Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:41 AM (GMT+7)

Xã Tùng Ảnh (Hà Tĩnh): Gặp chướng ngại vật trên đường về đích

author Thứ Bảy, ngày 04/08/2012 09:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thiếu các mô hình sản xuất nông nghiệp chủ lực là một khó khăn lớn trên con đường cán đích xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.

   

Mới chú trọng về cơ sở hạ tầng

Tùng Ảnh có diện tích tự nhiên 867ha với trên 2.100 hộ dân/7.269 nhân khẩu sinh sống. Tùng Ảnh có rất nhiều lợi thế về phát triển kinh tế- xã hội, vì thế chỉ trong 2 năm (từ năm 2011 đến nay), xã đã huy động được 190 tỷ đồng từ nhiều nguồn lực khác nhau để xây dựng NTM. Đến thời điểm này, Tùng Ảnh đã cơ bản đạt 18/19 tiêu chí. Cũng từ lợi thế trên, chỉ trong thời gian ngắn, bộ mặt nông thôn ở Tùng Ảnh đã thay đổi một cách nhanh chóng, chủ yếu tập trung về cơ sở hạ tầng.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh làm việc với xã Tùng Ảnh về xây dựng nông thôn mới.

Theo báo cáo của Ban Quản lý xây dựng NTM xã Tùng Ảnh, trong 2 năm qua, toàn xã đã làm được 4,5km đường bê tông, cầu cống, kiên cố hóa 1km kênh mương nội đồng, 1,2km mương tiêu úng khu dân cư, 5,7km đường giao thông nội đồng, mở rộng được 6,2km giao thông nông thôn, 15 tuyến đường điện chiếu sáng khu dân cư, nâng cấp xây mới 4 nhà văn hóa thôn, xây dựng 2 trường mầm non…

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2012, nhân dân tự bàn, tự làm ở các thôn được 24 công trình, huy động được hàng nghìn ngày công cũng như vận động hiến trên 8.300m2 đất, mở rộng xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, theo ông Hà Văn Trọng- Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh, điểm cốt lõi trong xây dựng NTM là phát triển các mô hình sản xuất nhưng hiện Tùng Ảnh chưa có mô hình sản xuất nào hiệu quả. "Đến thời điểm này, Tùng Ảnh chủ yếu giải ngân vốn cho xây dựng cơ sở hạ tầng, còn nguồn vốn cho sản xuất vẫn còn giải ngân rất hạn chế" - ông Trọng cho biết thêm.

Thiếu mô hình sản xuất

Báo cáo của xã Tùng Ảnh cho thấy, xã này hiện đã đạt được 18 tiêu chí về NTM, trong đó những tiêu chí khó như thu nhập, hộ nghèo và cơ cấu lao động đã đạt chuẩn, còn lại tiêu chí về "cơ sở vật chất văn hóa" chưa đạt và đang phấn đầu về đích trước thời hạn trong năm 2012 này.

Tùng Ảnh là 1 trong 3 xã ở Hà Tĩnh gồm có Thiên Lộc (Can Lộc), Gia Phố (Hương Khê) đăng ký đạt 19/19 tiêu chí về NTM vào cuối năm 2012, trước thời hạn một năm.

Tuy nhiên, tại cuộc kiểm tra mới đây của Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về những kết quả này. Ông Lê Đình Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Qua kiểm tra thực tế, ngay cả một số trưởng thôn cũng chưa nắm được các chính sách lớn của tỉnh ưu tiên phát triển sản xuất, như quyết định về chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2011-2015 và quyết định về hỗ trợ lãi suất vay vốn tại các tổ chức tín dụng để phát triển sản xuất từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn Hà Tĩnh". Ông Sơn cũng nhận xét: "Từ đó cho thấy, các chính sách này chưa đến được từng hộ dân. Dù xã báo cáo đạt chuẩn cao, nhưng vẫn chưa có một mô hình sản xuất chủ lực, trong khi đó huy động được nguồn lực lớn lại chủ yếu dùng để xây dựng hạ tầng".

Về vấn đề này, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: "Gốc của NTM là sản xuất, mà chưa có một mô hình mới về sản xuất thì chưa được gọi là NTM, bởi mục tiêu cuối cùng của NTM là nâng cao thu nhập, nâng cao cuộc sống cho người dân. Vì vậy để đạt chuẩn các tiêu chí vào cuối năm 2012 Tùng Ảnh cần khắc phục những hạn chế trên".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...
Na Chi Lăng (Lạng Sơn), một trong 50 loại trái cây ngon nhất Việt...