Thứ Ba, ngày 23/04/2019 03:44 AM (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Đại Quang ngày càng “tỏa sáng”

authorTrần Hậu - Thảo Giang Thứ Năm, ngày 07/03/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Về xã Đại Quang (Đại Lộc, Quảng Nam) những ngày này, chúng tôi thấy những con đường đã được bê tông hóa phẳng lỳ; những ngôi nhà kiên cố, cao tầng mọc lên ngày càng nhiều; đường giao thông, trường học, trạm y tế... được xây dựng đồng bộ, khang trang. Đó là những thành quả của Đại Quang từ xây dựng nông thôn mới.

   

Làng quê khởi sắc

Ông Đoàn Tám - Chủ tịch UBND xã Đại Quang cho biết, xuất phát điểm chỉ đạt 6/19 tiêu chí NTM, nhưng qua hơn 5 năm triển khai xây dựng Chương trình NTM, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, đến cuối năm 2018 xã đã đạt 19/19 tiêu chí.

 xay dung nong thon moi o quang nam: dai quang ngay cang “toa sang” hinh anh 1

Cơ sở hạ tầng ở Đại Quang được xây dựng đồng bộ khang trang, nhất là giao thông và cơ sở vật chất trường lớp.  Ảnh: P.V

"Không ngủ quên trên kết quả đã đạt được, thời gian tới, xã Đại Quang tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực và vận động nhân dân chung tay xây dựng và giữ vững thànhh tích xã NTM. Với tinh thần và sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tin rằng xã Đại Quang sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai…”.

Ông Mai Anh Sơn -
Bí thư Đảng ủy xã Đại Quang

Xác định tuyên truyền là khâu quan trọng nên ngay từ những ngày đầu triển khai, xã Đại Quang đã tổ chức họp nhân dân bàn bạc, đóng góp ý kiến vào đề án xây dựng NTM của xã. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền về xây dựng NTM, nhận thức của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt. Nhân dân thấy được sự cần thiết về xây dựng NTM và xác định đây là chủ trương lớn, đúng đắn hợp lòng dân và người dân có cơ hội thể hiện quyền làm chủ của mình trong tham gia bàn bạc và triển khai, ý thức trách nhiệm, quyền lợi được nâng lên...

Theo ông Tám, không dừng lại ở công tác tuyên truyền, từng ngành, đoàn thể ở xã đều có các hoạt động cụ thể và thiết thực như: Mặt trận Tổ quốc phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới”; Hội Phụ nữ với “Phong trào 5 không 3 sạch”; Hội người cao tuổi chăm lo “Xây dựng gia đình ăn ở ngăn nắp hợp vệ sinh”, “Phong trào thu gom rác thải, sạch từ nhà ra đường”…

Bằng nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên và nhân dân đóng góp lồng ghép các chương trình, sau hơn 5 năm Đại Quang đã huy động được hơn 85 tỷ đồng thực hiện xây dựng NTM. Đến nay, xã đã xây dựng, nâng cấp, bê tông hóa đường giao thông nông thôn được 21,692km; 100% đường ngõ xóm được cứng hóa không còn lầy lội vào mùa mưa; 6,984km giao thông nội đồng được cứng hóa xe cơ giới đi lại thuận tiện. Xây mới 3 nhà văn hóa thôn và 7 nhà văn hóa thôn được nâng cấp, đầu tư trang thiết bị. 10/10 thôn đã có nhà sinh hoạt khang trang, đảm bảo cho việc sinh hoạt, hội họp vui chơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân.

Nhiều mô hình thu nhập cao

Ông Đoàn Tám cho hay, ở Đại Quang, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của xây dựng NTM. Chính vì thế, trong nhiều năm qua, bên cạnh việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, Đảng ủy, UBND xã chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhờ đó đã tạo sự chuyển biển mạnh mẽ trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Xã đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, như: Nuôi lợn siêu nạc, chăn nuôi bò lai sinh sản, bò vỗ béo, nuôi gà đẻ trứng, trồng rừng, sản xuất lúa lai…

Hiện nay, trên địa bàn xã Đại Quang có cụm công nghiệp Đại Quang với hơn 10 công ty đã và đang hoạt động có hiệu quả, tiêu biểu như: Công ty gạch Prime Đại Lộc Đại Quang, Gạch Phương Nam, Công ty TNHH Đại Hòa… giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh, phát triển nông nghiệp và công nghiệp thì lĩnh vực thương mại - dịch vụ cũng được xã Đại Quang đẩy mạnh. Nhờ đó, tổng giá trị sản xuất của xã năm 2018 ước đạt 272,42 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người năm  đạt 35,27 triệu đồng; hộ nghèo giảm còn 2,7%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều diện tích lúa trên địa bàn thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên...
Cây cầu kính tình yêu 5D trên cao nguyên Mộc Châu, (tỉnh Sơn La)...
Việc nuôi gối đầu liên tục 6 hộp tằm trong 1 tháng, gia đình chị...