Thứ Năm, ngày 17/10/2019 20:46 PM (GMT+7)

Xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh có gì mới?

authorBùi My Thứ Bảy, ngày 13/07/2019 13:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua khảo sát và tham quan các mô hình tại xã Việt Dân, thị xã Đông Triều- xã đầu tiên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao của tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm đánh giá cao vai trò của Hội Nông dân địa phương trong xây dựng NTM, xây dựng mô hình kinh tế tập thể. 

   

Ngày 12/7, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) Bùi Thị Thơm cùng đoàn khảo sát của Trung ương Hội đã tiến hành khảo sát mô hình nông thôn mới và phát triển kinh tế tập thể tại tỉnh Quảng Ninh. Trong chuyến khảo sát này, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm đã làm việc với xã Việt Dân và xã Bình Khê, TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

 xa nong thon moi nang cao dau tien cua tinh quang ninh co gi moi? hinh anh 1

Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm cùng đoàn của Trung ương Hội khảo sát mô hình nông thôn mới và phát triển kinh tế tập thể tại xã Việt Dân, TX.Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. 

Việt Dân và Bình Khê là 2 trong 3 xã được TX.Đông Triều lựa chọn điểm xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu từ năm 2017, làm cơ sở để nhân rộng toàn thị xã. Đến nay, hai xã đã đạt những kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế tập trung trong nông nghiệp của TX.Đông Triều.

Bình Khê là xã có nhiều mô hình, đặc thù chăn nuôi và dịch vụ, tiên phong trong vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang mô hình chăn nuôi tập trung. Đến tháng 6/2019, có 9/14 thôn của xã Bình Khê đạt các tiêu chí, chỉ tiêu, được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Phấn đấu đến quý III năm 2019, đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong khi đó, Việt Dân lại là xã đặc thù về trồng trọt và đã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao vào ngày 25/6/2019,

Lắng nghe những kết quả mà hai xã Việt Dân và Bình Khê đã đạt được, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm ghi nhận vai trò và những đóng góp của Hội Nông dân trong tham gia xây dựng NTM và phát triển kinh tế tập thể. Bà Bùi Thị Thơm đặc biệt đánh giá cao những hoạt động cụ thể, mô hình cụ thể của Hội Nông dân xã Việt Dân trong công tác tuyên truyền như giúp đỡ hai thôn với tổng số 105 ngày công trồng hoa và xây mương thoát nước với tổng số tiền là 21 triệu đồng, hỗ trợ 2 triệu đồng cho 2 thôn mua hoa, cây cảnh. Trong những năm qua đã giúp đỡ được 3 hội viên thoát nghèo, 5 hội viên thoát cận nghèo... 

Ngoài ra, tại buổi khảo sát, bà Bùi Thị Thơm cũng đã lắng nghe ý kiến của đại diện Giám đốc các Hợp tác xã, chủ nhiệm tổ hợp tác trên địa bàn hai xã Việt Dân và Bình Khê, để họ trình bày những khó khăn cũng như những đề xuất, kiến nghị. Đa số, các Hợp tác xã và tổ hợp tác đều bày tỏ sự khó khăn về vấn đề xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm. 

 xa nong thon moi nang cao dau tien cua tinh quang ninh co gi moi? hinh anh 2

Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm (thứ 3, từ trái sang) tham quan mô hình bưởi diễn tại xã Việt Dân, TX.Đông Triều. 

Trong chuyến khảo sát này, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm cũng đã đến tham quan các mô hình bưởi diễn và na dai của xã Việt Dân, mô hình mai vàng Ngọa Vân Yên Tử của xã Bình Khê. Đây đều là những mô hình sản xuất an toàn, áp dụng khoa học công nghệ đem lại chất lượng cao, thu hút đông khách hàng đến mua, tiêu thụ. 

 xa nong thon moi nang cao dau tien cua tinh quang ninh co gi moi? hinh anh 3

Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm tham quan HTX mai vàng Ngọa Vân Yên Tử.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam yêu cầu trong thời gian tới, Hội Nông dân các xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng NTM, vận động hội viên và nhân dân nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM...

Hội cần nhận thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, các mô hình của Hội nông dân tham gia xây dựng NTM, nhất là công tác vệ sinh môi trường; quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kinh tế tập thể, liên kết hợp tác; hướng dẫn thành lập các mô hình, xây dựng chi hội nghề nghiệp; hỗ trợ tư vấn, nâng cao chất lượng các HTX, tổ hợp tác; quan tâm tham gia xây dựng chính sách và giám sát thực hiện các chính sách kinh tế tập thể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy việc thuần hóa dúi rừng và nuôi con dúi mang lại hiệu quả cao,...
Được ví như "vàng xanh" của người dân huyện Văn Yên (Yên Bái), nhiều...
Giá heo hơi hôm nay 16/10 tiếp tục ghi nhận sự chững lại ở nhiều...