Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 14:37 PM (GMT+7)

Xã Điện Thắng Trung (Quảng Nam): Vươn lên mạnh mẽ từ nội lực

authorĐại Nghĩa Thứ Hai, ngày 08/12/2014 16:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi mới chia tách từ xã Điện Thắng cũ, Điện Thắng Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau chục năm xây dựng và phát triển, Điện Thắng Trung đã chuyển mình mạnh mẽ và trở thành trung tâm kinh tế phía bắc của huyện Điện Bàn. 

   

Ông Trương Công Phúc – Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Trung cho biết, xã có diện tích tự nhiên 380ha gồm 6 thôn, 1.775 hộ, 8.011 khẩu. Khi mới chia tách, Điện Thắng Trung có cơ sở hạ tầng hạn chế, trụ sở làm việc, đường, trường học, trạm y tế… tạm bợ và thiếu thốn. Tuy nhiên, gần 10 năm xây dựng và phát triển, Điện Thắng Trung đã chuyển mình mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

 xa dien thang trung (quang nam):  vuon len manh me tu noi luc hinh anh 1

Hiện nay ưu tiên hàng đầu của xã là đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông... Trong ảnh: Làm đường giao thông nội đồng ở Điện Thắng Trung.


Điện Thắng Trung nằm ở vị trí có Quốc lộ 1A ngang qua, khớp nối giữa các vùng và các địa phương, là cửa ngõ quan trọng với TP.Đà Nẵng – trung tâm kinh tế lớn của miền Trung. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển lĩnh vực thương mại và dịch vụ (TMDV). Điểm nhấn của Điện Thắng Trung chính là việc hình thành cụm công nghiệp Trảng Nhật 1 với diện tích trên 35ha, thu hút hàng chục doanh nghiệp lớn vào hoạt động và giải quyết việc làm cho hơn 1.500 lao động với mức thu nhập ổn định.

 

“Việc hình thành cụm công nghiệp Trảng Nhật 1 đã tạo sức lan tỏa cho các vùng lân cận và là điều kiện để địa phương phát triển nhanh chóng, góp phần tích cực trong việc phát triển lĩnh vực công nghiệp (CN), chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa… Nhờ đó, Điện Thắng Trung đã trở thành trung tâm vùng kinh tế động lực phía bắc của Điện Bàn” - ông Phúc chia sẻ thêm.

Quan điểm

Ông Trương Công Phúc
 Xã sẽ ưu tiên đầu tư một số công trình quy mô lớn, có sức lan toả góp phần thúc đẩy phát triển Điện Thắng Trung thành đô thị trong tương lai…”. 
Hiện nay trên địa bàn xã có hàng trăm cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh TMDV. Chợ Thanh Quýt đã từng bước được đầu tư sửa chữa, nâng cấp đáp ứng tốt nhu cầu kinh doanh buôn bán của tiểu thương trong vùng. Chợ Thanh Quýt cũng là điểm lan tỏa để phát triển TMDV dọc tuyến Quốc lộ 1A. Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cũng đạt nhiều kết quả đáng kể, nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được chú trọng với nhiều phong trào, hoạt động sôi nổi, bổ ích. Mạng lưới y tế được đầu tư kiện toàn, sự nghiệp giáo dục được đầu tư, an ninh quốc phòng giữ vững và trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo…

Ông Phúc cho biết thêm, từ chỗ thu nhập chưa tới 20 triệu đồng/người/năm, đến nay thu nhập bình quân người dân Điện Thắng Trung đạt gần 27 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo giảm dưới 4%. Điện Thắng Trung không phải là xã điểm xây dựng nông thôn mới song đến nay xã đã đạt 12/19 tiêu chí và một số tiêu chí gần đạt. Mục tiêu của Điện Bàn là trở thành thị xã vào năm 2015, do đó 5 xã ven Quốc lộ 1A, trong đó có Điện Thắng Trung tương lai sẽ trở thành đô thị, vì vậy địa phương sẽ phấn đấu đến năm 2018 hoàn thành xã nông thôn mới theo hướng đô thị chung của huyện.

“Để xứng đáng là trung tâm kinh tế phía bắc của Điện Bàn, trong những năm tới ưu tiên hàng đầu của Điện Thắng Trung là tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, khuyến khích doanh nghiệp, nhân dân đầu tư phát triển CN-TMDV; đồng thời triển khai đầu tư chợ mới Thanh Quýt thành khu thương mại, phố chợ kiểu mới để tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội” - ông Phúc cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...