Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:53 AM (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới: “Nhanh phải đi liền với vững chắc”

authorKiều Thiện (Trang Trại Việt) Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là tâm sự của bà Lê Thị Yến - Chủ tịch UBND huyện Sông Mã (Sơn La) về tiến độ xây dựng NTM ở xã Chiềng Khương nói riêng và huyện Sông Mã nói chung. Sông Mã đang phấn đấu đến năm 2020 có 50% số xã đạt 10 tiêu chí trở lên và có 1 xã hoàn thành NTM.

   

Chiềng Khương là một trong những địa bàn còn nhiều khó khăn của huyện Sông Mã bởi cách xa trung tâm huyện và là nơi có nhiều dân tộc anh em sinh sống, trong khi thu nhập chính của bà con đều dựa vào nghề nông. Từ khi được chọn là một trong những xã điểm trong xây dựng NTM của tỉnh và huyện, Chiềng Khương đã có nhiều đổi thay rõ rệt.

 xay dung nong thon moi: “nhanh phai di lien voi vung chac” hinh anh 1

Bà con nông dân tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất lúa ở xã Chiềng Khương đã tăng cao rõ rệt. Ảnh: Kiều Thiện

Trò chuyện với phóng viên, ông Nguyễn Trung Vực - Chủ tịch UBND xã Chiềng Khương cho biết: “Tính đến nay, chúng tôi đã đạt được 15/19 tiêu chí về NTM và đang tiếp tục phấn đấu để hoàn thành các tiêu chí còn lại trong thời gian sớm nhất. Chỉ tính riêng trong 4 năm qua, chúng tôi đã huy động được gần 23 tỷ đồng cho đầu tư phát triển, vượt xa so với mức đầu tư của nhiệm kỳ trước. Trong đó, nhân dân đóng góp được gần 4,9 tỷ đồng, ngoài ra bà con còn tham gia trên 20.000  ngày công lao động, hiến hơn 12.000m2 đất, trên 2.400m3 cát, đá và chặt nhiều cây cối, tự nguyện phá tường rào để làm đường giao thông, nhà văn hóa... Tuy tiến độ xây dựng NTM của xã chưa đạt như mong muốn nhưng lòng dân rất đồng thuận. Họ hiểu chính họ sẽ được hưởng những thành quả mà mình góp sức vào nên rất tích cực tham gia”.

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã cho biết thêm: “Phong trào xây dựng NTM ở Chiềng Khương lan tỏa rất mạnh mẽ và tạo nên sức lan tỏa lớn trong toàn huyện. Đến nay, xã đã thi công xong 97 tuyến đường nội bản, nội đồng với tổng chiều dài hơn 17 km; xây dựng được nhiều công trình thủy lợi với sự đóng góp tự nguyện rất lớn của người dân. Nhưng điều quan trọng là trong quá trình xây dựng NTM, Chiềng Khương đã thật sự tạo được sức bật cho kinh tế hộ, giúp thành quả xóa đói, giảm nghèo được bền vững hơn và tạo điều kiện để người dân làm giàu chính đáng trên quê hương mình. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của Chiềng Khương đã đạt trên 19 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 6%...

Chỉ tay về phía đàn dê có tới mấy chục con đang gặm cỏ bên sườn đồi, ông Lò Văn Nhăm, dân bản Huổi Mo, bảo: “Vốn liếng tích góp trong 3 năm vừa qua của nhà tôi đấy. Bây giờ ở đây đời sống người dân đã khá hơn nhiều. Tôi và một số hộ chọn cách chăn nuôi gia súc để làm giàu, còn nhiều hộ khác thì chọn làm kinh tế trang trại, hộ khá hơn thì làm dịch vụ… Mình chọn phương án nào thì cũng có cán bộ của bản, của xã, huyện tư vấn, giúp đỡ cả vốn vay và kinh nghiệm làm ăn nên hiệu quả kinh tế đạt cao hơn. Tôi cứ nhìn đời sống của nhà mình và bà con trong bản, trong xã là biết NTM đang thành công ở Chiềng Khương rồi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...