Thứ Hai, ngày 21/05/2018 05:00 AM (GMT+7)

Xứ biển đổi đời nhờ tuyến đường lịch sử

authorHOÀNG HẠNH Thứ Năm, ngày 18/02/2016 14:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Sống gần hết đời người, ước mơ của tui và bà con nơi đây mới thành hiện thực. Tuyến đường Hồ Chí Minh đã phá đi thế độc đạo của xứ Mũi, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn”.

   

Đó là tâm sự của ông Tám Đá (Nguyễn Văn Đá, 67 tuổi) ở ấp Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) hồ hởi khi nói về con đường lịch sử nối liền Bắc - Nam mang tên Hồ Chí Minh.

Con cháu sẽ đổi đời

Những ngày sau Tết Bính Thân, chúng tôi trở lại Đất Mũi với một tâm trạng hoàn toàn khác. Chỉ mới mấy năm trước, đường về vùng cực Nam Tổ quốc này phải chịu cảnh đò ngang cách trở, vậy mà bây giờ xe máy, ô tô nối đuôi nhau chạy nườm nượp trên con đường xuyên những cánh rừng đước thẳng tắp.

Bên ly rượu đầu xuân, ông Tám Đá bảo rằng dân ở đây vừa có cái tết “đã” vô cùng. Nói thế là vì mấy chục năm nay, khi tết đến xuân về, dân xứ Mũi muốn đi thăm bà con, họ hàng ở Cà Mau hay các huyện khác nhưng không có điều kiện để đi vì “qua sông lụy phà”. “Tết năm nay khác hẳn, tôi được con cháu chở bằng xe máy về tận TP.Cà Mau thăm người thân. Ngồi trên xe mà lòng khoan khoái vô cùng. Con đường Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ thay đổi đời con cháu chúng tôi” – Tám Đá bộc bạch.

 xu bien doi doi nho tuyen duong lich su hinh anh 1

Tuyến đường Hồ Chí Minh nối liền Năm Căn – Đất Mũi đang mở ra hướng phát triển mới
cho xứ biển. HOÀNG HẠNH

Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi có tổng mức đầu tư khoảng 3.932 tỷ đồng từ vốn trái phiếu chính phủ, do Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Dự án có tổng chiều dài đoạn tuyến khoảng 58,7km, đi qua địa bàn 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển. 

Những ngày qua, ông Nguyễn Văn Nhuần (Tư Nhuần) ở ấp Cồn Mũi tất bật sửa sang lại điểm du lịch sinh thái cộng đồng gia đình. Tư Nhuần nói chắc nịch rằng tuyến đường Hồ Chí Minh đang mở ra cơ hội làm giàu cho người dân bản xứ.

“Lúc trước làm du lịch theo kiểu cầu may. Nghĩa là cầu cho mưa thuận gió hòa để khách an tâm mà đi canô, cao tốc đến chơi, chứ còn gặp những tháng gió mưa lu bù thì coi như thua. Mà đó là chuyện của ngày xưa rồi, còn bây giờ thì khỏe re. Khách chỉ cần ngồi xe hơi vài giờ là tới các điểm vui chơi sinh thái của chúng tôi” – ông Tư  nói.

 “Dù con đường mới hình thành, nhưng quê tôi đang dần phát triển, ngày càng có nhiều hàng quán ven đường được mở ra để buôn bán, tôi tin việc làm giàu chỉ trong nay mai thôi” – anh Trần Minh Triều – Giám đốc nhà hàng Công đoàn Đất Mũi chia sẻ.

Sức bật cho tương lai

Sự kiện khánh thành, thông xe đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Đất Mũi vào ngày 16.1 vừa qua đã nối thông toàn tuyến đường bộ từ Pắc Bó (Cao Bằng) - điểm đầu của đất nước đến Mũi Cà Mau – điểm cuối cùng của đất nước. Đây là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội và du lịch, tăng cường củng cố an ninh - quốc phòng của tỉnh Cà Mau nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Trong không khí phấn khởi của quân và dân Cà Mau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng xúc động nói: “Đây là một trong những dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng với tỉnh Cà Mau, vùng Tây Nam Bộ cũng như đối với cả nước, tạo điều kiện cho vùng đất cuối cùng của đất nước phát triển nhanh, bền vững, cải thiện đời sống mọi mặt của người dân”.

Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, ông Ngô Minh Toại cho biết: “Diện mạo Đất Mũi đang thay da, đổi thịt. Từ ngày có con đường, việc đi lại của người dân thuận tiện hơn hẳn. Con đường đã mở ra hướng phát triển mới cho địa phương, nhất là ở các làng nghề, điểm du lịch cộng đồng. Vì vậy, tỉnh đang có kế hoạch để phát triển thương hiệu du lịch cho Đất Mũi. Bà con nơi đây đang mơ về một giấc mơ làm giàu trong tương lai”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...