Thứ Hai, ngày 16/07/2018 10:28 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 07:11 AM (GMT+7)

Xã điểm cũng... bí vốn

Sau gần 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), xã điểm Bình Dương (Gia Bình, Bắc Ninh) đã đạt 15/19 tiêu chí. Còn 4 tiêu chí, nhưng Bình Dương gần như đuối sức vì thiếu vốn, không có khả năng hoàn thành đúng kế hoạch.

   
Nợ doanh nghiệp gần 60 tỷ đồng

Là 1 trong 8 xã được chọn làm điểm xây dựng NTM của tỉnh Bắc Ninh, khi mới triển khai chương trình, Bình Dương đã đạt 8/19 tiêu chí. Ông Phùng Bá Thủy – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Khi được chọn làm xã điểm xây dựng NTM của tỉnh, chúng tôi mừng ít mà lo nhiều. Mừng vì được lãnh đạo tỉnh tin tưởng giao nhiệm vụ lớn, nhưng cũng lo bởi phần lớn người dân địa phương còn nghèo, khó có thể gánh vác được trách nhiệm nặng nề mà tỉnh giao.

Công trình đường giao thông liên xã dở dang vì chờ vốn.
Công trình đường giao thông liên xã dở dang vì chờ vốn.

Bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM, xã Bình Dương đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, nhưng do sức dân có hạn nên nguồn vốn huy động trong dân không đáng kể. Trong khi chờ kinh phí từ tỉnh và huyện, xã đã vận động và kêu gọi được 7 doanh nghiệp ứng trước vật liệu để thi công 24 hạng mục công trình, hiện đã hoàn thành 18 công trình, còn 6 công trình theo kế hoạch sẽ xong vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, do các doanh nghiệp đã cạn vốn, không thể thi công tiếp nên hiện nay, 6 công trình này vẫn đang dở dang, chưa biết khi nào mới có thể hoàn thành.

Ông Thủy cho biết thêm, hiện tại xã Bình Dương đã nợ 7 doanh nghiệp này hơn 100 tỷ đồng tiền vật liệu, trong đó, xã mới trả được 45 tỷ đồng, còn gần 60 tỷ đồng xã không có khả năng trả mà phải trông chờ vào nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh, huyện.

Khó về đích đúng hẹn

Trao đổi với NTNN, ông Lê Công Dũng – Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết, tính đến tháng 8.2013, Bình Dương đã cơ bản đạt 15/19 tiêu chí, còn 4 tiêu chí là thủy lợi, thu nhập, hộ nghèo và môi trường không có khả năng hoàn thành do xã bí vốn.

Theo ông Lê Công Dũng, khi triển khai xây dựng NTM, Bình Dương đặt mục tiêu cuối năm 2012 về đích, nhưng cuối cùng không thực hiện được, phải gia hạn lại đến cuối năm 2013. Thực tế, nếu tỉnh và huyện không cấp kinh phí thì kể cả đến năm 2015, xã cũng khó đạt 19 tiêu chí.


Theo kế hoạch, Bình Dương cần tới 120 tỷ đồng để triển khai các hạng mục xây dựng NTM, nhưng đến nay xã mới được hỗ trợ 40 tỷ đồng từ huyện và tỉnh, còn thiếu 80 tỷ đồng. Trong khi đó, quá trình triển khai các hạng mục công trình đã phát sinh rất nhiều vấn đề, cộng với trượt giá, lạm phát, khiến tổng vốn đầu tư bị đội lên.

Cũng theo ông Dũng, việc huy động vốn của xã hiện chỉ trông chờ vào tiền đấu giá 6 lô đất thổ cư gần trung tâm xã, nhưng do kinh tế khó khăn, nên việc đấu giá đất không thực hiện được. Ngoài ra, xã đang lập dự án quy hoạch dân cư với diện tích 8ha, nếu được tỉnh phê duyệt, xã sẽ có một lượng vốn để tiếp sức cho xây dựng NTM.

Theo Trần Quang (Trần Quang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...