Thứ Sáu, ngày 18/08/2017 08:39 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 06/08/2017 12:30 PM (GMT+7)

Vũng Tàu: Nuôi tôm trên ruộng muối, trúng đậm 400 triệu/10.000m2

Hiện, nhiều hộ nuôi tôm ở phường 12, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nuôi tôm trên ruộng muối đã biết áp dụng những tiến bộ khoa học vào việc xử lý nền ruộng muối, nhằm giúp cho việc nuôi tôm vào mùa mưa đạt năng suất, chất lượng, từ đó có thu nhập "khủng".

   

 vung tau: nuoi tom tren ruọng muoi, trúng dạm 400 trieu/10.000m2 hinh anh 1

Nông dân trúng đậm vụ tôm nuôi trên ruộng muối. Ảnh minh họa: Hải Yến /TTXVN

Theo chia sẻ của các hộ dân, mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong ao nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thay thế cho các loại thuốc hóa học và hóa chất nên đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đơn cử như chị Phan Thị Hồng Diễm, ngụ Khu phố 4 là hộ diêm dân nhiều năm liền thành công với mô hình này.

Với trên 4.500 m2 ruộng muối, thay vì đến mùa mưa thì bỏ hoang, gia đình chị Diễm đã tận dụng để nuôi tôm. Vụ tôm vừa qua, chị Diễm thu hơn 3 tấn, với giá bán 140.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lời khoảng 250 triệu đồng.

Cùng Khu phố 4 còn có mô hình rất thành công của ông Nguyễn Văn Út Vân, với hơn 10.000 m2 ao nuôi, ông đã thu hơn 6,5 tấn tôm, giá bán 140.000 đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí ông Vân còn lãi gần 400 triệu đồng.

Ông Vân chia sẻ, năm nay thời tiết thuận lợi cho con tôm phát triển, nên sau 3 tháng nuôi tôm đã được xuất bán, tỷ lệ tôm thả trong ao hao hụt rất ít, giá bán lại cao nên người nuôi tôm có lãi lớn. 

 vung tau: nuoi tom tren ruọng muoi, trúng dạm 400 trieu/10.000m2 hinh anh 2

Khi bắt đầu vào mùa mưa, ruộng muối được bà con chuyển sang nuôi tôm và đợi cho mùa khô đến sẽ tiếp tục làm muối.

Gia đình ông Vân cũng như nhiều hộ gia đình làm muối ở phường 12, mấy năm nay, muối liên tục rớt giá đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Nhờ có mô hình nuôi tôm trên ruộng muối vào mùa mưa nên người dân nơi đây cũng đỡ phần nào khó khăn.

Hiện nay, với 10.000 m2 diện tích ruộng, mùa khô gia đình ông vẫn sản xuất muối, mùa mưa lại bắt đầu xử lý nền, xử lý rong rêu, diệt khuẩn cho ao nuôi để nuôi tôm. 

Theo ông Vân, để nuôi tôm trên ruộng muối thành công, khâu quan trọng nhất là xử lý nền cho ao nuôi và con giống tôm. Nuôi tôm trên ruộng muối có thể lấy muối làm nước sát khuẩn cho ao nuôi, đảm bảo ao nuôi có môi trường tốt để thả tôm giống.

Ông Nguyễn Hoàng Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, thành phố Vũng Tàu cho biết, những năm trước đây, nhiều hộ gia đình thu nhập chính chủ yếu từ nghề muối. Thế nhưng, giá muối bấp bênh, nghề muối chỉ làm được vào mùa khô, các tháng còn lại ruộng muối phải bỏ hoang, diêm dân phải bươn chải nhiều nghề khác nhau để kiếm kế sinh nhai. Sau đó có một số người mày mò làm tự phát mô hình nuôi tôm trên ruộng muối vào những mùa mưa, nhưng tỷ lệ thành công không cao. 

Trước thực trạng đó, năm 1999, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng mô hình nuôi tôm sú công nghiệp để nhân dân học thêm nghề mới. Năm đầu tiên, có khoảng 7 hộ áp dụng. Sau nhiều năm thành công, đến nay toàn phường có 28 hộ sử dụng diện tích ruộng muối được khai thác nuôi tôm vào mùa mưa, với tổng diện tích 37 ha, với năng suất đạt từ 1 - 1,2 tấn/ha. 

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện tại, so với những vùng nuôi tôm công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh, vùng nuôi tôm phường 12 đạt hiệu quả khá và ổn định hơn; đây thực sự là một mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững và cần nhân rộng. 

Theo Vân Anh (Thủy sản Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy ngày nay, nhiều người dân kéo nhau tới nhà anh Cao Văn Thắng...
Theo dự báo thời tiết hôm nay (17.8) của Trung tâm Dự báo Khí tượng...
Sở hữu cánh rừng tiền tỷ hơn 20 năm tuổi với nhiều loại cây, nhưng...