Thứ Hai, ngày 16/07/2018 22:03 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 07/12/2013 18:19 PM (GMT+7)

Xây dựng NTM ở Đức Thọ (Hà Tĩnh): Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét

Sau 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã có 1 xã về đích. Đây là địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh hoàn thành xây dựng NTM được tỉnh ghi nhận, đánh giá cao với những cách làm hay, nhiều nhân tố điển hình tiêu biểu.

   
Tiên phong trong xây dựng NTM

Đức Thọ là vùng đất địa linh nhân kiệt đã sản sinh và nuôi dưỡng nhiều nhân tài, khoa bảng với nhiều anh hùng hào kiệt, trí thức lớn, quê hương đồng chí Trần Phú - Tổng Bí Thư đầu tiên của Đảng. Nơi đây, mỗi tên đất, tên làng đều gợi lên niềm tự hào về truyền thống anh hùng và văn hóa. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đức Thọ đã đóng góp nhiều sức người, sức của cho công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Ngày nay, Đức Thọ được chọn là huyện điểm XD NTM và được đánh giá là một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh Hà Tĩnh.

Cán bộ Huyện ủy Đức Thọ kiểm tra diện tích đất bà con thôn Tân Định hiến đất làm giao thông nông thôn.
Cán bộ Huyện ủy Đức Thọ kiểm tra diện tích đất bà con thôn Tân Định hiến đất làm giao thông nông thôn.

Ông Võ Công Hàm - Bí thư Huyện uỷ Đức Thọ chia sẻ: Đặc thù Đức Thọ là một huyện lúa có hơn 10.000ha đất nông nghiệp trên tổng số 20.000ha diện tích tự nhiên, đặc biệt về địa hình được chia thành 3 vùng rõ nét: Vùng thượng, vùng trong đê La Giang và vùng ngoài đê. Tuy nhiên nhờ sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt từ chính quyền đến người dân, sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình NTM, toàn huyện đạt 225/498 tiêu chí, trong đó xã Tùng Ảnh cơ bản đạt 19 tiêu chí, 7 xã đạt từ 10-12 tiêu chí… là huyện dẫn đầu toàn tỉnh xây dựng NTM về các lĩnh vực: Giao thông, thu ngân sách, phát triển y tế. Sau khi huyện triển khai thực hiện xây dựng NTM đồng loạt tại 27/27 xã, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét từ hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng, các mô hình kinh tế, phát triển sản xuất đến văn hóa, xã hội.

Máy siêu gặt của anh  Nguyễn Thành Trung phát huy hiệu quả trên cánh đồng Đức Thọ.
Máy siêu gặt của anh Nguyễn Thành Trung phát huy hiệu quả trên cánh đồng Đức Thọ.

Theo kinh nghiệm của Đức Thọ, để đi tiên phong trong xây dựng NTM, người đứng đầu phải nêu cao trách nhiệm, mặt trận, các đoàn thể vào cuộc quyết liệt, làm thế nào để chính người dân thấy rằng họ được làm chủ trong việc xây dựng NTM. Đồng thời huyện phát hiện, biểu dương khen thưởng kịp thời gương người tốt việc tốt, từ đó người dân phát huy vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM. Đặc biệt, vận động doanh nghiệp, tôn giáo, con em xa quê và nhân dân, xây dựng phương án tổ chức thực hiện các công trình phúc lợi trong phong trào hiến đất, hiến công, góp tiền cho xây dựng NTM. Kết quả cho thấy ở địa phương nào cũng có những con đường của lòng dân do họ tự nguyện hiến đất, những công trình nhà nước và nhân dân cùng làm. Không chỉ vậy, hàng vạn hộ dân đổi đời nhờ cú hích xây dựng NTM bằng các mô hình kinh tế, HTX sản xuất, những cánh đồng mẫu lớn hình thành.

Ấn tượng từ những con số

Những viên gạch đầu tiên trong xây dựng NTM ở Đức Thọ là sự vào cuộc trong chuyển đổi ruộng đất lần 2. Những thửa ruộng manh mún đã hình thành những ô thửa lớn, thuận lợi cho việc xây dựng cánh đồng mẫu để đưa những tiến bộ KHKT, cơ giới hóa vào nông nghiệp. Anh Nguyễn Thành Trung ở thôn Tân An, xã Đức Tùng kể: “Nhờ chuyển đổi ruộng đất thành cánh đồng mẫu lớn, gia đình tôi đầu tư máy siêu gặt của Nhật Bản, mỗi giờ gặt được 8 -9 sào. Nông dân bây giờ sản xuất công nghiệp rồi, có máy đi gặt cho các hộ trong xã, khoảng 2 mùa gặt là đủ tiền vốn bỏ ra mua máy”.

Kết quả của quá trình xây dựng NTM ở Đức Thọ thời gian qua đã huy động được 813 tỷ đồng, trong đó: Nguồn vốn hỗ trợ từ T.Ư, tỉnh, huyện và nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án là 665 tỷ đồng, từ con em xa quê và doanh nghiệp 87 tỷ đồng, còn lại nhân dân đóng góp 61 tỷ đồng.

Ông Trần Hữu Bé - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện luôn coi trọng đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, đây là một trong những nội dung xuyên suốt quá trình xây dựng NTM. Để thực hiện đề án này, huyện đã trích ngân sách trên 20 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM. Trong đó, trên 4 tỷ đồng xây dựng gần 460 mô hình có hiệu quả kinh tế cao, gồm có 15 trang trại chăn nuôi lợn quy mô trên 500 con, 4 trang trại chăn nuôi gà công nghiệp, quy mô từ 5.000 - 10.000 con, 315 hộ chăn nuôi lợn quy mô 20-30 con có bể biogas, 70 hộ chăn nuôi hươu quy mô 5-30 con, 15 hộ chăn nuôi bò lai Sind quy mô 10-25 con... Quy hoạch 38 cánh đồng mẫu trên 1.000ha, sản xuất lúa chất lượng cao, nhiều mô hình trồng hoa, cây cảnh, rau, màu phát triển kinh tế tổng hợp có hiệu quả... Năm 2012 - 2013, huyện đã hỗ trợ hơn 10.000 tấn xi măng làm đường giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng. Riêng phong trào hiến đất có 3.645 hộ, hiến trên 323.382m2 trị gần 20 tỷ đồng. Không chỉ chính quyền mà còn có sự vào cuộc của các chức sắc tôn giáo, tiêu biểu như linh mục Nguyễn Thái Từ ở Giáo xứ Nghĩa Yên đã đến từng hộ, vận động bà con giáo dân thôn Tân Định hiến đất, hiến cây, để mở rộng đường xây dựng NTM.

Sau 3 năm xây dựng NTM ở Đức Thọ, đời sống của người dân nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo từ 13,66% năm 2010, giảm còn 8,6% cuối năm 2012. Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 22,7 triệu đồng/năm so với thời điểm năm 2010 là 13,4 triệu đồng. Mục tiêu đến năm 2015 có 25% số xã đạt 19 tiêu chí NTM, các xã còn lại trung bình đạt 13 tiêu chí.

Theo Bắc Hạnh (Bắc Hạnh)
Xem bình luận
Giới lãnh đạo nhà nước Trung Quốc đã "lên cơn điên tập thể" nên làm người dân cũng điên theo !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...