Thứ Năm, ngày 17/01/2019 22:17 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/12/2016 07:00 AM (GMT+7)

Vững tin vươn khơi bám biển

Thành công bước đầu là động lực lớn để ngư dân Đỗ Thanh Cảnh (thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, Núi Thành, Quảng Nam) vững tin vươn khơi bám biển.

   

Anh Đỗ Thanh Cảnh tiếp chúng tôi tại căn nhà nhìn thẳng ra biển. Theo anh Cảnh, bao nhiêu tiền của có được, anh đã dồn hết vào việc chung vốn đóng mới tàu cá QNa 91945 có công suất 780CV, trị giá 8 tỷ đồng cùng người bạn Nguyễn Thanh Vương (ở thôn Sâm Linh Đông) từ 2 năm nay.

Đó là thành quả sau nhiều năm tích cóp nhờ kiên trì bám biển. Anh Cảnh năm nay 35 tuổi nhưng gương mặt phong trần, dày dạn gió sương. Anh bảo, đi biển từ khi mới 15 tuổi. Ban đầu xin theo cha đi cho biết, về sau thấy hấp dẫn nên quyết theo nghề. Đến nay, 20 năm bám biển đã thành cái nghiệp, chỉ cần thời tiết ổn định là hối thúc các bạn biển cùng vươn khơi.

 vung tin vuon khoi bam bien hinh anh 1

Tàu cá của anh Cảnh bán hải sản tại Tam Quang. Ảnh: Q.V

Lập thân từ hai bàn tay trắng đến nay, anh Cảnh chưa một lần thay đổi nghề lưới vây ánh sáng. Anh cho biết, rất may là Nguyễn Thanh Vương cùng là chủ tàu cũng đặc biệt yêu thích nghề này nên cả hai tâm đầu ý hợp. “Chuyến biển của chúng tôi gồm 15 lao động, diễn ra khoảng 15 ngày, ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Cả đi và về mất 6 ngày trời nên trong vòng 9 ngày còn lại, chúng tôi tranh thủ quăng lưới 9 lần mỗi đêm rạng sáng.

Trước khi quăng lưới chúng tôi bật máy dò cá, định vị luồng cá nục, cá ngừ lớn thì bắt đầu chong đèn sáng rực để dẫn dụ chúng. Khi cá đã “ăn” đèn rồi thì chúng tôi gom chúng lại và bủa lưới vây cá. Mẻ lưới có thể dài ngắn khác nhau nhưng rất hiếm khi chúng tôi bủa 2 lần trong mỗi đêm bám biển” - anh Cảnh nói. Nhờ trang bị tời kéo lưới bằng máy nên các công đoạn quăng lưới, vây cá, thu gom, kéo lưới trên tàu cá QNa-91945 diễn ra thuận lợi.

Anh Cảnh cho biết, các chuyến biển từ vụ cá bắc đến nay đều bội thu sản lượng. Ở chuyến đạt nhất, sau khi trừ chi phí, 2 chủ tàu chia nhau mỗi người được 200 triệu đồng còn các “bạn” chia nhau xấp xỉ 30 triệu đồng/người. “Đó là chuyến biển nhớ đời. Chưa bao giờ chúng tôi có lần đi biển thuận lợi như thế. Sau khi bật máy dò đứng thì phát hiện đàn cá lớn. Mọi công đoạn từ lúc thu hút cá cho đến khi đưa chúng lên tàu diễn ra dễ dàng, hầu như không vướng trở ngại nào” - anh Cảnh nói.

Những ngày này, anh Cảnh cùng mọi người tất bật chuẩn bị các nhu yếu phẩm cho chuyến biển, dự định sẽ xuất bến ngay khi thời tiết thuận lợi trở lại. “Kinh nghiệm đi biển mách bảo chúng tôi rằng cứ sau mỗi lần bão nổi là cá nục, cá ngừ, cá thu nổi lên mặt nước, hoạt động theo đàn lớn nên sản xuất rất thuận lợi” - anh Cảnh nói. Anh Cảnh đặt nhiều kỳ vọng cho các chuyến biển của mình trong thời gian tới.

Sau khi bàn bạc và thống nhất, anh sẽ cùng anh Vương thay máy dò đứng bằng máy dò ngang, có thể quét được tầm hoạt động lớn hơn của đàn cá, thuận lợi cho mỗi lần đánh bắt. Hầm bảo quản hải sản cũng sẽ được đầu tư nâng cấp, giảm hao hụt sản phẩm sau thu hoạch. Anh Cảnh cho rằng, khi năng lực sản xuất lẫn công nghệ bảo quản hải sản được nâng lên thì sẽ càng có thêm những chuyến biển thành công.

Theo Việt Quang (Báo Quảng Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...