Thứ Tư, ngày 16/01/2019 23:25 PM (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới ở TP.Cần Thơ: Đột phá hợp tác xã kiểu mới

authorHồng Cẩm Thứ Sáu, ngày 28/07/2017 13:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện chủ trương của thành phố, tập trung củng cố, nâng chất hoạt động hợp tác xã (HTX) trong phong trào xây dựng nông thôn mới, HTX thủy sản Thuận Thiên (xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) là một trong những HTX tiên phong đi đầu trong liên kết sản xuất, tạo đầu ra ổn định cho xã viên, từng bước nâng cao đời sống kinh tế.

   

Tập trung củng cố, nâng chất

Anh La Hữu Lộc - Chủ nhiệm HTX Thuận Thiên cho biết: “Cuối năm 2014, được sự giúp đỡ của địa phương và sự hỗ trợ kỹ thuật của các thầy, cô Trường Đại học Cần Thơ, tôi  thành lập HTX thủy sản với mục tiêu sản xuất và cung ứng con giống thủy sản các loại ra thị trường, với con giống chủ đạo là cá thát lát cườm”.

 xay dung nong thon moi o tp.can tho: dot pha hop tac xa kieu moi hinh anh 1

Anh Lộc bên trại ươm lươn giống chính của HTX. Ảnh: H.C

HTX Thuận Thiên là một trong những HTX tiên phong, đi đầu với chủ trương tập trung củng cố, nâng chất HTX trong phong trào xây dựng nông thôn mới của thành phố và đạt hiệu quả cao”.

Ông Trương Văn Kiệm -
Phó Giám đốc Liên minh HTX TP.Cần Thơ 

 

Đến năm 2015, đồng hành với chủ trương củng cố, nâng chất hoạt động HTX, HTX Thuận Thiên được cán bộ Liên minh HTX TP.Cần Thơ trực tiếp hướng dẫn, củng cố, sắp xếp, đăng ký hoạt động kinh doanh, hoạt động bám Luật HTX. Sau đó anh Lộc cùng các thành viên còn lại tập trung liên kết, vực dậy hoạt động. 

Song song với việc củng cố, nâng cao chất lượng HTX bằng việc liên kết sản xuất, tạo đầu ra ổn định cho các xã viên; anh Lộc còn thường xuyên mời các giảng viên khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ về chuyển giao kỹ thuật cho các xã viên để tạo ra con giống chất lượng.

Xây dựng thương hiệu phát triển bền vững

Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, hoạt động của HTX ngày càng ổn định, nguồn giống và thị trường đầu ra con giống ngày càng mở rộng. Hiện HTX đã cung ứng con giống các loại cho người nuôi khu vực ĐBSCL và các tỉnh miền Trung. 6 tháng cuối năm 2016, HTX sản xuất và cung ứng ra thị trường 400.000 con lươn giống. Kế hoạch năm 2017, HTX sản xuất cung ứng ít nhất 400.000 con lươn giống, 200.000 con cá giống các loại. Ngoài hoat động sản xuất và cung ứng con giống thủy sản ra thị trường khu vực ĐBSCL, các trại giống HTX Thuận Thiên còn là nơi thực tập của sinh viên khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ.

 xay dung nong thon moi o tp.can tho: dot pha hop tac xa kieu moi hinh anh 2

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cho biết: “Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới TP.Cần Thơ xác định một trong những giải pháp đẩy mạnh phong trao xây dựng nông thôn mới có hiệu quả, thiết thực là phải làm sao tập trung nâng cao thu nhập cho người dân. Và một trong những giải pháp được thành phố đề ra là tập trung củng cố, nâng cao chất lượng HTX; tạo chuỗi sản xuất, liên kết làm ăn, tạo đầu ra cho sản phẩm, từ đó thì đời sống người dân mới từng bước nâng lên và tích cực cùng nhà nước tự nguyện tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới”.

“Thành phố đã chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung củng cố, nâng chất HTX (đã có trên 80% HTX hoạt động có lãi). Trong tổ số 36 xã xây dựng nông thôn mới của thành phố hầu hết đều có tổ hợp tác, 35/36 xã có HTX” – ông Hè phấn khởi nói.

Xem bình luận
Lanh dao Liên minh HTX chức danh là Chủ tịch, Phó CT không có chức danh phó giám đốc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...