Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:08 AM (GMT+7)

Xã nuôi rắn sắp về đích nông thôn mới

authorHồng Vũ Chủ Nhật, ngày 15/11/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với 700 hộ nuôi rắn truyền thống đảm bảo được thu nhập khá, nhiều người dân xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã đóng góp tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM). Dự kiến, cuối năm 2015 này, xã Vĩnh Sơn sẽ hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí NTM.

   

Giàu nhờ nuôi rắn

Ông Hạ Văn Trường – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cho biết: “Triển khai Chương trình xây dựng NTM, xã đã vận động bà con nông dân phát triển kinh tế, trong đó đặt tiêu chí thu nhập lên hàng đầu để lấy động lực hoàn thành các tiêu chí còn lại. Và trên thực tế, tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí xã Vĩnh Sơn hoàn thành sớm nhất. Lý do là xã có làng nghề nuôi rắn đã đem lại cho người dân mức thu nhập chính khá cao”.

Hiện nay, trong xã có hơn 700 hộ nuôi rắn với phương thức chủ động về nguồn thức ăn, thay thế mồi ăn truyền thống thành gà con, vịt con… nên đã giúp hạ giá thành sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng nguồn thu nhập. Trung bình mỗi năm, xã Vĩnh Sơn cung cấp ra thị trường trên 100 tấn rắn thương phẩm các loại với doanh thu trên 40 tỷ đồng.

 xa nuoi ran sap ve dich nong thon moi hinh anh 1

Diện mạo NTM xã Vĩnh Sơn ngày càng đổi mới khang trang hơn.  Ảnh:  H.V

Ông Trường cũng cho biết, tại địa phương, nuôi rắn là hoạt động chăn nuôi hàng đầu, nhờ được công nhận làng nghề truyền thống nên mức thu nhập của bà con cơ bản ổn định. Việc chăn nuôi rắn hổ mang chúa thí điểm sẽ tiếp tục được nhân rộng. Đây là nền tảng cho sự phát triển với quy mô đại trà để tạo thương hiệu cho địa phương.

Nét mới trong sản xuất nông nghiệp

Ông Phùng Văn Nghiệp – cán bộ nông nghiệp xã Vĩnh Sơn cho biết: “Ở lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xã Vĩnh Sơn đã có nhiều nét đổi mới, như định hướng cho nông dân trong xã sản xuất vùng chuyên canh ngô biến đổi gene (hơn 77ha) cho thu nhập cao gấp đôi trồng lúa. Bà con cũng triển khai những vùng chuyên canh cây màu hiệu quả khác, trong đó cây đậu xanh chiếm gần 60ha. Chúng tôi luôn khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp nhất. Cần phải phát huy được thế mạnh địa phương kết hợp cả chăn nuôi và trồng trọt”.

Ông Nghiệp cũng cho biết thêm, so với các xã trong huyện, Vĩnh Sơn ứng dụng những đổi mới về giống cây trồng và vật nuôi, nhận thức đón đầu những khoa học kỹ thuật mới và tiến bộ để phục vụ sản xuất. Người dân trong xã luôn ý thức chủ động chuyển đổi ruộng đất, nhân rộng giống cây trồng vật nuôi.

Bên cạnh đó, ở Vĩnh Sơn, nhiều mô hình hỗ trợ vốn dạy nghề tiểu thủ công nghiệp, hỗ trợ mô hình làm ăn kinh tế hiệu quả, phù hợp, góp phần giải quyết nhu cầu việc làm của người dân được triển khai như nuôi lợn thương phẩm, nuôi chim cút…

Được biết, diện tích cây vụ đông năm nay của Vĩnh Sơn đạt trên 112ha được triển khai sản xuất các mô hình cây cà chua ghép, cây bí đỏ…

Trong gần 5 năm qua, xã Vĩnh Sơn đã huy động đầu tư gần 27 tỷ đồng cho xây dựng NTM, tập trung vào thủy lợi, hệ thống giao thông để thuận tiện sản xuất nông nghiệp và việc đi lại của người dân. Hiện  thu nhập bình quân đầu người đạt 29,16 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo 2,87%...   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...