Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 16:42 PM (GMT+7)

Xã Nam Hồng: Đột phá vào dồn điền đổi thửa

author Thứ Ba, ngày 09/04/2013 09:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Vốn là xã thuần nông, xã Nam Hồng (Nam Trực, Nam Định) đã chọn khâu đột phá cho mình là tập trung hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, tạo nguồn vốn xây dựng nông thôn mới (NTM).

   

Ưu tiên dồn điền đổi thửa

Xã Nam Hồng hiện có 21 thôn, xóm với 3.313 hộ gia đình, trình độ dân trí rất cao với tỷ lệ người đang học và tốt nghiệp đại học thuộc vào tốp đầu của tỉnh Nam Định. Sản xuất nông nghiệp tại đây hình thành 2 vùng rõ rệt: Vùng lúa và vùng màu; sản xuất công nghiệp cũng phát triển nhiều ngành nghề như dệt, cơ khí, ép nhựa…

Trường THCS Nam Hồng- Trường Anh hùng thời kỳ đổi mới, vừa được nâng cấp.

Ông Ngô Minh Tuấn- Chủ tịch UBND xã Nam Hồng cho biết: “Chương trình xây dựng NTM của địa phương ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. Tháng 12.2009, tỉnh Nam Định chọn xã là đơn vị làm điểm, đến tháng 4.2010, Sở NNPTNT tỉnh mới có hướng dẫn lập đề cương quy hoạch sản xuất nông nghiệp… Chính vì thế, nên thời gian chờ đợi kéo dài, việc bắt tay vào chương trình xây dựng NTM không được thuận lợi”.

Xác định rõ xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân địa phương, Nam Hồng đã ban hành nghị quyết và chỉ đạo cơ sở thực hiện xây dựng NTM theo đúng chỉ đạo của cấp trên, lựa chọn khâu đột phá để xây dựng NTM với sự thành công là công tác dồn điền đổi thửa. Trên cơ sở đó, xã đã thành lập các tiểu ban dồn điền đổi thửa cấp thôn do bí thư chi bộ thôn làm trưởng tiểu ban.

Sau đó, tổ chức đào đắp đường giao thông và làm thủy lợi nội đồng, rút thăm chia ruộng ngoài thực địa, chỉnh trang đồng ruộng theo quy hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn. Cho tới tháng 12.2012, toàn xã đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa và quý I/2013 vừa rồi, xã đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân.

Dân nhiệt tình tham gia đóng góp

Từ đề án xây dựng NTM trình UBND huyện Nam Trực phê duyệt với tổng kinh phí 104.133.551.000 đồng, qua gần 3 năm triển khai xây dựng thí điểm mô hình NTM của tỉnh Nam Định, tính đến thời điểm này, xã Nam Hồng đã đạt 15/19 tiêu chí. Cuối năm 2012, xã đã khánh thành trụ sở hành chính 3 tầng có diện tích xây dựng 1.046m2 khang trang với tổng chi phí xây dựng ước tính hơn 10,7 tỷ đồng, đưa vào hoạt động trạm y tế xã có thiết kế hợp lý, hiện đại với chi phí xây dựng hơn 3,7 tỷ đồng. Đầu tư gần 13 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng và làm mới đường giao thông liên thôn, giao thông nội đồng thuận lợi, kiên cố. Ngoài ra, xã cũng đầu tư gần 6 tỷ đồng cải tạo, xây mới 25 phòng học và nhà vệ sinh cho 3 Trường Mầm non Nam Trung, Tiểu học Nam Trung và THCS Nam Hồng.

“Nam Hồng đang tích cực phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí còn lại, đó là thủy lợi, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Khó khăn là nguồn vốn huy động so với yêu cầu còn hạn chế”.

Trên địa bàn xã hiện có 5 công ty nhà nước và tư nhân, 9 doanh nghiệp tư nhân. Đặc biệt năm 2012 vừa qua, khu nhà xưởng của các công ty giày da, dệt may hoàn thành và đi vào hoạt động thu hút hàng nghìn lao động trong và ngoài địa phương làm việc với thu nhập bình quân mỗi người 3 triệu đồng/tháng, mang lại nhịp sống công nghiệp, hiện đại cho người dân nơi đây. Được sự hỗ trợ nguồn kinh phí của T.Ư Hội NDVN, tới nay xã đã khôi phục lại nghề dệt khăn truyền thống, các doanh nghiệp dệt tư nhân thu hút hơn 300 lao động, thu nhập bình quân 2 triệu đồng/người/tháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...