Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:24 PM (GMT+7)

Vùng quê nghèo "thay da đổi thịt" nhờ xây dựng NTM

authorDũ Tuấn – Đại Nghĩa Thứ Ba, ngày 04/08/2015 14:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 4 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã tạo được nhiều thành công ấn tượng, làm đổi thịt thay da cả những vùng quê nghèo khó nhất. Bình Giang là một trong những điển hình tốt đẹp.

   

Ông Nguyễn Văn Anh - Bí thư Đảng ủy xã Bình Giang làm phép so sánh: Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chiếm 27,8%, thu nhập bình quân đầu người chỉ có 14 triệu đồng/năm. Chỉ sau  hơn 4 năm xây dựng NTM, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,12%, thu nhập bình quân đầu người 23 triệu đồng/năm (năm 2015). Toàn xã đã tập trung dồn điền đổi thửa 260ha, xây dựng 2 cánh đồng mẫu với diện tích 180ha. Kênh mương nội đồng được xây dựng kiên cố, chủ động nguồn nước tưới trên 95% diện tích.

 vùng que nghèo "thay da dỏi thịt" nhò xay dụng ntm hinh anh 1

Ảnh minh họa

Ông Trần Văn Hải - Trưởng thôn Hiền Lương cho biết: “Trước khi làm cánh đồng mẫu, năng suất lúa của thôn chỉ đạt 55 tạ/ha. Nhờ được tập huấn kỹ thuật khi làm cánh đồng mẫu, năng suất lúa đạt đến 70 tạ/ha, thu nhập của nông dân theo đó cũng tăng lên rất nhiều”.

“Nhờ làm NTM mà các làng quê ở Bình Giang thay đổi nhanh chóng. Đường làng, ngõ xóm được đổ bê tông, điện thắp sáng. Bình Giang là một trong những địa phương đầu tiên được chọn để thẩm định 19 tiêu chí NTM của 46 xã về đích trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2015 này. Hiện tại xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Dự kiến, tỉnh sẽ công nhận Bình Giang đạt NTM vào đầu tháng 10 năm nay” – ông Anh chia sẻ.

Ông Phan Công Vỹ - Phó Bí thư huyện Thăng Bình cho biết. hiện tại địa phương đã có một xã về đích NTM trước 1 năm (xã Bình Tú) và năm 2015 sẽ tiếp tục đưa thêm 5 xã nữa về đích. “Mục tiêu xây dựng NTM của huyện là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Vì thế, không phải cứ đạt chuẩn là kết thúc phấn đấu. Đảng bộ huyện chỉ đạo các địa phương tiếp tục nỗ lực để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện” - ông Vỹ khẳng định.

Tag:  NTM, xây dựng, Quảng Nam   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...