Thứ Ba, ngày 17/07/2018 11:16 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 17:38 PM (GMT+7)

Vượt khó với niềm tin sẽ giàu

“Đói thì đầu gối phải bò”. Sau nhiều đêm thức trắng và nhiều ngày đi dò hỏi cách thức làm kinh tế vườn đồi, giữa năm 2004, tôi quyết định thế chấp sổ đỏ vay hơn chục triệu đồng mua mây giống về trồng trên diện tích gần 1ha vườn đồi.

   
Khi ấy, ai cũng phản đối tôi kịch liệt với lý do “quá liều lĩnh” và “không thực tế”, chỉ có vợ tôi là im lặng coi như một sự ủng hộ.

Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng (thứ hai bên trái)  thăm mô hình trồng mây dưới tán cây rừng của anh Bình (phải).
Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng (thứ hai bên trái) thăm mô hình trồng mây dưới tán cây rừng của anh Bình (phải).

Với gần 1ha vườn đồi của nhà, cộng với diện tích rừng nhận thầu, tôi có trong tay gần 4ha đất trồng mây. Cây giống thì được các cán bộ khuyến nông tìm nguồn giúp, phân bón các đại lý chuyển về tận sân. Từ sáng sớm đến tối mịt, vợ chồng con cái lăn lưng với đất và trang trại “vườn mây dưới tán rừng” được hình thành.

Để chăm sóc mây đúng cách, tôi nhờ cán bộ khuyến nông hướng dẫn, đồng thời nhiều lần “khăn gói” đến trang trại ở các địa phương bạn để học hỏi kinh nghiệm. Giờ đây, gia đình tôi đã trồng thành công mây dưới tán rừng keo, dưới tán cây ăn quả và trên vùng đất xấu với tổng diện tích 4ha. Từ năm 2011 đến nay, trang trại mây cho tôi thu hoạch đều đặn 2 đợt/năm với sản lượng trên 50 tấn. Với giá mây nguyên liệu ổn định như hiện nay, bình quân mỗi năm gia đình tôi thu về không dưới 200 triệu đồng. Ngoài mây, mỗi năm vợ chồng tôi còn thu lãi vài chục triệu đồng từ vườn cây ăn quả, ao cá và nuôi gà. Kinh tế ổn định, con cái được học hành đến nơi đến chốn, điều tôi vui nhất là tâm huyết, niềm tin của mình đã được đền bù xứng đáng.

Giờ đây, nhiều người nói vui rằng: “Làm giàu bằng niềm tin thì đất này chỉ có ông Bình...”.

Anh Nguyễn Viết Bình - xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Ngọc Minh (ghi) (Ngọc Minh (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...