nhưng không còn nhà dột nát, tạm bợ. Số nhà đạt chuẩn lên đến 2.146 căn. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn chưa đến 1%. Bên cạnh đó, các tiêu chí như y tế, trường học, giáo dục, văn hóa... cũng được nâng cao từng ngày.

Thượng tá Phạm Thanh Tâm - Trưởng Công an huyện Cần Giuộc cho biết, gần đây tình hình an ninh trật tự ở Long Thượng rất tốt. Để đối phó với các đối tượng phạm pháp “dạt” từ vùng đô thị về xã Long Thượng, người dân trong xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để phòng chống. “Người dân tự góp tiền lắp đặt camera an ninh ở chợ, đường và các khu vực công cộng. Biện pháp này đã khiến các đối tượng muốn phạm pháp phải chùn tay khi về Long Thượng. Hiện người dân các xã khác ở Cần Giuộc cũng góp tiền lắp đặt camera an ninh, điều này giúp tiêu chí 19 về an ninh trật tự trên địa bàn Cần Giuộc được thực hiện khá tốt” - thượng tá Tâm nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...