Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:12 AM (GMT+7)

Xã Mỹ Lộc (Tam Bình, Vĩnh Long): Sẵn sàng đón chuẩn nông thôn mới

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 28/07/2014 06:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với sự quyết tâm, đồng thuận cao của lãnh đạo và nhân dân trong triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Mỹ Lộc (huyện Tam Bình, Vĩnh Long) đã đạt 19/19 tiêu chí, trở thành 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn. 

   

4 tuyến đường được dân hiến đất 100%

Là 1 trong 22 xã được chọn làm điểm xây dựng NTM của tỉnh Vĩnh Long, khi bắt đầu triển khai, Mỹ Lộc mới đạt 5/19 tiêu chí. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, sự đồng thuận và đóng góp nhiệt tình của nhân dân mà đến nay diện mạo của xã đã đổi thay nhanh chóng.

Ông Trần Hữu Phước, người dân sống ở ấp 8, xã Mỹ Lộc phấn khởi nói: “Bây giờ toàn bộ đường đất đã được thay bằng đường đal, đường của ấp này nối liền với ấp kia nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, mua bán rất dễ dàng, không sợ bị lầy lội như trước nữa. Đời sống của nhiều hộ dân cũng khấm khá dần lên nhờ tích cực tham gia các tổ sản xuất, hợp tác xã sản xuất lúa chất lượng cao…”.

Cũng theo ông Phước, điều tự hào là ở Mỹ Lộc có tới 4 tuyến đường đã vận động nhân dân hiến 100% đất, vật kiến trúc, cây trồng, gồm tuyến đường láng nhựa từ ấp 7 đến ấp 8; đường từ ấp Cái Sơn đến ấp 6A; đường từ ấp Cái Sơn đến cầu Số 3; đường Rạch Ranh đến Nông trường Mỹ Thạnh Trung.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài 2 xã Long Mỹ (huyện Mang Thít) và Thành Đông (huyện Bình Tân) đã đạt chuẩn NTM thì Mỹ Lộc cũng là xã đi đầu về số các tiêu chí đạt được. Tuy nhiên, trong suốt thời gian dài, xã bị vướng 4 tiêu chí khó thực hiện là nhà ở dân cư, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập và an ninh trật tự xã hội. Chính vì vậy, từ cuối năm 2013 và những tháng đầu năm 2014, các cấp, ngành trong xã và huyện không ngừng theo dõi, đôn đốc và vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp vốn để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí trên.

Ông Võ Ngọc Liền - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc chia sẻ: “Để nâng cao thu nhập cho người dân, Ban Chỉ đạo xã Mỹ Lộc đã xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn khoảng 300ha, hình thành nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã, tổ nhân giống… giúp người dân lao động sản xuất thuận lợi, đặc biệt là có đầu mối mua vật tư nông nghiệp với giá rẻ hơn. Năm 2011, thu nhập bình quân của xã chỉ đạt khoảng 16 triệu đồng/người/năm nhưng đến nay đã tăng lên hơn 25 triệu đồng/người/năm”.

Nhân dân đồng thuận cao

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thả - Trưởng phòng NNPTNT huyện Tam Bình phấn khởi nói: “Xã Mỹ Lộc hoàn thành 19/19 tiêu chí nhờ phần lớn vào sự nỗ lực của các cấp chính quyền và sự đồng thuận cao của nhân dân, trong đó bà con đã tích cực hiến đất, ngày công lao động để làm đường, nạo vét kênh mương và chủ động đóng góp tiền của để xây dựng các công trình văn hóa, nhà tình nghĩa, tình thương”.

Theo đó, từ năm 2011 đến nay, xã Mỹ Lộc đã huy động được trên 90 tỷ đồng để đầu tư xây dựng NTM, trong đó người dân đóng góp bằng hiến đất, tiền, ngày công lên tới 10 tỷ đồng. So với bộ tiêu chí về xây dựng NTM, trong số 19 tiêu chí đạt được, Mỹ Lộc vượt 50% chỉ tiêu về đường liên ấp, thủy lợi vượt 50%, thu gom rác thải vượt gần 44%...

“Thời gian tới, Ban chỉ đạo NTM xã Mỹ Lộc cần tích cực phối hợp với các ngành, các cấp mở rộng thêm các mô hình sản xuất có hiệu quả, tăng cường liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nhằm giúp nông dân thu nhập ổn định. Ngoài ra, cần tích cực vận động nhân dân xây dựng làng quê xanh - sạch - đẹp, để sẵn sàng đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014” – ông Thả nói.

   So với bộ tiêu chí về xây dựng NTM, trong số 19 tiêu chí đạt được, Mỹ Lộc vượt 50% chỉ tiêu về đường liên ấp, thủy lợi vượt 50%, thu gom rác thải vượt gần 44%...


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...