Thứ Ba, ngày 21/01/2020 19:07 PM (GMT+7)

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng ngoạn mục, đạt 7,5 tỉ USD

authorKhánh Nguyên Thứ Bảy, ngày 05/10/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bối cảnh giá nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu giảm tới 15%, dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi khiến 5 triệu con lợn phải tiêu hủy nhưng tăng trưởng ngành nông nghiệp 9 tháng năm 2019 vẫn đạt khoảng 2,2%. Một trong những kéo cánh giúp ngành nông nghiệp giữ được nhịp độ tăng trưởng là xuất khẩu gỗ, thủy sản tăng mạnh.

   

Tăng trưởng ngoạn mục

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), giá trị  xuất khẩu (XK) gỗ và các sản phẩm gỗ tháng 9/2019 ước đạt 842 triệu USD, lũy kế XK gỗ và sản phẩm gỗ 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 7,5 tỷ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc duy trì vị trí 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2019, giá trị XK sang 4 thị trường này đạt 5,34 tỷ USD, tương đương với 80,7% tổng giá trị XK gỗ và sản phẩm gỗ.

 xuat khau go tang truong ngoan muc, dat 7,5 ti usd hinh anh 1

 Sản xuất gỗ ép tại một doanh nghiệp ở Bình Dương.  Ảnh: T.L

XK gỗ và sản phẩm gỗ 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 7,5 tỷ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2018. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc duy trì vị trí 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2019, giá trị XK sang 4 thị trường này đạt 5,34 tỷ USD.

Đáng chú ý, hầu hết các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ XK của Việt Nam đều có tốc độ tăng trưởng cao trong 8 tháng đầu năm 2019. Trong đó, mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng XK chính chiếm tỷ trọng cao, trị giá XK đạt 4,28 tỷ USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2018. Dẫn đầu về trị giá XK trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn đạt 1,34 tỷ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, một tín hiệu tốt đối với ngành công nghiệp chế biến gỗ là tỷ trọng XK của mặt hàng dăm gỗ giảm, trong bối cảnh XK sản phẩm gỗ ngày càng tăng và cần phải giảm thiểu xuất siêu nguyên liệu gỗ thô, bảo đảm nguồn nguyên liệu trong nước.

Theo ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), kết quả XK khả quan trong 9 tháng năm 2019 cho thấy chất lượng sản phẩm gỗ của Việt Nam ngày càng được các thị trường công nhận. Cộng với những tác động do các hiệp định thương mại tự do mang lại đã giúp XK gỗ và các sản phẩm gỗ liên tục có sự tăng trưởng.

Lo ngại bị “mượn” tên

Bên cạnh những kết quả vô cùng khả quan trong hoạt động XK, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng đưa ra cảnh báo về việc gỗ Việt có thể bị các doanh nghiệp Trung Quốc mượn tên để XK sang Mỹ nhằm né đòn thuế của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo các rủi ro cho các ngành sản xuất XK của Việt Nam, đặc biệt là ngành gỗ với một số bằng chứng về gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa từ Trung Quốc được XK vào thị trường Mỹ qua con đường khác nhằm né thuế, đặc biệt là đối với các sản phẩm gỗ dán (HS 4412). Thống kê cho thấy, nếu như XK gỗ dán sang Mỹ của Việt Nam chỉ đạt 53 triệu USD năm 2010 thì đến năm 2017, con số này lên tới 387 triệu USD, năm 2018 đạt 632 triệu USD, và hết 7 tháng đầu năm 2019, XK gỗ dán sang Mỹ đã đạt 368 triệu USD.

Điều này dẫn đến những quan ngại Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để chống lẩn tránh thuế đối với các sản phẩm gỗ dán của Việt Nam cũng như nguy cơ Trung Quốc “mượn” nguồn gốc xuất xứ của Việt Nam để XK sang Mỹ. Trong 8 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Việt Nam với 21,8% thị phần, đây là một con số đáng lo ngại.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Trị khẳng định, sẽ kiên quyết với các doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ cố tình vi phạm. “Quan điểm của chúng tôi là phải chống cho được hành vi gian lận thương mại, làm ảnh hưởng đến uy tín ngành gỗ Việt Nam. Chúng ta chào đón những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mang công nghệ tốt đến để nâng cao giá trị sản phẩm nhưng sẽ kiên quyết với những cơ sở có hành vi gian lận trong xuất xứ gỗ” - ông Trị nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm nay, nhiều giống dưa mới lạ được người dân TP Sa Đéc trồng trên...
Cây Hoàng Mai, giống mai tiến Vua trưng bày tại Hội hoa Xuân (tỉnh...
Giáp Tết là thời điểm người dân xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh...