Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:35 AM (GMT+7)

Xử lý việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi?

author Thứ Sáu, ngày 25/05/2012 09:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hỏi: Gia đình tôi đang chăn nuôi lợn thịt với số lượng lớn. Thời gian qua, một số báo chí đưa tin về việc sử dụng chất kích thích tăng trưởng, tạo nạc trong chăn nuôi.

   

Xin hỏi nếu người chăn nuôi sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng, chất tạo nạc để chăn nuôi có vi phạm pháp luật? (Nguyễn Anh Thế Nghĩa, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 5, Nghị định 08/2010/NĐ-CP thì hành vi sử dụng các loại thức ăn chăn nuôi không có trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc có trong Danh mục cấm sản xuất và lưu hành ở Việt Nam do Bộ NNPTNT ban hành không được pháp luật cho phép.

Theo quy định hiện hành, các chất Ractopamine, Clenbuterol và Salbutamol (chất kích thích sinh trưởng, tạo nạc) thuộc nhóm Beta-Agonist là các chất thuộc danh mục chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

Do đó, nếu người chăn nuôi sử dụng các chất bị cấm nói trên trong chăn nuôi thì sẽ bị xử phạt hành chính. Theo Thông tư số 54/2010 của Bộ NNPTNT Hướng dẫn số 37/HD-CN-TTPC ngày 16.1.2012 của Cục Chăn nuôi thì khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác định kết quả dương tính với các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist, đoàn kiểm tra lập biên bản, truy nguyên nguồn gốc, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều 15 Nghị định số 08/2011/NĐ-CP. Theo đó, xử phạt từ 1.000.000 - 5.000.000 đồng đối với cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, riêng đối với cơ sở chăn nuôi có quy mô trang trại trở lên nếu vi phạm thì bị phạt tiền gấp 5 lần mức phạt đó.

(Công ty Luật hợp danh FDVN; 193 Nguyễn Tri Phương, TP.Đà Nẵng; Website: www.fdvn.vn)

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...