Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:55 AM (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới: Người dân, doanh nghiệp góp vốn hơn 50%

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 05/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) So với các huyện vùng ven khác của TP.HCM như Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, ấn tượng về xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Nhà Bè không chỉ là những mô hình làm kinh tế giỏi, những nông dân tỷ phú… mà là một đô thị vùng ven mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

   

Trong số 14 công trình trường lớp được xây dựng từ nguồn vốn NTM, có những ngôi trường hiện đại thuộc loại nhất, nhì thành phố, như công trình Trường Mầm non Hướng Dương (xã Nhơn Đức) với quy mô hơn 40 phòng học, phòng chức năng, tổng vốn đầu tư  hơn 70 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thanh Thủy - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, những năm trước, trẻ đến tuổi ra lớp đều phải học nhờ xã khác vì cơ sở vật chất của Trường Mầm non Hướng Dương khá ọp ẹp. Nhờ Chương trình NTM, trường đã được xây dựng lại với quy mô khang trang hơn, có thể đáp ứng hơn 400 chỗ học cho trẻ. Đặc biệt, trường cũng là điểm mầm non được huyện giao thí điểm nhận trẻ từ 6 tháng tuổi trong năm học này.

 xay dung nong thon moi: nguoi dan, doanh nghiep gop von hon 50% hinh anh 1

Trường Mầm non Hướng Dương - công trình hiện đại với số vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng. Ảnh:  Q.H

Bên cạnh việc đầu tư cho giáo dục, các công trình hạ tầng thiết yếu khác như điện, nước, trạm y tế, bệnh viện… cũng được huyện Nhà Bè xây dựng, nâng cấp khang trang hơn. Theo ông Lê Minh Trí - Chủ tịch UBND xã Phước Kiểng, hiện tốc độ đô thị hóa của xã rất nhanh. Dự kiến đến năm 2020, tỷ trọng ngành nông nghiệp của xã sẽ chỉ còn khoảng 1%.

Ông Nguyễn Văn Lưu - Bí thư Huyện ủy Nhà Bè cho biết: “Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện là huy động tốt sức dân, cộng đồng xã hội cùng tham gia. Trong tổng nguồn vốn xây dựng NTM hơn 2.312 tỷ đồng, vốn huy động từ nhân dân, doanh nghiệp... chiếm hơn 50%. Nhà Bè cũng đã được công nhận là huyện NTM”.

Cũng theo ông Lưu, định hướng phát triển đến năm 2020 của huyện Nhà Bè là phát triển thành đô thị thương mại, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Thời gian tới, tỷ trọng ngành nông nghiệp sẽ chỉ còn khoảng 3%, do đó huyện sẽ ưu tiên đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao với những mô hình làm ăn hiệu quả như nuôi cá sấu, chim yến, tôm, cua, trồng lan...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...
Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu...