Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 22:26 PM (GMT+7)

Xin hãy lắng nghe và chia sẻ

authorLò Văn Pâng - Hội viên nông dân Chi hội bản Nà Tấu, xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên Chủ Nhật, ngày 19/07/2015 12:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước khi tổ chức, cá nhân xây dựng một phương án, đề án có liên quan tới tam nông, đặc biệt là liên quan đến đời sống người nông dân, xin hãy bám sát và hiểu tâm tư nguyện vọng của nông dân, bởi bám sát dân sẽ thu được nhiều thông tin hữu ích...

   

Bám sát dân sẽ thu được nhiều thông tin hữu ích

Nông dân là lực lượng lao động trực tiếp và đông đảo, gắn bó chặt chẽ với sự phát triển kinh tế -xã hội của mỗi vùng miền. Bởi thế, nếu cán bộ hội nông dân nói riêng, cán bộ chính quyền, đoàn thể các cấp và ngay cả những doanh nghiệp nói chung, bám sát nông dân thì sẽ thu được nhiều thông tin rất hữu ích.

 xin hay lang nghe  va chia se hinh anh 1

Anh Lò Văn Pâng và vợ con. Ảnh: Kiều Thiện

Trước kia tôi cũng là một nông dân nghèo khó, nhờ tìm hiểu thực tiễn từ những người nông dân mà biết được lợi thế của cây dong riềng. Rồi cũng chính từ người nông dân mà tôi biết họ cũng mong muốn tham gia vào quy trình sản xuất dong riềng nhưng họ lại thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, thiếu thị trường…

Nhờ tìm hiểu thực tế ấy, tôi cân nhắc được khả năng của mình và mạnh dạn đầu tư vào trồng cây dong riềng lấy củ. Lúc đầu tôi cũng chỉ thu hút được mấy chục hộ làm theo, bây giờ thì đã có cả một hợp tác xã với hàng trăm xã viên, hộ gia đình tham gia và không chỉ dừng lại ở một vài bản mà lan rộng ra cả trong và ngoài huyện. Cây dong riềng đã thực sự là cây xóa nghèo của nông dân vùng này. Bây giờ ở đây không chỉ có một Hợptác xã (HTX) sản xuất chế biến dong riềng của riêng tôi mà còn có nhiều HTX, nhóm sản xuất khác, thu hút cả ngàn hộ dân tham gia. Trong 5 năm vừa qua đã có nhiều hộ thật sự thoát nghèo, cả chục hộ vươn lên giàu có.

Bám sát dân để giúp đỡ hiệu quả hơn

"Đã có những dự án, những đề án kinh tế - xã hội đổ bể hoặc thành công rất thấp chính là vì không bám sát nông dân, không lắng nghe và tìm hiểu kỹ tâm tư, nguyện vọng, khả năng thực tế của nông dân”.
Nông dân Lò Văn Pâng

Người dân Nà Tấu chúng tôi vốn rất nghèo, nhưng được cán bộ Hội Nông dân tới tìm hiểu và xây dựng giúp chúng tôi HTX Mây tre đan Nà Tấu. Nhờ cán bộ chịu khó nghe chúng tôi, tìm hiểu kỹ thực tế nên hiểu rõ từng hộ dân có khả năng gì, thực lực ra sao để hướng dẫn đào tạo nghề, cung ứng nguyên liệu nhập, hướng dẫn nông dân sản xuất và khai thác nguyên liệu tại chỗ, tìm đầu ra cho sản phẩm… Nhờ thế mà HTX Mây tre đan ở đây đã thu hút cả trăm lao động nông nhàn; tăng thu nhập thêm cho người lao động mỗi tháng tới tiền triệu. Với thực tế ở đây, mức thu nhập đó tương đương với thu nhập trên 1ha đất sản xuất của mỗi hộ.

Tôi nghĩ đấy chính là những cách giúp nông dân xóa nghèo thiết thực, giúp nông dân “ly nông nhưng không ly hương” một cách hiệu quả. Đã có những dự án, những đề án kinh tế - xã hội đổ bể hoặc thành công rất thấp chính là vì không bám sát nông dân, không lắng nghe và tìm hiểu kỹ tâm tư, nguyện vọng, khả năng thực tế của nông dân.

Nói những điều này với tư cách là một nông dân, một hội viên hội nông dân, tôi mong muốn các cán bộ hội cũng như cán bộ các ban ngành, đoàn thể, chính quyền, doanh nghiệp… trước khi xây dựng một phương án, đề án gì có liên quan tới tam nông thì hãy bám sát và hiểu tâm tư nguyện vọng của nông dân chúng tôi. Nông dân luôn có những thông tin sát thực, quý báu để làm cơ sở cho các tổ chức, cá nhân thành công trong quá trình xây dựng và triển khai hiệu quả những ý tưởng, dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chọn lúc vắng người, 2 đối tượng lái xe đến ruộng lúa thôn 1, xã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 20/4: Ghi nhận của PV cho...
Cập nhật giá nông sản mới nhất ngày 20/4: Thị trường hồ tiêu nguyên...