Thứ Ba, ngày 23/01/2018 13:25 PM (GMT+7)

Vườn bí sai trĩu quả nặng đến mức muốn sập của bố Việt trẻ ở Séc

authorHồng Liên Thứ Hai, ngày 02/10/2017 06:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Tuấn phải dùng thanh gỗ chắc chắn để chống đỡ cho giàn quả sai trĩu trịt, trái nặng từ 2 tới 20 kg.

   

 vuon bi sai triu qua nang den muc muon sap cua bo viet tre o sec hinh anh 1

Khi còn ở Việt Nam, anh Nguyễn Xuân Hải (hiện sống ở Cộng hòa Séc) thường phụ mẹ trồng rau trong khu vườn rất rộng tại Thanh Hóa. Thời đó anh thường dậy từ 3-4h sáng, tưới rau, thu hoạch chở ra chợ cho mẹ bán. 

 vuon bi sai triu qua nang den muc muon sap cua bo viet tre o sec hinh anh 2

Lúc mới sang nước ngoài, anh mải lo kinh doanh để hòa nhập cuộc sống, lại ở chung cư nên chỉ trồng được mấy cây hoa trong nhà. Sau khi lập gia đình, có nhà với mảnh vườn nhỏ, anh trở lại với thú vui làm vườn. Dù chỉ trồng được mấy tháng mùa hè, anh Hải vẫn hài lòng vì được ăn hoa quả do chính tay mình trồng.

 vuon bi sai triu qua nang den muc muon sap cua bo viet tre o sec hinh anh 3

Ấn tượng nhất trong khu vườn là giàn bầu, bí đao với những trái to nặng cả chục kg. Khoảng tháng 4, anh bắt đầu ươm hạt, sau một tháng thì trồng xuống đất trong nhà kính. Lúc cây leo được 1m và thời tiết ấm hơn, anh cho cây leo giàn ngoài trời, để khi cây ra hoa, ong bướm dễ thụ phấn. Với người thích trồng loại cây này, anh khuyên, cây bầu, bí đao hay bị bệnh nhện đỏ, khi có dấu hiệu bệnh, cần mua thuốc trị ngay.

 vuon bi sai triu qua nang den muc muon sap cua bo viet tre o sec hinh anh 4

Ngoài bí đao, anh Hải cũng thích trồng bí ngô vì những loại này có thể để dành ăn trong mùa đông. Anh thường trộn phân gà, phân chim để đất được màu mỡ hơn, giúp cho cây ra nhiều trái to.

 vuon bi sai triu qua nang den muc muon sap cua bo viet tre o sec hinh anh 5

Do mùa đông kéo dài nên anh Hải chỉ trồng cây chủ yếu vào mùa hè. Ở Cộng hòa Séc, thời điểm này trời sáng lâu (tới 21-22h) nên vợ chồng anh Hải có thể chăm vườn sau khi đi làm về.

 vuon bi sai triu qua nang den muc muon sap cua bo viet tre o sec hinh anh 6

Ngoài ra, do chỉ trồng cây một vài tháng nên đất rất tốt, ít sâu bệnh nên anh không phải chăm sóc nhiều, chỉ cần chăm chỉ tưới nước. Anh Hải cũng trồng nhiều loại rau khác nhau như cải ngọt, cải cúc, mồng tơi, thì là...

 vuon bi sai triu qua nang den muc muon sap cua bo viet tre o sec hinh anh 7

Đầu mùa hè, việc trồng rau có đôi phần vất vả vì nhiệt độ buổi đêm hay xuống thấp. Bởi vậy, buổi tối, anh phải dùng ni lông che cho rau, ban ngày bỏ ra, cho cây nhận nắng. "Làm vườn đem lại những niềm hạnh phúc nhỏ cho gia đình tôi. Vui nhất là lúc thu hoạch, tôi có thể đem biếu cho họ hàng, bạn bè", anh Hải tâm sự. 

Ảnh: NVCC

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây hoa giấy nói trên hiện đang thuộc quyền sở hữu của ông Ninh Văn...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/1: Tại các tỉnh phía Nam,...
Với 2.000m2 đất, chỉ trồng rau thôi, tôi cũng lãi 30 triệu đồng mỗi...