Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:03 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/10/2013 10:12 AM (GMT+7)

Xã Thạnh Quới: Tập trung đầu tư để tăng thu nhập

Với sự quyết tâm cao của các cấp chính quyền và người dân, bộ mặt nông thôn xã Thạnh Quới (Vĩnh Thạnh, Cần Thơ) đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Tuy nhiên, Thạnh Quới đang rất cần những bước đi đột phá để có thể về đích trong xây dựng NTM.

   
Mạnh dạn mổ xẻ những khó khăn

Theo bà Lê Việt Bích - Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới, sau gần 3 năm triển khai xây dựng NTM, đời sống người dân trên địa bàn đã từng bước được cải thiện, bộ mặt làng quê đổi thay nhanh chóng. Tuy nhiên, công cuộc xây dựng NTM tại đây đã và đang gặp nhiều trở ngại, do nhu cầu đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội làm nền tảng hoàn thành các tiêu chí NTM khá lớn, trong khi vốn ngân sách không đủ đáp ứng. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của xây dựng NTM, coi đây là nhiệm vụ của chính quyền các cấp, vốn do Nhà nước hỗ trợ nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện các tiêu chí… Trước tình hình trên, Ban Quản lý xây dựng NTM xã Thạnh Quới đã nghiên cứu, mổ xẻ những nguyên nhân làm chậm tiến độ thực hiện các tiêu chí, trong đó thu nhập bình quân đầu người còn thấp là do nông dân chưa được tiếp cận với các mô hình sản xuất tiên tiến, chưa mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… Phần đông người lao động chưa qua đào tạo nghề, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao. Theo thống kê, hiện tỷ lệ lao động có việc làm của xã chỉ đạt khoảng 58% so với mục tiêu đề ra là 90%.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn  đang được Thạnh Quới  nhân rộng nhằm nâng cao  thu nhập cho nông dân.
Mô hình cánh đồng mẫu lớn đang được Thạnh Quới nhân rộng nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân.

Ngoài ra, với tiêu chí về y tế, mặc dù trên địa bàn xã đã có trạm y tế đạt chuẩn, nhưng do chưa được tuyên truyền sâu rộng nên tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện còn thấp, khiến xã cũng chưa đạt được tiêu chí này…

Đẩy mạnh liên kết

Theo nhận định của ngành nông nghiệp địa phương, với diện tích đất nông nghiệp trên 3.150ha, trong đó có hơn 2.960ha đất lúa, xã Thạnh Quới cần có sự đầu tư thỏa đáng cho cây lúa nhằm cải thiện thu nhập cho nông dân. Cụ thể, cần tiến hành quy hoạch, tổ chức lại sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa gắn liền với nhu cầu thị trường. Phòng NNPTNT huyện tiếp tục giữ vai trò kết nối doanh nghiệp với nông dân để nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn.

“Trước mắt, Thạnh Quới cần ưu tiên hoàn thành các tiêu chí quan trọng, bức xúc như hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn; đầu tư xây dựng chợ nông thôn và đẩy mạnh phát triển tổ chức sản xuất. Đây là những tiêu chí có tính chất đột phá để hoàn thành các tiêu chí khác” - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống chỉ đạo.


Ông Huỳnh Thanh Nhã - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ cho biết: “Với thế mạnh đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, trường sẽ phối hợp với xã tập huấn cho nông dân về kỹ thuật nuôi cá lóc, ếch; sản xuất lúa giống; tìm hiểu nhu cầu lao động để có hướng đào tạo nguồn nhân lực hợp lý”.

Bà Lưu Thị Lan - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Gentraco cho biết: “Trên địa bàn xã, Gentraco đã hình thành “Cánh đồng mẫu lớn” quy mô 200ha ở ấp Quy Lân 7. Hiện Gentraco đã liên kết với một số công ty phân bón để cung ứng cho bà con. Tuy nhiên, để liên kết thành công, cần tập hợp nông dân vào tổ hợp tác, HTX dưới sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương”.

Theo Đức Khánh (Đức Khánh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...
Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mong muốn những người nuôi lợn có cuộc sống ngày một ổn định, anh...