Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:42 AM (GMT+7)

Xả lũ bất ngờ, cá nuôi chết hàng loạt

authorHữu Anh Thứ Năm, ngày 24/09/2015 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần một tuần nay, hơn 50 hộ dân nuôi cá chẽm ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) rơi vào cảnh trắng tay vì cá chết hàng loạt. Ngoài nguyên nhân do xả lũ cống thủy lợi Bara Đò Điệm còn có sự tắc trách của cán bộ địa phương.

   

Thiệt hại hàng tỷ đồng vì cá nuôi chết hàng loạt

Trước hiện tượng hơn 50 lồng bè nuôi cá chẽm của người dân xã Hộ Độ đột ngột chết hàng loạt, ngày 21.9, PV NTNN đã trực tiếp về địa phương tìm hiểu. Ông  Võ Viết Lượng ở xóm Vĩnh Phong (xã Hộ Độ) cho biết: “Theo đề án khuyến khích phát triển mô hình sản xuất của tỉnh, huyện, đầu năm 2015 gia đình tôi đầu tư một lồng bè thả nuôi 2.000 cá chẽm trên sông Hộ Độ với kinh phí hơn 100 triệu đồng. Đến thời điểm này cá đạt 5-7 lạng/con, chuẩn bị thu hoạch thì đột ngột chết hàng loạt. Tôi chèo thuyền ra vớt cá mà lòng quặn đắng...”.

 xa lu bat ngo, ca nuoi chet hang loat hinh anh 1

Ông Võ Viết Lượng (xóm Vĩnh Phong, xã Hộ Độ) xót xa khi cá chết hàng loạt.  Ảnh: H.A

Còn anh Trương Huy Chiến ở thôn Vĩnh Phú (xã Hộ Độ) cho hay, cả xã Hộ Độ có hơn 50 hộ nuôi cá lồng bè chịu thiệt hại lớn, đặc biệt là 24 hộ nuôi cá tại thôn Vĩnh Phú và Vĩnh Phong vay vốn đầu tư coi như mất trắng, cá chết không bán được con nào, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo các hộ dân, nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt là do cống thủy lợi Bara Đò Điệm xả nước quá lớn không thông báo đến người dân. Việc xả nước làm độ mặn trên sông giảm đột ngột, đồng thời mang theo khối lượng bèo, khối lượng phù sa lớn từ thượng nguồn đổ về khiến hàm lượng ôxy trên sông giảm, môi trường sống thay đổi là nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt.

Theo bà Nguyễn Thị Duyên - cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Lộc Hà: Sau khi nhận được thông tin từ người dân, chúng tôi xuống kiểm tra thì thấy độ mặn tại các khu vực nuôi cá chẽm ở xã Hộ Độ giảm xuống còn 0‰, do lượng nước ngọt lớn xả về từ cống Bara Đò Điệm.

Cán bộ tắc trách?

Ông Phan Văn Nhàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: Trước thiệt hại này, huyện Lộc Hà đang phối hợp Sở NNPTNT Hà Tĩnh tìm cách để hỗ trợ cho các hộ nuôi cá lồng bè ở Hộ Độ.  

Theo người dân xã Hộ Độ, cùng với việc xả lũ cống thủy lợi Bara Đò Điệm không báo trước, thì còn có sự tắc trách của cán bộ địa phương trong việc thẩm định phương án hỗ trợ cho các hộ nuôi cá theo quyết định của tỉnh, huyện về phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản.

Anh Trương Huy Chiến ở thôn Vĩnh Phú cho rằng: “Nếu không chờ cán bộ huyện và xã xuống kiểm tra thẩm định để hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ/lồng bè theo Quyết định 67 của UBND tỉnh thì chúng tôi không bị thiệt hại lớn như vậy. Vì vào thời điểm tháng 8 cá đã xuất bán được rồi, đây cũng là thời điểm bão lũ nên không thể kéo dài, nhưng cán bộ hướng dẫn sai quy trình làm lồng bè nên chậm trễ trong việc thẩm định hỗ trợ cho các hộ nuôi, khiến chúng tôi không thể bán cá trong tình cảnh đó”.

Lý giải về việc này, ông Lê Thế Thanh - cán bộ địa chính xây dựng, môi trường và nông nghiệp xã Hộ Độ cho rằng: Năm 2014, UBND tỉnh ra Quyết định 67 về việc hỗ trợ cho các lồng bè nuôi cá có diện tích 90m3 với 4 ô nuôi, vì vậy tháng 2.2015 xã triển khai cho các hộ dân làm lồng bè theo quy định.

Tuy nhiên đến 22.4.2015, Phòng Nông nghiệp huyện Lộc Hà điện về thông báo mỗi lồng bè phải có 6 ô nuôi mới đạt chuẩn hỗ trợ, thời điểm này người dân đã thả nuôi hơn 2 tháng nên không thể làm thêm ô nuôi được nữa. Cũng vì chuyện này mà Phòng Nông nghiệp huyện cũng như cán bộ Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Hà Tĩnh về kiểm tra nhiều lần nhưng không đạt chuẩn để hỗ trợ cho các hộ nuôi. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...