Thứ Ba, ngày 18/12/2018 20:06 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 08/01/2018 09:15 AM (GMT+7)

Xây dựng NTM tại Thanh Hóa: Thẩm định khách quan, bền vững thực chất

Đoàn thẩm định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thẩm định xét, công nhận cho 3 xã Vạn Thắng, Vạn Hòa và Tế Thắng của huyện Nông Cống.

   

 xay dung ntm tai thanh hoa: tham dinh khach quan, ben vung thuc chat hinh anh 1

Đoàn thẩm định kiểm tra thực tế

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết, thực hiện Quyết định số 2540/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ, huyện đã thành lập Đoàn thẩm tra, đánh giá cụ thể mức độ đạt tiêu chí của các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017 là Vạn Thắng, Vạn Hòa và Tế Thắng.

Bằng sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, bộ mặt NTM trên địa bàn huyện Nông Cống đã có sự chuyển biến rõ rệt trên tất cả các lĩnh vực.

Riêng tại Vạn Thắng, Vạn Hòa và Tế Thắng, sức sống NTM ngày một lan tỏa rộng khắp, ý thức của cán bộ, người dân được nâng cao, chất lượng cuộc sống được cải thiện. Qua thẩm tra, đánh giá kết quả thực tế, cả 3 xã đều hoàn thành 19/19 chỉ tiêu theo quy định đặt ra.

Theo báo cáo kết quả thẩm tra của huyện, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của 3 xã đều đạt trên 29 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều dưới 5%; tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt trên 93%; hệ thống đường giao thông từ trung tâm xã đến huyện đảm bảo các quy chuẩn, được nhựa hóa, bê tông hóa. Đặc biệt, không xảy ra tình trạng nợ đọng trong quá trình xây dựng NTM.

 xay dung ntm tai thanh hoa: tham dinh khach quan, ben vung thuc chat hinh anh 2

Bộ mặt NTM tại xã Vạn Hòa có nhiều khởi sắc

Quá trình làm việc thực tế, Đoàn thẩm định của tỉnh luôn nêu cao tinh thần kiểm tra, đánh giá, sâu sát đến từng nội dung, chỉ tiêu cụ thể để từ đó đưa ra đánh giá khách quan, chính xác nhất.

Ông Trần Đức Năng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối (VPĐP) xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa khẳng định, xây dựng NTM là chương trình lớn, có sức lan tỏa trong xã hội nên phải thực hiện theo lộ trình phù hợp, không được nóng vội, không chạy theo thành tích mới phù hợp lòng dân và duy trì được bền vững các tiêu chí.

“Đốt cháy giai đoạn, thực hiện gian dối thì sớm hay muộn cũng sẽ đón nhận thất bại. Trước tiên phải xác định rõ tầm quan trọng của chương trình mang lại, bộ mặt NTM đổi thay theo hướng tích cực thì mỗi người trong chúng ta đều được hưởng lợi, vì thế tất cả phải dốc sức chung tay thay vì ỉ lại. Về phía Đoàn thẩm định, các thành viên đều chung quan điểm “nói thật, làm nghiêm”, không châm chước, qua loa, tránh tiền lệ xấu về sau”, ông Năng nói.

 xay dung ntm tai thanh hoa: tham dinh khach quan, ben vung thuc chat hinh anh 3

Đoàn thăm, đánh giá mô hình trồng cây ăn quả tại xã Tế Thắng

Nhận xét tình hình của 3 xã Vạn Hòa, Vạn Thắng và Tế Thắng, Phó Chánh VPĐP Trần Đức Năng thay mặt Đoàn thẩm định ghi nhận những kết quả tích cực trong thời gian qua, khẳng định diện mạo nông thôn nơi đây có sự thay đổi ấn tượng thông qua những giải pháp, phương án phù hợp, gắn liền với điều kiện thực tế của từng vùng. Ở chiều ngược lại, các xã vẫn phải tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp các tiêu chí để đảm bảo phù hợp với quy định.

Căn cứ vào báo cáo kết quả thẩm tra, lấy ý kiến đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017 của huyện Nông Cống; báo cáo thẩm định của các ngành được giao phụ trách tiêu chí NTM và kết quả khảo sát, kiểm tra thực tế, Đoàn thẩm định thống nhất cả 3 xã đều đạt 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Đây là cơ sở để trình Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017.

Dự kiến đến hết ngày 31/12/2017, toàn tỉnh Thanh Hóa có 1 huyện, 240 xã, 419 thôn, bản trên địa bàn đạt chuẩn NTM. Bình quân toàn tỉnh đạt 15 tiêu chí/xã, tăng 0,8 tiêu chí. Đặc biệt, với tỷ lệ số xã đạt chuẩn là 42% (tăng trên 16,5% so với kế hoạch), Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là 1 trong 5 nội dung trọng tâm vượt chỉ tiêu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao.

Theo Việt Khánh (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...