Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:34 PM (GMT+7)

Xác định chữ đường tại ruộng, nông dân yên lòng

author Thứ Sáu, ngày 04/01/2013 07:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hình thức xác định chữ đường tại ruộng nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân địa phương trồng mía ở Quảng Ngãi.

   

Bằng hình thức xác định chữ đường ngay tại ruộng, Nhà máy (NM) Đường Phổ Phong thuộc Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi đã xóa bỏ sự hoài nghi về việc bị gian lận chữ đường, đồng thời loại bỏ những tiêu cực cho người trồng mía ở địa phương.

Hướng đi đúng

Những ngày đầu năm mới, cũng là lúc vụ mía 2012-2013 bắt đầu được thu hoạch. Ông Tạ Công Tường - Phó Giám đốc NM Đường Phổ Phong cho biết: “Đến thời điểm này, giá đường chỉ còn chưa đến 14.000 đồng/kg, thấp hơn trước đó gần 4.000 đồng/kg.

Lẽ ra, theo quy định của ngành đường, giá 1 tấn mía sẽ được mua tương ứng 60kg đường (chưa trừ thuế), tương đương khoảng 680.000 đồng/tấn mía cây. Tuy nhiên để đảm bảo cho người trồng, đồng thời tạo sự bền vững và ổn định cho vùng nguyên liệu mía, NM vẫn thu mua cho nông dân với giá 900.000 đồng/tấn mía. Và đây cũng là một trong nhiều chủ trương, chính sách mà NM Đường Phổ Phong thực hiện để hỗ trợ, chia sẻ cho người trồng mía Quảng Ngãi”.

 xac dinh chu duong tai ruong, nong dan yen long hinh anh 1
Người dân Quảng Ngãi thu hoạch mía.

Còn nhớ vào năm 2008, thực hiện chỉ đạo của Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi, cùng với dồn điền để xây dựng mô hình mẫu tại xã Phổ Nhơn (huyện Đức Phổ) với diện tích khoảng 10ha, NM Đường Phổ Phong tiến hành thực hiện xác định chữ đường ngay tại ruộng đối với mô hình này. Ông Tường giãi bày: Vào thời điểm đó, sau khi mía được chở đến NM, thì NM mới dùng máy khoan để lấy mẫu xác định chữ đường của mía.

Nhiều lúc do mía quá nhiều nên phải chờ đợi lâu, hoặc đã thu hoạch nhưng xe đến chở chậm dẫn đến chữ đường trong mía bị giảm. Điều này khiến nhiều người cho rằng NM ăn gian chữ đường để ép giá mía. Rồi có người mua mía tốt để xếp vào những vị trí sẽ được máy khoan lấy mẫu để tăng chữ đường. Lợi dụng việc này, một số lái xe còn vòi vĩnh người dân... dẫn đến những dư luận không tốt. Vì vậy việc xác định chữ đường ngay tại ruộng sẽ là giải pháp để xóa đi những tồn tại trên.

Người dân đồng lòng

Vụ thu hoạch mía năm đó, mô hình mẫu đã khẳng định hiệu quả với năng suất tăng trên 90 tấn/ha/vụ, so với bình quân khoảng 45 tấn/ha/vụ trước đó và chữ đường đạt bình quân 10,5 CCS, so với trước tăng 1 CCS. Đồng thời hình thức xác định chữ đường tại ruộng cũng đã nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân địa phương.

Riêng vụ năm 2012-2013, khoảng 60% trong 4.800ha mía trồng được xác định chữ đường tại ruộng, tăng từ 30-35% diện tích so với những năm trước.

Lão nông Lê Văn Ngọc (57 tuổi) trồng mía ở xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa, bày tỏ: Với phương thức lấy mẫu từ 3-5 điểm ngay tại ruộng mía để xác định chữ đường, đồng thời không chỉ cán bộ NM mà người trồng cũng có quyền lấy mẫu đưa đi xác định để so sánh chữ đường, nên người dân tin tưởng và yên tâm nhiều hơn so với cách xác định chữ đường trước kia. Và từ đó cho đến nay, cùng với việc tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ cho người trồng tạo sự bền vững cho vùng nguyên liệu, việc xác định chữ đường tại ruộng cũng được NM áp dụng nhân rộng. Riêng vụ năm 2012-2013, khoảng 60% trong 4.800ha mía trồng được xác định chữ đường tại ruộng, tăng từ 30-35% diện tích so với những năm trước.

Ông Tường cho biết thêm: Do điều kiện không cho phép nên NM chỉ xác định chữ đường tại chỗ cho số ruộng mía trồng có diện tích từ 3ha trở lên. Và năm nay, nhà máy sẽ tiến hành áp dụng theo quy chuẩn mới, với những yêu cầu nghiêm ngặt hơn về độ chín, sạch của mía. Vì vậy người trồng mía cần phải liên kết lại với nhau, đồng thời tăng cường áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để tăng năng suất và chất lượng của mía trồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...