Thứ Hai, ngày 10/12/2018 04:37 AM (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới trên mảnh đất anh hùng

author Thứ Năm, ngày 17/05/2012 07:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Không phải ngẫu nhiên Đại Hợp được chọn là xã điểm xây dựng mô hình nông thôn mới của huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), mà bởi đó là mảnh đất có truyền thống anh hùng trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc.

   

Với những đóng góp lớn lao về sức người, sức của cho kháng chiến, cán bộ và nhân dân xã Đại Hợp đã vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp.

 xay dung nong thon moi tren manh dat anh hung hinh anh 1
Trạm Y tế xã Đại Hợp đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Năng động để vươn lên

Đại Hợp là mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió nên người dân cũng mang những bản sắc rất riêng của miền biển, ăn sóng nói gió, kiên cường bám trụ biển khơi vừa để làm kinh tế biển, đem về cho quê hương tới 45% tổng thu nhập kinh tế vừa góp phần quan trọng bảo vệ vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Cũng chính vì có những lợi thế đó nên tuy là địa bàn xa nhất của huyện Kiến Thụy, nhưng bộ mặt nông thôn, nhất là hệ thống giao thông liên huyện, liên xã, đường làng, ngõ xóm, nhà cửa dân cư của xã Đại Hợp từ nhiều năm qua đã được xây dựng khá khang trang, sạch đẹp.

Kinh phí để xây dựng đường làng ngõ xóm, một phần được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, nhưng phần lớn là do nhân dân tự đầu tư, cải tạo. Ở nhiều thôn như Đại Lộc, Cồn Mục, Việt Tiến, Đông Tác, hầu hết đường làng, ngõ xóm đều đã được bê tông hóa, nhà cửa được xây dựng khang trang, kinh phí cải tạo 100% từ nguồn đóng góp xây dựng của nhân dân.

Ngay khi được chọn xây dựng xã điểm nông thôn mới, rà soát lại thì Đại Hợp đã đạt 5 trong tổng số 19 tiêu chí nông thôn mới. Một lý do khác không kém phần quan trọng, mang tính quyết định đó là Đại Hợp vừa được kiện toàn một ê kíp lãnh đạo mới trẻ trung, năng động, đầy nhiệt huyết.

Trao đổi với chúng tôi về cuộc vận động xây dựng nông thôn mới ở Đại Hợp, ông Chử Ngọc Minh- Bí thư Đảng ủy xã nói một cách giản dị: “Anh em chúng tôi xác định xây dựng nông thôn mới là làm thế nào để Đại Hợp trở thành địa phương có kinh tế xã hội phát triển, quốc phòng an ninh chính trị ổn định vững chắc, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nhân dân có cuộc sống ấm no và hạnh phúc”.

19 tiêu chí là để chuẩn hóa, nhưng dài, khó nhớ, mà với người dân thì đưa ra bao nhiêu tiêu chí cũng được nhưng cái mà người dân cần là có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Góp gió để thành bão

Từ những suy nghĩ gần với suy nghĩ của dân như vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở đây đã đồng lòng xây dựng một phương án tổng quan với những mục tiêu khá cụ thể dựa trên những tiềm năng và lợi thế của địa phương. Đó là việc đầu tư chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành kinh tế ngư nghiệp lên 50% (hiện nay là 45%), dịch vụ tiểu thủ công nghiệp, thương mại lên 30% (hiện là 24,6%). 2 ngành kinh tế này dựa trên thế mạnh là xã ven biển.

Hiện ngư dân ở đây đang sở hữu gần 200 phương tiện đánh bắt thủy sản; xã có diện tích bãi bồi lớn, người dân đang thử nghiệm nuôi ngao giống mới, mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi trồng thủy sản thu nhập cao ở địa phương. Bến neo đậu tàu thuyền do thành phố đầu tư xây dựng cũng mở ra một hướng mới để phát triển dịch vụ thương mại, cung cấp dịch vụ hậu cần cho hàng trăm phương tiện đánh bắt thủy sản ra vào neo đậu tại bến...

Với cách nghĩ cách làm đầy tính thuyết phục, phù hợp với thực tế của địa phương đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của người dân nơi đây là có được cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc, công cuộc vận động xây dựng nông thôn mới ở Đại Hợp chắc chắn sẽ về đích một ngày không xa.

Việc đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh xây dựng trường chuẩn quốc gia cũng được xã chú trọng. Mục tiêu phấn đấu trong 3 năm tới, cả 3 cấp học của Đại Hợp đều đạt chuẩn quốc gia. Cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa được triển khai với mục tiêu, là trong vòng 3 năm tới 100% các hộ dân đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 100% thôn làng được công nhận là làng văn hóa... Mục tiêu “ấm no cho nhân dân” được xác định là phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người từ 21-25 triệu đồng (hiện nay) lên 25-30 triệu đồng...

Để đạt được những mục tiêu đề ra, không phải cứ hô quyết tâm là được. “Chúng tôi phải bắt đầu từ những việc làm cụ thể, từ việc tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của thành phố, của huyện, của các ngân hàng CSXH, Ngân hàng NNPTNT tới việc vận động, huy động các nguồn nhân tài vật lực trong nhân dân, động viên những người con của Đại Hợp thành đạt đang sinh sống và làm việc khắp mọi miền đất nước ủng hộ, đầu tư cho sự phát triển của quê hương”- ông Chử Ngọc Minh cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Giữa lòng thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên bái), chợ đá quý Lục...
Cơn mưa lớn chưa từng thấy ở Tam Kỳ kéo dài từ sáng đến chiều đã...