Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 22:03 PM (GMT+7)

Xót xa nhìn hàng chục ha ổi nổi tiếng xứ Nghệ rụng và thối sau mưa

authorLê Tập Thứ Bảy, ngày 04/08/2018 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục ha ổi trĩu quả giòn, thơm, ngọt ở các xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm, Nghĩa Khánh…. huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) chuẩn bị thu hoạch thì bất ngờ rụng vàng gốc sau đợt mưa lũ vừa qua, người trồng ổi khóc ròng, bán rẻ như cho.

   

Ổi Nghĩa Đàn nổi tiếng có màu trắng, giòn, thơm, ngọt là một trong những thương hiệu nổi tiếng cả nước nói chung và miền đất xứ Nghệ nói riêng.

 xot xa nhin hang chuc ha oi noi tieng xu nghe rung va thoi sau mua hinh anh 1

Ổi Nghĩa Đàn trắng, giòn, thơm, ngọt nên được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn

Do ảnh hưởng đợt mưa lũ kéo dài nhiều tuần qua đã gây ngập úng trên địa bàn toàn tỉnh, hàng chục ha ổi ở xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm… huyện Nghĩa Đàn đang đến mùa thu hoạch thì bị ngâm nước nhiều ngày, nước rút những cây ổi trĩu qủa bất ngờ rơi rụng và thối hỏng.

Chị Nguyễn Thị Thủy (xã Nghĩa Khánh) có vườn ổi trên 500 gốc buồn bã nói: “Ổi Nghĩa Đàn nổi tiếng giòn, ngọt nên rất được người dân lựa chọn. Mọi năm thời tiết thuận lợi, ổi ra hoa nhiều, trĩu quả, quả đẹp nên bán rất được giá. Giá bán tại vườn từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, vườn ổi chuẩn bị thu hoạch thì gặp mưa lũ, cây ổi ngâm nước nên rụng hết. Ước tính thiệt hại vụ ổi năm nay 20.000 – 25.000 đồng”.

 xot xa nhin hang chuc ha oi noi tieng xu nghe rung va thoi sau mua hinh anh 2

Hàng chục ha ổi ở Nghĩa Đàn rụng và thối hỏng do mưa kéo dài. Ảnh: MT

Anh Lô Văn Thiệu (xã Nghĩa Lâm) trồng khoảng 5 sào ổi chia sẻ: “Thời tiết không ủng hộ thì đành chịu. Sau khi đợt mưa kéo dài vừa qua đã khiến vườn ổi nhà tôi rụng gần hết, ổi xốp và nạt nên rất khó bán, giá rất thấp chỉ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Nhìn vườn ổi rụng mà ứa nước mắt, chỉ còn cách bán vớt vát được đồng nào hay đồng nấy, coi như vụ ổi năm nay thất thu”.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Huệ (xã Nghĩa Lâm) cho biết: “Thời tiết năm nay diễn biến thất thường, đang nắng nóng cực điểm, bà con gồng mình tưới nước chống hạn cho cây ổi. Bổng dưng mưa xối xả mấy tuần, gây úng nước. Gia đình tôi trồng hơn 1 sào ổi ruột hồng, vườn ổi đang trĩu quả thì rụng dần dần, ruột ổi bị xốp, nhạt nên thương lái kén chọn, ép giá thấp. Mọi năm giá 20.000 – 25.000 đồng/kg không có mà bán, năm nay chỉ bán 3.000 – 5.000 đồng/kg nhưng họ không hắm hở mua”.

 xot xa nhin hang chuc ha oi noi tieng xu nghe rung va thoi sau mua hinh anh 3

Ổi rụng vàng gốc. Ảnh: MT

Theo kinh nghiệm của các hộ dân trồng ổi lâu năm, nếu tình hình thời tiết bất ổn như hiện nay thì ổi vẫn tiếp tục rụng, chất lượng ổi sẽ giảm, thương lái sẽ kén chọn và thiệt hại đối với người trồng ổi sẽ rất cao.

 xot xa nhin hang chuc ha oi noi tieng xu nghe rung va thoi sau mua hinh anh 4

Bán rẻ như cho. Ảnh: MT

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thế Phương – Chủ tịch Hội Nông huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Do đợt mưa kéo dài mấy tuần vừa qua, một số vườn ổi chuẩn bị thu hoạch trên địa bàn các xã của huyện Nghĩa Đàn bị rụng và thối hỏng, nhiều hộ trồng ổi có thiệt hại. Sau khi có thông tin, Hội Nông dân huyện cũng đã cắt cử người đến từng hộ dân để kiểm tra, thống kê, những hộ nào thiệt hại nặng, chúng tôi sẽ đề suất lên cấp trên để có phương án hỗ trợ cho người dân”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...