Thứ Ba, ngày 22/10/2019 23:21 PM (GMT+7)

Xã đảo đầu tiên của tỉnh Quảng Nam làm nên điều tuyệt vời này

authorTrần Hậu - Diệu Bình Thứ Sáu, ngày 14/06/2019 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xã Tân Hiệp, TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa tổ chức công bố xã nông thôn mới. Đây là xã đảo đầu tiên của tỉnh Quảng Nam được công nhận đạt chuẩn.

   

Tối ngày 13/6, xã Tân Hiệp đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và thôn Bãi Hương đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”. Đến dự buổi lễ, có các Đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, cùng các sở, ngành; lãnh đạo UBND TP.Hội An, lãnh đạo địa phương xã Tân Hiệp và đông đảo bà con nhân dân.

 xa dao dau tien cua tinh quang nam lam nen dieu tuyet voi nay hinh anh 1

Ông Lê Ngọc Trung (thứ 3 từ trái sang) – Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam trao bằng công nhận và cờ thi đua của UBND tỉnh cho xã về đích NTM Tân Hiệp.

Ông Ngô Tấn Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, là một xã đảo, điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng còn nhiều yếu kém; nguồn lực hỗ trợ của các cấp chưa đáp ứng được nhu cầu đầu tư của xã. Năm 2010, khi mới triển khai thực hiện Chương trình NTM, xã mới chỉ đạt được 3/19 tiêu chí. Địa phương được UBND tỉnh đưa vào danh sách các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019; nhưng xã Tân Hiệp đã hoàn thành mục tiêu sớm hơn một năm.

“Qua 8 năm triển khai thực hiện chương trình NTM, nhiều công trình quan trọng được đầu tư và khai thác có hiệu quả, như các công trình: Cải tạo khu trung tâm văn hóa thể thao, sửa chữa và làm mới 2 nhà văn hóa thôn, hội trường UBND xã và các phòng chức năng, xây mới 7 phòng chức năng trường tiểu học và THCS Quang Trung, trường mẫu giáo Tân Hiệp. Hệ thống xử lý nước thải các khu dân cư và chợ Tân Hiệp, nghĩa trang nhân dân xã và thôn Bãi Hương...” - ông Ngô Tấn Hùng chia sẻ.

 xa dao dau tien cua tinh quang nam lam nen dieu tuyet voi nay hinh anh 2

Hòa chung không khí xã đạt chuẩn NTM, thôn Bãi Hương cũng được công nhận đạt chuẩn “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”.

Kết quả khảo sát năm 2010 thu nhập bình quân của địa phương đạt 12 triệu đồng/người/năm, đến năm 2018 thu nhập bình quân đầu người đạt 42,07 triệu đồng/người/năm tăng hơn 3 lần so với thời điểm lập đề án. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 5,96 % đến năm 2015 xã Tân Hiệp đã không còn hộ nghèo.

 xa dao dau tien cua tinh quang nam lam nen dieu tuyet voi nay hinh anh 3

Văn nghệ chào mừng tại lễ công bố xã đạt chuẩn NTM Tân Hiệp.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội đã có những chuyển biến tích cực, cơ sở vật chất trang thiết bị dạy và học được quan tâm đầu tư, 3 cấp học trên địa bàn xã đảm bảo các yêu cầu cơ bản của sự nghiệp giáo dục đào tạo, tỷ lệ học sinh đến trường đạt 100%, tỷ lệ học sinh khá giỏi ngày càng tăng và đạt phổ cập giáo dục ở cả 3 cấp học.

Công tác bảo vệ môi trường từng bước được cải thiện, xã đã xây dựng và triển khai thực hiện đề án thu gom rác thải trên địa bàn, đến nay 100% hộ gia đình tham gia; tỷ lệ hộ có đủ 3 công trình vệ sinh đạt 100%. Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao được quan tâm đúng mức, các thôn đều có khu vui chơi tập, thể dục cho các lứa tuổi.

 xa dao dau tien cua tinh quang nam lam nen dieu tuyet voi nay hinh anh 4

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, UBND TP. Hội An, chính quyền địa phương và đông đảo bà con nhân dân đã đến dự lễ đón nhận xã Tân Hiệp cán đích NTM.

“Nhằm phát huy những thành quả đạt được, đồng thời để giữ vững và nâng cao hơn nữa xã NTM Tân Hiệp trong thời gian tới, tôi yêu cầu các cơ quan, ban, ngành của thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ đắc lực cho Tân Hiệp, hướng dẫn, ưu tiên bố trí nguồn lực, vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách chung vào điều kiện cụ thể của địa phương... để tiếp tục vận động, động viên mọi tầng lớp nhân dân cùng với cả hệ thống chính trị chung tay, góp sức xây dựng xã Tân Hiệp thành xã NTM kiểu mẫu, một “miền quê đáng sống” trong tương lai...” - Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó chủ tịch UBND TP. Hội An phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Văn An – Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp cho hay, đạt chuẩn NTM là một việc khó nhưng để giữ vững và nâng cao chuẩn NTM càng khó hơn. Vì vậy, cùng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã, kính đề nghị các cấp lãnh đạo tiếp tục quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt, tạo điều kiện cho địa phương đẩy mạnh nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng đạt chuẩn xã NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

Xem bình luận
Xã đảo đầu tiên tỉnh Quảng Nam về đích NTM
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Nhận thấy trồng sâm dây mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Y Hlạng,...