Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 12:29 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/01/2014 07:11 AM (GMT+7)

Xã nông thôn mới tưng bừng đón xuân

Chỉ còn khoảng chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, đây cũng là lúc các xã nông thôn mới TP.HCM rộn ràng không khí đón xuân.

   
Khởi màn cho việc các xã nông thôn mới ở TP.HCM đón Tết Giáp Ngọ là buổi họp mặt gặp gỡ 56 chủ nhiệm Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xuân Giáp Ngọ năm 2014 do Hội Nông dân TP.HCM tổ chức tại xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi)– xã đang xây dựng nông thôn mới, vào ngày 18.1.

Nhà nhà đều có tết

Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Văn Phụng – Chủ tịch Hội ND TP.HCM nhấn mạnh, tinh thần nhất quán của lãnh đạo thành phố là không để bất cứ người nghèo nào trên địa bàn thành phố không có tết. Trên tinh thần này, trong những ngày qua, chính quyền các xã nông thôn mới ở TP.HCM nỗ lực vận động nguồn lực để thực hiện việc chăm lo tết cho đồng bào nghèo. Theo ghi nhận của phóng viên NTNN, năm nay là một năm khó khăn để các xã nông thôn mới vận động các nguồn lực trên địa bàn chăm lo tết cho đồng bào nghèo. Tuy nhiên, lãnh đạo các xã nông thôn mới đều quả quyết dù khó khăn nhưng công tác này phải hoàn thành.

Nông dân xã Tân Nhựt TP.HCM chuẩn bị hoa cho thị trường tết.
Nông dân xã Tân Nhựt TP.HCM chuẩn bị hoa cho thị trường tết.

Tại xã Tân Nhựt (Bình Chánh) – xã vừa được công nhận hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, ông Mai Vương Khánh – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, xã phấn đấu để các hộ nghèo và cận nghèo đều có quà tết, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng. Theo đó, xã sẽ chăm lo tết cho hơn 400 hộ nghèo và cận nghèo.

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thông Hội (Củ Chi) Mai Thị Ngọc Duyên, trong dịp Tết Nguyên đán này chính quyền xã sẽ lo tết cho 138 hộ nghèo. Bà Duyên cho biết thêm, xã đã vận động các ấp chăm lo tết cho các hộ cận nghèo. “Mặc dù công việc vận động các nguồn lực gặp khó khăn nhưng chúng tôi không để các hộ nghèo trong xã thiếu tết. Ít nhất mỗi phần quà tết trị giá 500.000 đồng” - bà Duyên khẳng định.

Nhiều chương trình vui xuân mới, lạ

Có thể nói tết năm nay bên cạnh các cuộc thi “truyền thống” như: Thêu tranh chữ thập, thi câu đối, thi nấu ăn, thi trang trí cây mai... tại các xã nông thôn mới ở TP.HCM sẽ có nhiều tiết mục vui xuân mới, lạ để phục vụ bà con nhân dân. Câu lạc bộ bonsai Tân Chánh (Tân Nhựt) được thành lập trước tết vài ngày và sẽ ra mắt trong dịp tết với chương trình hội thi hoa lan, cây cảnh tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Nhung – Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, đây là năm đầu tiên Tân Nhựt tổ chức cuộc thi hoa lan, cây cảnh “hoành tráng” trong dịp tết. Ngoài 14 nghệ nhân hoa lan, cây cảnh của xã, ban tổ chức sẽ mời thêm các nghệ nhân từ các xã lân cận tham gia. “Chúng tôi chủ yếu phục vụ cho bà con trong xã vui xuân chứ cuộc thi không mang tính tranh đua” - ông Nhung nói.


" Mặc dù công việc vận động các nguồn lực gặp khó khăn nhưng chúng tôi không để các hộ nghèo trong xã thiếu tết. Ít nhất mỗi phần quà tết trị giá 500.000 đồng”.
Bà Mai Thị Ngọc Duyên

Đặc biệt là Liên hoan Văn hóa - thời trang “Duyên dáng sắc xuân” “Mừng Đảng, mừng xuân” năm 2014 tại xã Tân Thông Hội. Theo bà Ngọc Duyên, liên hoan này nhằm tôn vinh truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc; phát triển mạnh mẽ lĩnh vực thời trang phù hợp nơi cộng đồng; thể hiện trang phục mới, lạ, đẹp mắt đón chào năm mới. Theo đó, đối tượng tham gia là người địa phương, không phải người mẫu chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, cuộc thi gói bánh tét cũng đang được “xã hóa” thay vì chỉ có cấp huyện tổ chức mỗi khi xuân về. Năm nay, một số xã sẽ tổ chức thi gói bánh tét như: Tân Nhựt, Xuân Thới Thượng… Theo ông Mai Xuân Tân – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng, đây là cuộc thi được rất nhiều người tham gia. Năm nay mỗi đơn vị tham gia sẽ làm 2 bánh tết (dài 20cm, đường kính 8cm), với nguyên vật liệu (nếp, thịt, mỡ, đậu…) do ban tổ chức lo. Các đội tham gia chỉ việc mang lá chuối đến gói bánh.

Theo Trần Đáng (Trần Đáng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...