Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 04:19 AM (GMT+7)

Xứ "hoa vàng cỏ xanh" đã có hơn 53% số xã về đích nông thôn mới

authorTrần Hậu - Trương Hồng Thứ Năm, ngày 15/08/2019 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Phú Yên, thời gian qua dù có những khó khó khăn nhất định, song quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh có nhiều thành công đáng kể.

   

Tính đến hết 30/6, toàn tỉnh đã có 47/88 xã đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 53%. Trong đó, UBND tỉnh đã có quyết định công nhận thêm 2 xã Xuân Thọ 1 (thị xã Sông Cầu) và Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) đạt chuẩn NTM năm 2018...

Ông Hồ Văn Nhân - Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh Phú Yên cho biết, đến nay, bình quân tiêu chí trên toàn tỉnh đạt 15,85 tiêu chí/xã, trong đó nhóm các xã đạt 15-18 tiêu chí gồm 6 xã; nhóm xã đạt 10-14 tiêu chí gồm 23 xã; nhóm xã đạt 6-9 tiêu chí là 10 xã và không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí...

 xu "hoa vang co xanh" da co hon 53% so xa ve dich nong thon moi hinh anh 1

Làm đường nông thôn mới ở xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa. Ảnh: MINH DUYÊN

Theo đánh giá của Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Phú Yên, đối với các xã đăng ký về đích năm 2019 thì mức độ đạt các tiêu chí còn thấp, tiến độ thực hiện chậm.

Thời gian tới tỉnh sẽ thường xuyên quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, ưu tiên các nguồn vốn hỗ trợ đối với các xã, tập trung hoàn thành các tiêu chí chưa đạt để đảm bảo mục tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2019.

Đặc biệt, riêng trong năm 2019, có 8 xã đăng ký đạt chuẩn NTM và có 4 xã (Sơn Xuân, Sơn Định - huyện Sơn Hòa; An Xuân và An Thọ - huyện Tuy An) đăng ký năm 2018 chuyển sang.

Hiện nay, Sơn Xuân và Sơn Định (huyện Sơn Hòa) đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và đang lập hồ sơ xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019 vào tháng 8/2019. Đối với các xã còn lại, tình hình thực hiện tương đối tốt.

Theo ông Nhân, năm 2019 này, tỉnh có 2 huyện là Tây Hòa và Phú Hòa đăng ký đạt chuẩn huyện NTM và TP.Tuy Hòa đăng ký hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Huyện Tây Hòa đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018.

Đối với huyện Phú Hòa, hiện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM và UBND huyện đã hoàn thành công tác đánh giá kết quả thực hiện cấp huyện, hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh thẩm tra, xét công nhận đạt chuẩn NTM. Đối với TP.Tuy Hòa, hiện đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị, xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019.

Để tiếp tục thực hiện Chương trình xây dựng NTM hiệu quả, thời gian qua tỉnh Phú Yên đã tiếp tục triển khai và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã phát hành 10.000 tờ rơi về Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2018-2020 và 10.000 tờ rơi về Bộ tiêu chí Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu NTM để các địa phương triển khai thực hiện công tác tuyên truyền.

Ngoài ra, văn phòng phối hợp với Hội ND tổ chức Hội thi “Nông dân Phú Yên tham gia xây dựng NTM năm 2019” nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân trong việc phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM..

“Trọng tâm của những tháng còn lại của năm 2019 là tập trung các nguồn lực để tiếp tục đầu tư cho các xã đã đăng ký về đích, đồng thời tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của các xã đã đạt chuẩn NTM. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu và khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu… Phấn đấu hết năm nay, bình quân tiêu chí toàn tỉnh là 16 tiêu chí/xã” - ông Nhân thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân chúng tôi thấy người ta đi đốt trên rừng bắt nhộng vò vẽ về bán...
Gác lại những năm tháng của một người thầy giáo trẻ, anh Mai Văn...
Theo nguồn tin của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 23/8 tại các tỉnh...