Thứ Hai, ngày 23/07/2018 18:15 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 05/10/2013 15:34 PM (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới ở Nhạo Sơn (Vĩnh Phúc): Bứt phá ngoạn mục

Nhờ huy động tốt nguồn lực trong dân và xây dựng mô hình thôn điểm thành công, chỉ sau 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Nhạo Sơn (Sông Lô, Vĩnh Phúc) đã có những bứt phá ngoạn mục và sẽ về đích trong năm nay.

   
Đột phá từ giao thông nông thôn

Dẫn chúng tôi đi tham quan các công trình nông thôn mới (NTM) của xã, ông Hà Văn Chi– cán bộ văn phòng UBND xã Nhạo Sơn phấn khởi cho biết: Trước đây, hệ thống đường sá của xã rất nhỏ hẹp, hễ mưa là lầy lội đầy bùn đất. Khi thực hiện xây dựng NTM, xã đã triển khai mạnh mẽ phong trào “cán bộ và nhân dân cùng làm”. Theo đó, ngoài gần 18km đường liên xã, liên thôn được hỗ trợ từ ngân sách huyện, còn lại 13,25km đường ngõ, xóm, nhóm hộ, xã đã vận động nhân dân cùng làm. Đầu tiên, xã giao mỗi cán bộ, đảng viên gương mẫu hiến đất, tự bỏ tiền làm đường trước cửa nhà mình, khi “đường cán bộ” đã làm xong, xã mới tuyên truyền, vận động người dân làm theo. Nhờ đó mà chỉ trong thời gian ngắn, mọi con đường ở xã đã được kiên cố, bê tông hóa, giúp nhân dân đi lại thuận tiện.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng đang mang lại thu nhập cao cho người dân xã Nhạo Sơn.
Mô hình nuôi gà đẻ trứng đang mang lại thu nhập cao cho người dân xã Nhạo Sơn.

Là hộ hiến đất nhiều nhất xã, với 450m2 thổ cư, bà Lê Thị Ngọ, thôn Lũng Gì cho hay: Hiến đất để xây dựng thành công NTM là để phục vụ lợi ích cho chính mình thì sao chúng tôi không thể ủng hộ? Đây thực sự là chủ trương đúng đắn, đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Xây dựng thôn điểm

Không chỉ đột phá trong làm đường nông thôn, Nhạo Sơn còn là điểm sáng của huyện với việc xây dựng thành công mô hình thôn điểm. Theo ông Lê Minh Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Nhạo Sơn, việc xây dựng thôn điểm của xã cũng giống như một tập thể muốn phát triển, đi lên thì cần phải có một người đứng đầu gương mẫu, sáng suốt. Nhạo Sơn có 7 thôn, nếu triển khai đồng loạt thì nguồn lực sẽ bị dàn trải, không hiệu quả. Bởi thế, xã đã chọn thôn Cửa Ngòi làm điểm, sau đó nhân rộng ra toàn xã.

Ông Lê Minh Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Nhạo Sơn cho biết: “Nhạo Sơn có 7 thôn, nếu triển khai đồng loạt thì nguồn lực sẽ bị dàn trải, không hiệu quả. Bởi thế, xã đã chọn thôn Cửa Ngòi làm điểm, sau đó nhân rộng”.


Ông Lê Đình Phùng– Trưởng thôn Cửa Ngòi cho biết: “Sau khi được chọn làm thôn điểm, chúng tôi đã thực hiện ngay cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Đến nay, 90% số hộ của thôn đạt danh hiệu gia đình văn hoá, tỷ lệ hộ nghèo còn 11% (giảm 9% so với năm 2004), số hộ khá, giàu chiếm trên 30%”.

Cũng theo ông Lê Minh Đức, tính đến tháng 3.2013, huyện đã hỗ trợ cho Nhạo Sơn hơn 2,8 tỷ đồng. Điều đáng mừng nhất là trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, nhân dân địa phương đã ủng hộ rất mạnh mẽ, với tổng số tiền huy động được lên tới gần 30 tỷ đồng. “Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng NTM, Nhạo Sơn đã đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí sẽ cơ bản hoành thành vào cuối năm nay là chợ, cở sở vật chất văn hóa và môi trường” – ông Đức cho biết.

Theo Trần Quang (Trần Quang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...