Thứ Hai, ngày 21/01/2019 12:38 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 07/12/2017 18:32 PM (GMT+7)

Xây nhà, tậu xe đều nhờ sầu riêng - trái cây "nặng mùi" giá bạc tỷ

Nếu vụ thuận, từ tháng 5-7 âm lịch sầu riêng có giá bán từ 35.000-40.000 đồng/kg thì vụ nghịch từ rằm tháng chín đến tháng giêng năm sau sẽ có giá từ 80.000 -120.000 đồng/kg. Nhờ thứ trái cây có mùi thơm đậm đà đặc biệt này mà nhiều nông dân đã thành tỷ phú.

   

 xay nha, tau xe deu nho sau rieng - trai cay "nang mui" gia bac ty hinh anh 1

Trước thềm Hội nghị “Thúc đẩy phát triển sản xuất xuất khẩu trái cây” diễn ra ngày 6.12 do Bộ NN-PTNT tổ chức tại tỉnh Tiền Giang, nhiều đại biểu, nông dân của các tỉnh thành trong nước được tham quan các mô hình sản xuất trái cây cho hiệu quả cao tại Tiền Giang đều dành những lời khen cho trái sầu riêng.

Bởi lẽ, nhiều ngôi nhà kiên cố, khang trang đều được xây dựng từ trái sầu riêng.

Sầu riêng vụ nghịch thường bán được giá cao gấp 2-3 lần sầu riêng vụ thuận nên đa số bà con nông dân ở đây thường làm rải vụ để nâng cao thu nhập. Nếu vụ thuận từ tháng 5-7 âm lịch sầu riêng có giá bán từ 35.000-40.000 đồng/kg thì vụ nghịch từ rằm tháng chín đến tháng giêng năm sau sẽ có giá từ 80.000 -120.000 đồng/kg.

 xay nha, tau xe deu nho sau rieng - trai cay "nang mui" gia bac ty hinh anh 2

Trồng sầu riêng một lần, có thể thu hoạch trong 60 năm. Ảnh: I.T

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng đại diện phía Nam của Cục Trồng trọt cho biết: Mỗi tỉnh có thế mạnh về một loại trái cây đều nhận nhiệm vụ thực hiện rải vụ, như tỉnh Bình Thuận thì thực hiện rải vụ cho cây thanh long, Vĩnh Long cây nhãn, Tiền Giang sầu riêng, Bến Tre cây dừa, Đồng Tháp cây xoài.

Việc thực hiện rải vụ trái cây ngoài giúp nâng cao thu nhập cho người dân còn có cái lợi nữa là khi vào chính vụ không phải giải cứu trái cây do được mùa mất giá. Hơn hết là có được sản lượng đầy đủ để phục vụ xuất khẩu quanh năm.

Theo Nguyễn Minh (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...