Thứ Hai, ngày 18/02/2019 05:47 AM (GMT+7)

Xây dựng NTM thích ứng với biến đổi khí hậu

authorHoàng Hà Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 14:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm qua (10.10), tại TP.Yên Bái, Văn phòng Điều phối NTM T.Ư phối hợp Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT), Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo “Xây dựng NTM bền vững từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu và chủ động phòng, chống thiên tai ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc” với sự tham gia của 14 tỉnh tại khu vực.

   

Ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối NTM T.Ư cho biết, mỗi năm, Việt Nam phải hứng chịu hơn 10 cơn bão với sức tàn phá nặng nề. Hạn hán kéo dài làm giảm 20-30% năng suất cây trồng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chăn nuôi và sinh hoạt của người dân. Từ đó đặt ra việc xây dựng NTM phải thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và PCTT.

 xay dung ntm thich ung voi bien doi khi hau hinh anh 1

  Các đại biểu tham quan các gian hàng tại hội thảo. Ảnh: H.H

“Trước mắt quy hoạch NTM cần tính đến nội dung thích ứng với BĐKH và PCTT; lồng ghép các nội dung về thích ứng với BĐKH và PCTT vào các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng NTM; xây dựng và nhân rộng các mô hình làng, xã thích ứng với BĐKH và PCTT; thực hành các mô hình sản xuất nông nghiệp; phát triển dịch vụ thời tiết, khí hậu cho nông nghiệp; nâng cao năng lực của người dân về thích ứng với BĐKH và PCTT trong xây dựng NTM; chú trọng bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp…” - ông Tiến cho hay.

Ông Đặng Quang Minh - quyền Vụ trưởng, Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng (Tổng cục PCTT) nêu một số giải pháp PCTT trong thời gian tới như: Rà soát, điều chỉnh bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật đáp ứng thực tiễn; kiện toàn, nâng tầm hoạt động của Ban chỉ đạo T.Ư về PCTT, nâng cao năng lực, khả năng chống chịu cơ sở hạ tầng…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, năm 2017, bà Thịnh Thị Nga (49...
Tôm hùm tre là một trong những đặc sản hiếm có trong các sản phẩm...
Tại Hội chợ cá sông Đà Sơn La diễn ra tại Trung tâm truyền thông –...