Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 16:01 PM (GMT+7)

Vườn mẫu - vừa thu bộn tiền vừa... chơi

authorNguyễn Duyên Thứ Bảy, ngày 01/10/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khu vườn của bà Phan Thị Nhiên ở thôn Nam Trà, xã Hương Trà (Hương Khê, Hà Tĩnh) được quy hoạch gọn gàng quy củ, được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, với nhiều cây, con là thế mạnh của địa phương. Hàng năm mô hình vườn mẫu này cho thu nhập cả trăm triệu đồng.

   

Với diện tích vườn hơn 1ha, bà Phan Thị Nhiên đã quy hoạch thành các khu vực để trồng các loại cây như chè, cam, đào, gió trầm và khu vực chuồng trại nuôi bò, bồ câu Pháp, gà thả vườn. Đây là một trong những mô hình vườn mẫu mang lại hiệu quả kinh tế khá giúp nâng cao thu nhập cho gia đình và góp phần xây dựng nông thôn mới thành công tại xã Hương Trà.

 vuon mau - vua thu bon tien vua... choi hinh anh 1

Những gốc cam sai trĩu quả trong vườn nhà bà Nhiên. Ảnh: N.D

Hiện trên địa bàn  xã Hương Trà có 67 mô hình vườn mẫu, trong đó đã có 30 mô hình cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Trong quá trình thực hiện, người dân được tiếp cận và hỗ trợ đầy đủ các chủ trương, chính sách nên rất hăng hái và tự giác thực hiện”.

Ông  Trần Xuân Phong -  Phó Chủ tịch UBND xã Hương Trà

Bà Nhiên cho hay, trước đây bà làm công nhân tại Nông trường chè 20/4 ở xã Hương Trà. Khi bà nghỉ hưu cũng là lúc phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương phát triển khá mạnh, trong đó có chủ trương xây dựng vườn mẫu.

Năm 2012 bà bắt tay vào quy hoạch lại vườn để làm vườn mẫu. Trước đây vườn nhà bà Nhiên cây gì cũng có, cây cối trồng không được quy hoạch và không chú trọng đầu tư chăm sóc. Khi gia đình bà bắt tay làm vườn mẫu, được sự hỗ trợ về cơ chế chính sách và kỹ thuật của chính quyền nên việc xây dựng vườn  gặp khá nhiều thuận lợi.

Hiện tại vườn của bà Nhiên đã có hơn 200 gốc cam chanh (120 gốc đã cho thu hoạch), 30 cây chanh, 30 cây bưởi, gần 100 gốc đào cảnh, 130 cặp bồ câu Pháp, 8 con bò, 4.000m2 trồng chè. Ngoài ra gia đình bà còn trồng các loại cây cảnh khác.

 vuon mau - vua thu bon tien vua... choi hinh anh 2

Bà Nhiên cho biết, hiện tại việc làm vườn do bà và 2 người con đảm nhiệm. Việc trồng đào cảnh tuy mang lại hiệu quả kinh tế nhưng kỹ thuật chăm sóc cũng khá khắt khe, con trai phải ra vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) để học tập kinh nghiệm. Việc trồng nhiều loại cây trong vườn nhằm để nếu loại cây này mất mùa thì có cây khác bù vào. Một điều thuận lợi hiện nay là các sản phẩm của gia đình đều được khách hàng đến tận vườn thu mua.

Nuôi bồ câu Pháp cũng khá đơn giản, công chăm sóc ít, vòng nuôi cũng nhanh (khoảng 45 ngày là bồ câu sinh sản một lứa). Hiện nay với 130 cặp bồ câu sinh sản, gia đình bà cung cấp con giống cho bà con trong vùng, trong huyện và  cả trong tỉnh.

Theo bà Nhiên, mức thu nhập hiện nay từ khu vườn khoảng hơn 120 triệu đồng/năm. Hiện tại gia đình bà đang đầu tư hệ thống giàn để trồng cây chanh dây và trồng hoa thiên lý, trồng thêm các loại cây cảnh. Mục tiêu của gia đình bà Nhiên là xây dựng khu vườn vừa để nâng cao thu nhập vừa để tiến tới trở thành điểm tham quan du lịch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...
Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...