Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 17:55 PM (GMT+7)

Xóa tranh chấp, mâu thuẫn ngay từ xã, phường

authorThiên Long - Văn Chiến Thứ Tư, ngày 16/10/2019 06:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Lai Châu đã phối hợp UBND các cấp, các ngành của tỉnh nhà tích cực phổ biến giáo dục pháp luật, làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người ND, góp phần đảm bảo tình hình an ninh - chính trị trên địa bàn.

   

Nhiều hình thức phổ biến, tuyên truyền

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Lò Văn Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Lai Châu cho biết: Năm 2019, Hội ND các cấp tỉnh Lai Châu tiếp tục  triển khai Quyết định số 81/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Ban Thường vụ Hội đã ban hành Kế hoạch số 198/KH-HNDT ngày 17/4/2018; chỉ đạo Hội ND TP.Lai Châu xây dựng, thực hiện mô hình “Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của ND gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội”.

 xoa tranh chap, mau thuan ngay tu xa, phuong hinh anh 1

Hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, đã góp phần đảm bảo tình hình an ninh - trật tự, an toàn - xã hội ở khu vực nông thôn  tỉnh Lai Châu. Ảnh: S.T.L

Để tạo điều kiện cho hội viên, ND tiếp thu các văn bản, nghị định, luật, các CLB đã xây dựng các tủ sách pháp luật với các đầu sách liên quan đến lĩnh vực “tam nông”. Các đầu sách phổ biến giáo dục pháp luật được bổ sung kịp thời khi được T.Ư Hội NDVN và Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Lai Châu cung cấp.

Theo đó, trong 6 tháng năm 2019, thông qua việc lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, các cấp Hội ND trong tỉnh đã chủ động tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho 196.000 lượt cán bộ, hội viên ND.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được thực hiện tại các câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật”.

Ngoài ra các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được duy trì hoạt động tại 4 mô hình (xã Bình Lư, huyện Tam Đường; xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên; phường Quyết Thắng, TP.Lai Châu; xã Mường So, huyện Phong Thổ) về “Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của ND gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội”.

Hiệu quả CLB nông dân với pháp luật

Thông tin với phóng viên, bà Ngô Thị Hà - Chủ tịch Hội ND phường Quyết Thắng, TP.Lai Châu cho hay: Hội ND phường đã phối hợp  Hội ND tỉnh, Hội ND thành phố, UBND phường tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ND. Từ năm 2017 đến nay, đã tổ chức được 13 hội nghị tuyên truyền; CLB “Nông dân với pháp luật” mỗi tháng tổ chức sinh hoạt 1 lần. Hiện tại, CLB của phường Quyết Thắng có 50 thành viên, với 6 nhóm chia theo 6 tổ dân phố, do Phó Chủ tịch Hội ND của phường làm chủ nhiệm.

Chia sẻ về hiệu quả hoạt động của CLB “Nông dân với pháp luật” ở phường Quyết Thắng, bà Hà cho biết thêm: Năm 2017, sau khi CLB được thành lập và đi vào hoạt động, chúng tôi đã tổ chức phối hợp giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo ở các tổ dân phố. Năm 2017 tiếp nhận được 9 đơn, trong đó giải quyết được 3 đơn thuộc thẩm quyền của phường, còn 6 đơn chúng tôi đã giúp bà con chuyển đơn lên thành phố để giải quyết; năm 2018, tiếp nhận 7 đơn và đến hết 6 tháng năm 2019 tiếp nhận 1 đơn.

“Những vụ việc nhỏ như tranh chấp chỗ để xe; tranh chấp chỗ phơi thóc, lúa; tranh chấp đất đai; dân sự; hôn nhân gia đình… đã được CLB tích cực phối hợp tham gia hòa giải, đối thoại với người ND. Nhờ vậy, đã tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức của hội viên, ND; việc gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp đã giảm hẳn; các mâu thuẫn nội bộ trong ND được giải quyết” - bà Hà phấn khởi.

Theo ông Lò Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Lai Châu, thông qua việc thành lập các CLB “Nông dân với pháp luật”, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật ở nông thôn của người ND đã được nâng lên một cách rõ rệt; Hội ND các cấp có thêm điều kiện để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên ND để kiến nghị, phản ánh kịp thời những vụ việc bức xúc tới cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần ổn định an ninh - trật tự, an toàn - xã hội ở cơ sở.

Tag:  Hoi ND   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bằng sự chịu khó cùng tinh thần ham học hỏi, anh Trần Văn Hưởng (47...
Giá heo hơi hôm nay 21/11 tại miền Bắc tiếp tục đứng giá, thương...
Với nhiều người dân tộc Thái trắng sinh sống ở bản Cao Đa I (xã...