Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 08:27 AM (GMT+7)

Xuất hiện cặp đôi áp thấp khu vực biển Đông và Thái Bình Dương

authorĐình Thắng Thứ Sáu, ngày 21/07/2017 12:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã xuất hiện cặp đôi áp thấp khu vực biển Đông và Thái Bình Dương là thông tin được TS Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương xác nhận tại cuộc họp bàn về tình hình và kế hoạch xả lũ 2 hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình tổ chức sáng nay (21.7) ở Hà Nội.

   

Nhận định về tình hình bão, áp thấp trong những ngày cuối tháng 7, TS Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: “Hiện nay đang xuất hiện áp thấp tại vùng biển Đông, áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

 xuat hien cap doi ap thap khu vuc bien dong va thai binh duong hinh anh 1

Đường đi của áp thấp nhiệt đới sáng nay. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Hồi 7 giờ sáng nay, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 17,0-18,0 độ Vĩ Bắc; 114,5-115,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340km về phía Đông Đông Bắc.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 22.7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 18,3-19,3 độ Vĩ Bắc; 113,0-114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa 510km về phía Bắc Đông Bắc.

Ngoài ra ở vùng biển phía Nam Philippin cũng đang có áp thấp và có thể mạnh lên thành bão và di chuyển về phía Thái Bình dương, chưa có dấu hiện tiệm cận vùng biển Việt Nam”.

Chia sẻ thêm về diễn biến bão, áp thấp trong thời gian tới, TS Hoàng Đức Cường cho biết: “ Năm nay ở khu vực phía Bắc bão, áp thấp sẽ xảy ra ít hơn so với bình thường nhiều năm, ở khu vực Trung Bộ bão sẽ xảy ra nhiều hơn, chưa có dấu hiệu bão ảnh hưởng đến khu vực Tây Bắc nước ta, ở khu vực này cũng chưa có dấu hiệu rõ ràng về mưa lũ. Tuy nhiên đấy là nhậnđịnh ở thời điểm này, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình để có những nhận định chính xác hơn cho từng khu vực, từng thời điểm.

Đánh giá tình hình mưa bão năm nay, ông Cường cho hay, mưa bão tác động tới Việt Nam ít hơn so với Trung bình nhiều năm (TBNN), đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu chuyển sang La Nina nên chưa có mưa nhiều, lượng mưa và đợt mưa cũng sẽ không xuất hiện nhiều như các năm trước.

Từ ngày 26 đến cuối tháng 7, đầu tháng 8, khu vực thượng nguồn các sông phía Bắc có khả năng mưa lớn. Dự báo mưa trong 3 tuần tới đến 15.8, các khu vực Tây Bắc, thượng nguồn sông Đà ở phía Trung Quốc lượng mưa xấp xỉ TBNN. Từ 7-13.8 lượng mưa xấp xỉ TBNN, tổng lượng mưa trong tháng 8 ở khu vực sông Đà là hụt mưa so với TBNN với tổng lượng mưa 300-400mm (trugn bình hàng năm 400-500mm).

Mưa mưa kết thúc sớm ở Bắc Bộ, dòng chảy các hồ chứa từ nay đến 25.7 duy trì ổn định và giảm dần. Từ nay đến 31.8, giảm mưa ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, Lại Châu từ 10-20% so với TBNN, còn khu vực Tuyên Quang tăng lượng mưa 10% so với TBNN.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Nhờ làm chắc các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây...
Vốn mê cây cảnh, nên Nguyễn Văn Vũ ở xã Mỹ Hòa Hưng, Tp Long Xuyên,...