Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 10:49 AM (GMT+7)

Vượt lên mất mát sau lũ dữ, Mường Bang hướng tới khang trang

authorHà Hoàng Thứ Ba, ngày 14/05/2019 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi hứng chịu 2 cơn bão số 3, số 4 vào năm 2017, 2018, xã Mường Bang (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) là một trong những cơ sở chịu thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản. Hiện cấp ủy Đảng, chính quyền nơi đây đang nỗ lực thực hiện di dân tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế.

   

Trao đổi với PV, ông Phùng Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Mường Bang, chia sẻ: Sau khi hứng chịu 2 cơn bão số 3, số 4 vào tháng 10.2017 và tháng 7.2018, mưa lũ đã làm 1 người chết, 2 người bị thương trên địa bàn xã; 676 hộ bị thiệt hại về nhà ở và tài sản. Mường Bang bị cô lập hoàn toàn, mất điện, hệ thống thông tin liên lạc bị gián đoạn. Ước tổng thiệt hại khoảng 81 tỷ đồng.

 vuot len mat mat sau lu du, muong bang huong toi khang trang hinh anh 1

Khu vực Cửa Lao, xã Mường Bang, người dân đang dựng nhà cửa để ổn định đời sống sau trận lũ dữ.

Công tác triển khai khôi phục đời sống, sản xuất cho người dân vùng lũ đã được chính quyền huyện và xã tập trung thực hiện ngay sau đó. Xã Mường Bang đã huy động hàng nghìn ngày công của người dân, lực lượng dân quân, công an viên… giúp đỡ nhân dân dỡ, di dời nhà, dựng lán ở tạm, sửa đường. Huyện hỗ trợ lương thực, chăn màn, nhu yếu phẩm cho các hộ bị cuốn trôi nhà ở hoàn toàn.

“Tình hình mới ổn định được phần nào, thì đến ngày 20 - 21/7/2018 trên địa bàn xã lại tiếp tục hứng chịu trận mưa to kéo dài, gây lũ lụt, sạt lở đất. Toàn xã có 79 hộ dân phải di dời khẩn cấp, nhiều diện tích ruộng, ao cá, công trình thủy lợi, nước sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Ngay cả nhà làm việc của UBND xã cũng bị sập đổ, cuốn trôi, nên đến nay, cán bộ xã phải ở tạm nhà văn hóa xã để làm việc”- ông Phùng Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Mường Bang thông tin thêm.

 vuot len mat mat sau lu du, muong bang huong toi khang trang hinh anh 2

Nhiều điểm tái định cư cho người dân đã được san ủi lấy mặt bằng, dựng nhà cửa.

Để ổn định đời sống cho người dân, huyện Phù Yên đã triển khai 2 Dự án tái định cư gồm: Dự án sắp xếp dân cư vùng thiên tai bản Sọc, xã Mường Bang cho 44 hộ dân; Dự án sắp xếp dân cư vùng thiên tai bản Trùng, bản Bang, xã Mường Bang cho 71 hộ dân.

Đến nay, 2 Dự án đã cơ bản hoàn thành, đã lắp điện, nước sinh hoạt đến từng nhà. UBND xã đã phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện thành lập tổ công tác triển khai di dân từ nơi ở cũ đến nơi ở mới, tiến hành hỗ trợ ổn định đời sống, vận động bà con nhân dân giúp ngày công tham gia tháo dỡ, vận chuyển và dựng lại nhà.

 vuot len mat mat sau lu du, muong bang huong toi khang trang hinh anh 3

 Người dân vùng lũ đã từng bước ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Riêng khu vực bản Lao, xã Mường Bang, sau trận lũ năm 2018, xảy ra tình trạng sạt lở đất đá, xuất hiện vết nứt sau bản dài khoảng 250m, có điểm vết nứt rộng 30cm. Huyện Phù Yên đã có chính sách hỗ trợ di chuyển khẩn cấp các hộ dân nơi đây. Khu Cửa Lao thuộc bản Lao, xã Mường Bang, trước là nương ngô của 8 hộ dân, nay đã được người dân trong bản hiến đất, san gạt được 36 nền cho các hộ dân.

Anh Bàn Văn Cường, bản Lao, xã Mường Bang, cho biết: Mưa lũ làm cuốn trôi nhà, trôi ruộng, tôi phải tự dựng lều để ở tạm. Giờ tôi rất vui và phấn khởi, khi được Nhà nước bố trí đất nền tái định cư. Vì có nơi ở mới, gia đình tôi cũng bớt lo sạt lở và yên tâm hơn vào màa mưa lũ.

 vuot len mat mat sau lu du, muong bang huong toi khang trang hinh anh 4

Sau nhiều nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, 1 số điểm tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng sau lũ đã ổn định cuộc sống.

Ông Phan Quý Dương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Yên, cho biết: Trong 2 năm 2017, 2018 nhiều địa phương trên địa bàn huyện Phù Yên chịu thiệt hại về người và tài sản do cơn báo số 3, số 4 gây ra. Tổng thiệt hại tài sản trên 116 tỷ đồng.

Để khắc phục hậu quả mưa lũ, UBND huyện đã thành lập khẩn cấp các tổ công tác đi kiểm tra, xác minh thiệt hại để xây dựng phương án ứng phó với tình trạng sụt lún, sạt lở đất nghiêm trọng tại các xã.

Huyện chỉ đạo các xã chủ động phòng tránh và sơ tán dân tại các điểm có nguy cơ cao về sạt lở đất, chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan rà soát, bổ sung các điểm sạt lở cần di chuyển vào dự án “Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư tỉnh Sơn La đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”.

“Thời gian qua, huyện đã kịp thời hỗ trợ cho gia đình có người chết, thăm hỏi, động viên kịp thời người bị thương. Hỗ trợ nhà bị đổ sập, cuốn trôi hoặc vùi lấp hoàn toàn 20 triệu đồng/nhà. Hỗ trợ 10 triệu – 20 triệu đồng/nhà cho các hộ đã tháo dỡ, di dời nhà cửa sang địa điểm an toàn. Tập trung khắc phục các thiệt hại về giao thông, điện, thông tin liên lạc, thủy lợi, nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp…

Huyện Phù Yên đã triển khai rà soát, xác định các khu vực xung yếu, trọng điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai để có các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn phù hợp trong năm nay. Trong đó, lũ quét có khả năng xảy ra tại 4 xã Mường Cơi, Mường Lang, Mường Bang, Gia Phù. Sạt lở khu vực 10 xã Mường Bang, Bắc Phong, Mường Cơi, Tường Tiến, Nam Phong, Mường Thải, Sập Xa, Kim Bon, Suối Tọ, Suối Bau”- Ông Phan Quý Dương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Yên khẳng định.

Xem bình luận
Trong 2 năm hứng chịu 2 trận lũ, giờ nhìn bà con được tái định cư, tự dưng trong lòng thấy vui lây.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú...
Giá heo hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc tuy đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở...
Trên nền đất đồi bạc màu, cằn cỗi tưởng chừng bỏ đi, anh Nguyễn Văn...