Thứ Tư, ngày 19/12/2018 12:42 PM (GMT+7)

Vũng Tàu: Ngộp thở với mật độ cá lồng bè trên sông Chà Và

authorTrần Đáng Thứ Ba, ngày 18/07/2017 11:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm kịp thời chấn chỉnh hoạt động nuôi cá lồng bè, kiểm soát được mật độ, hạn chế tình trạng cá chết, TP.Vũng Tàu sẽ quyết liệt cắt giảm một nửa số lượng lồng bè nuôi cá trên sông Chà Và trong thời gian tới.

   

Theo Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu, trong tháng 6 và 7.2017, các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và tự bố trí, di dời về  2 vị trí nuôi tập trung trên theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

 vung tau: ngop tho voi mat do ca long be tren song cha va hinh anh 1

Nhân công cho cá ăn ở làng cá bè trên sông Chà Và. Ảnh: T.Đ

Vận động là chưa đủ

Yêu cầu là vậy, nhưng đến thời điểm này, hầu như các hộ nuôi cá bè trên sông Chà Và khu vực Long Sơn đều chưa “nhúc nhích”.

Ông Đặng Minh Thông – Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Sơn cho biết, các hộ nuôi trồng thủy sản trên khu vực xã hiện chưa kéo bè đi theo thông báo. “Tôi cũng không có danh sách các hộ nuôi cá ai ở, ai đi. Họ đang rất tâm tư, nếu cơ quan chức năng cắt giảm lồng bè thì thiệt hại nặng” - ông Thông thổ lộ.

 vung tau: ngop tho voi mat do ca long be tren song cha va hinh anh 2

Trong khi đó, theo ông Lê Xuân Tú – Bí thư xã Long Sơn, không thể cứ theo lộ trình của các cơ quan chức năng mà làm. “Chính quyền xã đã vận động bà con nuôi cá lồng bè lần thứ 3 rồi, nhưng may ra đến tháng 8 các hộ nuôi cá mới chịu di dời. Các hộ mới đổ cá giống xuống bè làm sao mà cắt giảm bè được” - ông Tú nói.

Theo UBND TP.Vũng Tàu, hiện khu vực sông Chà Và có hơn 260 hộ và 11 doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản với khoảng 8.000 lồng nuôi. Trong đó, 176 lồng bè trong khu quy hoạch, còn 99 lồng bè nằm ngoài quy hoạch, vi phạm hành lang cầu và luồng. Tổng số lồng bè trong khu vực lấn chiếm là 2.697, diện tích nuôi trồng vượt xa so với quy hoạch.

Mật độ nuôi dày đặc làm cản trở dòng chảy giữa các lồng, bè nuôi, nước lưu thông không tốt, dẫn tới ô nhiễm môi trường cục bộ. Chẳng hạn tại tiểu khu 4 có 76 hộ nuôi với 1.852 lồng, vượt 117,6% so với quy hoạch. Còn tại tiểu khu 8 có 50 hộ nuôi với 1.031 lồng, vượt 155% so với quy hoạch...

Quyết cắt giảm 50%

Theo  Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian qua, hoạt động nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông Chà Và diễn biến bất thường, xảy ra nhiều đợt cá chết hàng loạt, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do điều kiện vùng nuôi chưa đảm bảo, quy chuẩn kỹ thuật về nuôi cá lồng bè nước mặn, lợ chưa được ban hành.

Tỉnh sẽ mở rộng diện tích hiện hữu tại các tiểu khu hiện có và 2 vị trí nuôi tập trung mới là khu nuôi trồng thủy sản lồng bè phía trái luồng sông Mỏ Nhát; khu nuôi trồng thủy sản lồng bè phía bên trái luồng sông Dinh để bố trí cho các cơ sở nuôi, tập trung di dời về đây”.

Bà Trần Thị Thu Hường -
Phó trưởng Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu

Hiện, Sở NNPTNT đã xây dựng kế hoạch phương án bố trí sắp xếp và di dời các cơ sở nuôi trồng thủy sản lồng bè vào khu quy hoạch. Theo đó, Sở sẽ phối hợp UBND xã Long Sơn, Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch khu nuôi trồng thủy sản. Cùng với việc tuyên truyền vận động các hộ nuôi cắt giảm 50% mật độ lồng nuôi, Ban chỉ đạo sẽ rà soát, lập danh sách cụ thể các cơ sở buộc phải cắt giảm lồng. Thông qua các buổi tuyên truyền, các cơ quan chức năng tổ chức vận động người dân ký cam kết tự thực hiện cắt giảm lồng bè đúng quy định. Trong thời gian 2 tháng nếu cơ sở nào không thực hiện, TP.Vũng Tàu sẽ trình UBND tỉnh chủ trương cưỡng chế, đồng thời giải tỏa đăng đáy, chấm dứt tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát và thiếu kiểm soát.

Ông Nguyễn Dũng – một nông dân có hơn 10 năm nuôi cá trên sông Chà Và cho biết, khi giảm mật độ nuôi, cá sẽ phát triển nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ cá chết do ô nhiễm môi trường. “Tuy nhiên, để việc di dời thực hiện tốt, đúng tiến độ, chúng tôi đề nghị xem xét có chính sách hỗ trợ người nuôi trong quá trình di dời” - ông đề nghị.

Ông Lê Xuân Tú cho biết, sau khi thực hiện xong việc cắt giảm mật độ lồng và di dời, xã sẽ vận động các hộ nuối cá lồng bè thành lập tổ tự quản nhằm quản lý, giám sát và hỗ trợ trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Nhờ trồng chanh leo thay cho cây ngô, cây lúa nương mà cuộc sống...