Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 07:18 AM (GMT+7)

Xoài được mùa, mất giá

author Thứ Ba, ngày 15/06/2010 22:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Chưa năm nào cây xoài ở Bắc Hà, Lào Cai lại được mùa như năm nay, chủ yếu tập trung tại xã Bảo Nhai, thuộc các thôn Bảo Tân, Bản Mẹt Trong, Bản Mẹt... nhưng quá buồn là đầu ra của loại quả này không có.

   
Xoài Lào Cai năm nay được mùa nhưng mất giá.

Nhưng niềm vui của người nông dân nơi đây không trọn vẹn, khi đầu ra của mặt hàng nông sản này không có, dẫn đến tình trạng xoài chín rụng kín gốc cây, mà người dân chẳng thu về cho gia đình mình chút lợi nào.

Ông Trịnh Xuân Hoài, thôn Bảo Tân (Bắc Hà), xót xa cho biết: "Những năm trước khi cây xoài không được mùa thì quả chín đến đâu chúng tôi bán hết đến đấy, thậm chí có người còn đến đặt hàng trước mà cũng không có. Nhưng năm nay được mùa thì chẳng thấy ai đến mua cả. Đầu tháng 6, chúng tôi còn bán được chút ít với giá rẻ chỉ 500-1.000 đồng/kg. Còn thời điểm này chúng tôi mang cả ra thị trấn để bán mà cũng chẳng đủ tiền cho công vận chuyển. Thậm chí có hôm thuê ôtô chở đi rồi lại chở về. Thôi thì cứ để xoài chín rụng còn hơn..."

Xã Bảo Nhai của huyện Bắc Hà được đánh giá có khí hậu thích hợp để phát triển các loại cây ăn quả nhiệt đới như xoài, nhãn, vải... Thực tế cũng cho thấy các cây đều đậu trái, sai quả, quả to, hương vị ngọt không hề thua kém những vùng trồng xoài có chất lượng các nơi khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Tôi vừa mua ngâm để dành uống Tết. Riêng tiền cá ngựa trên 60 triệu...
Giá cà phê hôm nay 19/1 tiếp tục tăng 100 - 200 đồng/kg, đẩy giá cà...
Chán làm rau vì thu nhập thấp, ông Đặng Cương (72 tuổi), xã...