Thứ Ba, ngày 18/12/2018 02:34 AM (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới gắn với hỗ trợ nông dân

authorTrung Kiên - Đông Hoàng Thứ Tư, ngày 12/07/2017 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại thôn Hang Hớt, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), Hội ND tỉnh vừa tổ chức tuyên truyền về phát huy vai trò nòng cốt của nông dân trong xây dựng nông thôn mới cho gần 100 hộ dân.

   

Đây là một trong những việc làm nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác tuyên truyền, vận động nông dân của tổ chức hội. Sau buổi sinh hoạt tuyên truyền, Hội ND tỉnh và Công ty cổ phần Bình Điền Lâm Đồng, Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc Ca đã hỗ trợ 2,2 tấn phân bón, 500 cây giống mắc ca cho 5 hộ dân thuộc diện nghèo trong thôn. Cán bộ hội và các doanh nghiệp cũng hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bón phân nhằm nâng cao năng suất cây trồng, xây dựng các mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả. 

 xay dung nong thon moi gan voi ho tro nong dan hinh anh 1

   Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật canh tác chongười dân thôn Hang Hớt. Ảnh:  Trung Kiên

Được biết, bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM) với xuất phát điểm thấp, xã Mê Linh đã xác định là nhóm “về sau” của huyện Lâm Hà. Nói về những khó khăn trong xây dựng NTM tại địa phương, lãnh đạo xã cho biết, Mê Linh có địa bàn rộng, chia cắt, dân cư sống không tập trung, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên rất hạn chế trong việc phát huy nội lực xây dựng NTM tại địa phương, nhất là trong việc huy động nguồn vốn đối ứng để làm đường giao thông nông thôn.

Do dân cư thưa thớt, khi huy động nguồn vốn đối ứng, người dân phải đóng góp cao nên một số tuyến đường liên thôn, liên xã tại địa phương chưa triển khai xây dựng được. Trên địa bàn xã Mê Linh có hơn 70km đường liên thôn nhưng hiện nay mới chỉ bê tông hóa được 1,9km. Ngoài ra, xã Mê Linh cũng có hơn 15km đường liên xã nhưng cũng mới xây dựng được khoảng 2,3km là đường bê tông, đoạn đường còn lại xuống cấp, hư hỏng, gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, nông sản.

 Một khó khăn nữa trong xây dựng NTM của Mê Linh đó là trên địa bàn có hơn 35% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số và có 3 thôn đang được hưởng Chương trình 134, 135 nên thu nhập của người dân còn thấp. Việc Hội ND tỉnh và các doanh nghiệp quan tâm, hỗ trợ nông dân xã Mê Linh tạo thêm đà để địa phương vươn lên…/.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...
Nằm cách trung tâm xã Bình Sơn hơn 8 km về phía Bắc, rừng lim xanh...