Thứ Hai, ngày 21/10/2019 14:28 PM (GMT+7)

Xây kho bãi thanh long tự phát ở Long An: Chính quyền khó quản

authorĐ.Lâm - Cửu Long Thứ Năm, ngày 02/05/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù chính quyền khẳng định đã siết chặt quản lý, xử phạt nghiêm, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục vi phạm xây cất trái phép kho bãi thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành (Long An).

   

Nhìn đâu cũng thấy sai phạm

Theo UBND huyện Châu Thành, 3 tháng đầu năm 2019 đã có thêm 9 trường hợp vi phạm xây cất kho bãi thanh long. Trong đó, 8 trường hợp vi phạm về đất đai (chuyển mục đích trái phép…), 1 trường hợp vi phạm về xây dựng. UBND huyện đã ra quyết định xử phạt 144 triệu đồng, đồng thời yêu cầu các đơn vị vi phạm khắc phục hậu quả. Đến nay, có 4 trường hợp tự nguyện khắc phục việc san lấp đất nền trái phép.

 xay kho bai thanh long tu phat o long an: chinh quyen kho quan hinh anh 1

 Nhiều kho bãi thanh long trái phép đang mọc lên trên địa bàn huyện Châu Thành.  Ảnh: Trần Đáng

"UBND huyện sẽ xử lý nghiêm trường hợp chính quyền cơ sở, cán bộ chuyên môn không kịp thời phát hiện những vi phạm, có hành vi bao che hoặc xử lý không nghiêm”.

Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành

Hiện huyện Châu Thành có khoảng 9.000ha thanh long. Phần lớn các kho bãi, cơ sở lớn thu mua thanh long trên địa bàn huyện do các doanh nghiệp Trung Quốc quản lý.

Thống kê từ trước đến nay, toàn huyện Châu Thành có 107 trường hợp vi phạm về đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy và xây dựng có liên quan đến kho bãi thanh long, kể cả điểm thu mua nhỏ lẻ. Trong đó có 14/107 trường hợp vi phạm về lĩnh vực xây dựng, trong đó có cả trụ sở làm việc của một hợp tác xã (HTX); 68/107 trường hợp vi phạm đấu nối giao thông; 9/107 trường hợp chưa thực hiện hồ sơ môi trường; 67/107 trường hợp vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Đến nay, đã có 22 cơ sở hoàn thành thủ tục theo quy định; 15 trường hợp đã ngừng hoạt động do làm ăn không hiệu quả. Còn lại 70 trường hợp, trong đó đã xử phạt vi phạm hành chính 19 trường hợp với tổng số tiền 258 triệu đồng. Không xử phạt 51 trường hợp vì xây dựng trên đất ở. Đối với các trường hợp này, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở phải thực hiện các thủ tục, hồ sơ theo quy định để được tồn tại.

Theo UBND huyện Châu Thành, đến nay có 26 cơ sở đã có chủ trương đầu tư đang thực hiện các thủ tục tiếp theo (nâng tổng số cơ sở có chủ trương đầu tư lên con số 48); 16 cơ sở đang nộp hồ sơ xin chủ trương thỏa thuận địa điểm tại cấp tỉnh; vẫn còn 20 cơ sở chưa thực hiện (gồm xây dựng trên đất ở, có diện tích nhỏ, có giấy phép xây dựng tạm…).

Đối với việc dư luận phản ánh một số nhà đầu tư nước ngoài can thiệp và đầu tư xây dựng kho bãi thanh long, ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết đã rà soát và phối hợp với ngành công an theo dõi, nhưng đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam.

Điều đáng nói là huyện và tỉnh chưa tính đến việc quy hoạch vùng đất cho xây dựng nhà kho, cơ sở thu mua thanh long. Từ đó dẫn đến tình trạng người dân, doanh nghiệp tự phát xây dựng trái phép. Theo ông Thình, đến cuối năm 2016, huyện mới có quy hoạch này, điều đó cho thấy, quy hoạch không theo kịp sự phát triển của thực tế. 

Xử lý đã nghiêm?

Theo ông Thình, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An về chủ trương đầu tư kho chứa thanh long và bãi giữ xe container trên địa bàn huyện nhằm phục vụ phát triển kinh tế, UBND huyện khuyến khích nhà đầu tư thực hiện theo đúng trình tự pháp luật quy định về đất đai, môi trường và xây dựng.

Vào thời điểm khoảng năm 2013, trên địa bàn huyện Châu Thành cũng đã nổi lên tình trạng san lấp, xây dựng kho bãi tràn lan vi phạm quy định của pháp luật, gây bức xúc trong dư luận. Sau đó, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, công tác rà soát, xử lý vi phạm, khắc phục đã được thực hiện.

Tháng 7.2018, UBND tỉnh chính thức phân bổ quy hoạch sử dụng đất, yêu cầu việc đầu tư xây dựng kho bãi, san lấp nền phải tuân theo quy hoạch và trình tự thủ tục, đảm bảo vệ sinh môi trường và quy định về trật tự an toàn giao thông.

Chấn chỉnh tình trạng doanh nghiệp xây cất kho bãi thanh long loạn xạ, thời gian qua, theo UBND huyện Châu Thành, huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã, nhất là các xã cặp ĐT 827, 827B, thường xuyên theo dõi, cập nhật và báo cáo UBND huyện những trường hợp vi phạm.

Đồng thời, UBND huyện thành lập đoàn liên ngành thường xuyên kiểm tra tại các tuyến đường trên địa bàn huyện nhằm kịp thời chấn chỉnh và xử lý những trường hợp vi phạm hoặc thực hiện chưa đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. “UBND huyện sẽ xử lý nghiêm trường hợp chính quyền cơ sở, cán bộ chuyên môn không kịp thời phát hiện những vi phạm, có hành vi bao che hoặc xử lý không nghiêm. Đặc biệt, những trường hợp vi phạm quy hoạch thì kiên quyết xử lý buộc khôi phục hiện trạng ban đầu, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế” - ông Thình khẳng định.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết: “Trên tinh thần Chỉ thị 12/CT-UBND ngày 28.6.2017 của UBND tỉnh Long An (về tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh), trường hợp xây dựng nào không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… sẽ giao địa phương xử lý, yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu. Trường hợp nào phù hợp thì xử phạt, sau đó hướng dẫn cho làm thủ tục để hợp thức hóa”.

Không chỉ ở huyện Châu Thành, toàn tỉnh Long An hiện có gần 7.000 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, tồn tại lâu ngày mà vẫn chưa được xử lý…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các thành viên tổ chức cứu hộ động vật tại miền Nam Thái Lan mất cả...
Bỏ công việc lương 6 triệu/tháng, chàng trai Võ Văn Sang (SN 1991)...
Giá heo hơi hôm nay 20/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...