Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:37 PM (GMT+7)

Xây dựng NTM ở Thạch By 2 (Quảng Ngãi): Dân đồng thuận là xong

authorĐức Cường Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 06:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Thắng – Bí thư Chi bộ thôn Thạch By 2, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) khi nói về việc nhân dân trong thôn chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM).

   

Công khai mọi khoản thu - chi

Hơn 5 năm trước, tôi thường rong ruổi xe máy về vùng biển Sa Huỳnh để tìm tư liệu viết bài về cuộc sống của ngư dân. Thôn Thạch By 2, xã Phổ Thạnh là nơi tôi thường bị lạc lối vì ngõ nhỏ giăng như mạng nhện, nhất là vào mùa mưa, đường lầy lội trơn trượt rất khó đi. Giờ trở lại nơi đây, tôi thực sự ngỡ ngàng vì diện mạo Thạch By 2 đổi thay rất nhiều so với trước. Ông Thắng phấn khởi nói: “Đó là nhờ sự đồng thuận của đảng viên và nhân dân trong thôn”.

 xay dung ntm o thach by 2 (quang ngai): dan dong thuan la xong hinh anh 1

Nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang từ khoản đóng góp của nhân dân.
Ảnh: Đức Cường

Để người dân làm theo, đảng viên chúng tôi phải gương mẫu đi đầu. Mọi khoản đóng góp chúng tôi đều đứng ra thực hiện trước tiên”.

Ông Nguyễn Văn Thắng

Câu chuyện đồng thuận ở Thạch By 2 bắt đầu từ việc thực hiện chương trình xây dựng NTM. Sau khi tiếp thu chủ trương của cấp trên, Đảng ủy xã Phổ Thạnh ban hành nghị quyết vận động nhân dân chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Thắng nhận thấy đây là chủ trương phù hợp và có lợi cho dân nên triển khai tại cuộc họp Chi bộ rồi phổ biến rộng rãi ra nhân dân. “Thôn có 6 khu dân cư, mỗi lần chúng tôi chỉ tổ chức họp ở 2 khu dân cư, sau đó mới họp toàn thôn. Cuộc sống của người dân còn khó khăn nên chúng tôi thống nhất mỗi công trình đóng góp nhiều đợt. Nhờ đó, những tuyến đường bê tông lần lượt hoàn thành” – ông Nguyễn Duy Chiến- Trưởng ban công tác Mặt trận thôn nói.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Công Thành, một người dân chia sẻ: “Gia đình tôi chỉ đủ ăn nhưng khi nghe thôn vận động đóng góp để xây dựng đường sá, nhà văn hóa thì cả gia đình đều vui vẻ nhận lời. Giờ bước chân ra khỏi nhà là đường bê tông chứ không phải chịu cảnh lầy lội như trước”.

“Cầm đồng tiền của dân như nắm phải than lửa” nên đảng viên và người dân ở thôn Thạch By 2 đã họp bàn, thống nhất cử ra Ban giám sát gồm những người có uy tín, biết nghiệp vụ kế toán và kỹ thuật xây dựng. Mọi khoản thu – chi đều được công khai, việc xây dựng luôn được giám sát chặt chẽ. “Bác Hồ đã dạy: Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong, vì vậy trước khi làm việc gì chúng tôi cũng phổ biến để dân rõ tường tận và mời họ cùng bàn bạc, kiểm tra, nhờ đó bà con rất tin tưởng” – ông Thắng nói.

Làng chài khởi sắc

Đến giờ tôi vẫn nhớ như in con ngõ nhỏ lần trước từng phải ì ạch đẩy xe vì lầy lội, nhưng nay con ngõ ấy đã được mở rộng và bê tông hóa phẳng lỳ, xe máy lướt êm ru. Ven đường hệ thống cống thoát nước được xây dựng hợp lý, sạch sẽ; nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà cửa khang trang, tường rào cổng ngõ kiên cố... Ông Thắng cho biết: “Qua 4 năm xây dựng NTM, nhân dân trong thôn đã đóng góp hàng tỷ đồng để bê tông hóa 80% tuyến đường trong thôn, xóm; đóng góp 650 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa để làm nơi sinh hoạt, hội họp; cuộc sống vật chất và tinh thần được cải thiện đáng kể so với trước...”.

Với sự gương mẫu của đảng viên và sự đồng thuận của người dân ở thôn Thạch By 2 trong xây dựng NTM, góp phần làm thay đổi diện mạo làng chài ven biển Sa Huỳnh, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã trao tặng bằng khen cho Chi bộ và cá nhân ông Thắng vì đã có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...